“ แตกหนุ่ม ” เรื่องสำคัญที่ลูกชายอยากให้คุยด้วย

Home / พัฒนาการลูก / “ แตกหนุ่ม ” เรื่องสำคัญที่ลูกชายอยากให้คุยด้วย

“ แตกหนุ่ม ” เรื่องสำคัญที่ลูกชายอยากให้คุยด้วย

วัยแตกหนุ่ม

เด็กผู้หญิงในชั้นเรียนเดียวกันเริ่มเป็นสาวกันหมดแล้ว แต่ลูกชายของคุณยังดูเป็นเด็กน้อยอยู่เลย อ๊ะๆ นั่นไม่ได้หมายความว่าพวกเขาไม่ได้เจริญเติบโตนะคะ “พ่อแม่ส่วนใหญ่มักคิดว่าวัย แตกหนุ่ม ไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่จริงๆ แล้วมันเป็นเรื่องสับสนมากทีเดียว” ลินดา มาดาราส ผู้เชี่ยวชาญด้านการเติบโตในวัยรุ่น และนักเขียนร่วมในหนังสือ What’s Happening to my body? Book for Boys กล่าว

มาดูกันค่ะว่าคุณแม่จะช่วยอะไรเรื่องนี้ได้บ้าง

พูดก่อนเกิดก็ได้ ไม่จำเป็นที่จะต้องรอให้เกิดอาการ แตกหนุ่ม เสียก่อนแล้วค่อยพูดหรอกค่ะ พูดกันก่อนแต่เนิ่นๆ ก็ได้ ส่วนใหญ่เด็กผู้ชายมักจะอยากพูดคุยก่อนที่ร่างกายของพวกเขาจะเปลี่ยนไป (ส่วนใหญ่เด็กชายจะเริ่มแตกหนุ่มในวัย 9 – 15 ปี) ลองถามลูกดูก็ได้ว่าเวลาเรียน ครูสอนอะไรเกี่ยวกับเรื่องวัยแตกหนุ่มบ้าง จากนั้น ลองเพิ่มเติมเนื้อหาที่ครูไม่ได้บอกลงไป (จินตนาการง่ายๆ ตอนเด็กๆ คุณเคยอยากรู้อะไรบ้าง ใส่ไปได้…ไม่ผิด) ถ้าหากว่าคุณรู้สึกเขินๆ ก็บอกลูกตรงๆ เชื่อเถอะว่าลูกก็กำลังเขินอยู่เหมือนกัน

เมื่อเข้าถึงวัย แตกหนุ่ม พอรูปร่างเริ่มเปลี่ยน เสียงเริ่มแตก ลูกอาจจะเงียบขรึมไป ไม่มายุ่งกับคุณเหมือนเมื่อก่อน ในวัยนี้ลูกอัณฑะของลูกจะเริ่มขยายก่อน หลังจากนั้นอวัยวะเพศถึงจะขยายตาม และเด็กชายบางคนก็กังวลว่าสถานการณ์หลังจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้น คุณควรจะอธิบายให้ลูกรู้ถึงปรากฎการณ์ชนิดนี้ เด็กผู้ชายบางคนอาจมีอาการหน้าอกขยายร่วมด้วยจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน อธิบายให้เขารู้ค่ะว่าเหตุการณ์นี้จะเกิดแค่ชั่วคราวเท่านั้น แล้วทุกอย่างจะเข้าที่

ภาพและเนื้อหาดีดีจาก นิตยสาร  Real Parenting

facebook