ชอบเอาของเข้าปาก

Home / พัฒนาการลูก / ชอบเอาของเข้าปาก

ชอบเอาของเข้าปาก

 

เด็ก
ถาม: ตอนนี้ลูก 1 ขวบ 4 เดือนค่ะ ช่วงนี้เขาหยิบของทุกอย่างเข้าปาก ไม่ว่าของเล่น ตุ๊กตา หมอน หนังสือ หยิบฉวยอะไรได้เป็นเอาเข้าปากทันที กลัวว่าลูกจะไปหยิบของสกปรกหรือของมีพิษเข้าปากแม่จะห้ามไม่ทัน ควรแก้ไขอย่างไรคะ

เด็กวัยนี้พัฒนาการด้านภาษายังไม่เต็มที่ ดังนั้นการห้ามด้วยวาจา เด็กจะไม่เข้าใจ จึงต้องห้ามพร้อมกับการกระทำทันที เช่น หากลูกกำลังจะเอาของที่ไม่สมควรเข้าปาก ให้เข้าไปหยิบออกจากปากพร้อมกับพูดด้วยน้ำเสียงหนักแน่น สีหน้าจริงจัง “อันนี้กินไม่ได้ ไม่เอาเข้าปากลูก” แต่ไม่ดุ ต่อว่าหรือเกรี้ยวกราดใส่ แล้วเก็บของนั้นให้พ้นมือและสายตาของลูกไปเลย และเบี่ยงเบนลูกไปเล่นของเล่นที่ปลอดภัยหรือหากิจกรรมอื่นทำด้วยกันอย่างสนุกสนาน  ทำอย่างนี้ซ้ำๆ บ่อยๆ ลูกจะค่อยๆ เข้าใจว่าสิ่งใดที่เอาเข้าปากไม่ได้ สิ่งใดที่เล่นได้ เล่นไม่ได้

ถ้าเพียงแต่ตะโกนห้ามเฉยๆ จะไม่ได้ผล เพราะลูกอาจไม่เข้าใจ ทางที่ดีที่สุดคือการสำรวจ ตรวจดูรอบๆ บ้าน ว่ามีสิ่งของอันตรายหรือมีพิษใดบ้างที่อยู่ในตำแหน่งแห่งหนที่ลูกอาจหยิบเข้าปากได้ หากพบว่าเป็นอันตราย ให้เก็บขึ้นก่อนที่ลูกจะไปเล่น เก็บไว้ในที่ปลอดภัย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สารพิษ หรือของที่อาจติดคอทำให้หายใจไม่ออก

บางครั้ง อาจเกิดเหตุการณ์ที่ไม่ทันตั้งตัว หากลูกเอาของอันตรายเข้าปาก คุณแม่ควรทราบวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น  การตบหลังหรือกดท้องเพื่อให้ของที่อุดหลอดลมหลุดออกมาได้ กรณีได้รับสารพิษให้รีบโทรขอความช่วยเหลือฉุกเฉินจากสายด่วน 1367 ศูนย์พิษวิทยา  โรงพยาบาลรามาธิบดี

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจากนิตยสาร Real Parenting

 

*************************

Women Mthai ชวนสมาชิก ควงแขนคุณแม่ มาร่วมกิจกรรม ต้อนรับ วันแม่ ประจำปี 2555

Me & Mom With Women.MThai By Oishi Express ครั้งที่ 3

Women Mthai ชวนสมาชิก ควงแขนคุณแม่ มาร่วมกิจกรรม ต้อนรับ วันแม่ ประจำปี 2555