ฝึกทักษะ เข้าสังคม ก่อน เปิดเทอม

Home / พัฒนาการลูก / ฝึกทักษะ เข้าสังคม ก่อน เปิดเทอม

ฝึกทักษะ เข้าสังคม ก่อน เปิดเทอม

ฝึกทักษะเข้าสังคม ก่อนเปิดเทอม
เจ้าตัวเล็กที่กำลังจะ เปิดเทอม เข้าโรงเรียน จากจอมซนที่อยู่บ้านมีแต่ผู้ใหญ่ประคบประหงม ทำโน่นทำนี่ให้ตลอด กำลังจะต้องไปอยู่กับเด็กๆ วัยเดียวกันวันละหลายๆ ชั่วโมง และต้องทำตามกฎกติกาของคนหมู่มาก คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรมองข้าม เตรียมฝึกการ เข้าสังคม กับเพื่อนใหม่ไว้บ้าง เพื่อลูกๆ จะมีความสุขกับการไปโรงเรียนได้เร็วขึ้น อะไรบ้างที่ควรฝึกก่อนเข้ารั้วโรงเรียน…

ฝึกดูแลตัวเอง เข้าห้องน้ำ, ใส่รองเท้า, เก็บของลงกระเป๋าเป้ ไปจนถึงกินข้าวเองฯลฯ ทุกกิจวัตรส่วนตัวที่มีแม่เป็นผู้ช่วยคนสำคัญ
ฝึกนิสัยใหม่ : ทักษะพื้นฐานข้อนี้ใช้เวลาฝึกมากที่สุด ต้องเริ่มฝึกทีละอย่าง และใช้ความอดทนมากๆ ดังนั้นควรเริ่มฝึกเสียแต่เนิ่นๆ ที่สำคัญอย่ากดดันว่าลูกต้องทำทุกอย่างได้อย่างเรียบร้อย เราเพียงต้องการให้เขาดูแลตัวเองได้ ตามที่เขาทำได้ ไม่ได้ส่งประกวดมารยาท

ดูแลข้าวของ ที่เคยมีคุณพ่อคุณแม่หรือพี่เลี้ยงมาคอยตามเก็บข้าวของที่ทิ้งไว้เรี่ยราด
ฝึกนิสัยใหม่ : วิธีฝึกง่ายๆ หาราวแขวนเสื้อเตี้ยๆ มาตั้งไว้ในห้องนอนลูก หรือแบ่งพื้นที่ในลิ้นชักชั้นล่างของตู้เสื้อผ้า ให้ลูกแยกเสื้อผ้าของแกเอง หาตะกร้าใบเล็กๆ มาให้ใส่เสื้อผ้าใช้แล้ว รวมถึงหากล่องของเล่นแบบที่ปิด-เปิดง่าย ไม่หนักมาให้ลูกหัดเก็บของเล่น เช่นเดียวกับการฝึกทักษะดูแลตัวเอง เริ่มไปทีละอย่าง ง่ายที่สุดคือ เก็บของเล่น

กฎเหล็กของการฝึก หากเขาไม่เก็บ โดยที่คุณเตือน (ไม่ใช่บ่น) แล้ว “ถ้าลูกไม่เก็บ ลูกจะไม่ได้เห็น ได้ใช้ และได้เล่นของชิ้นนั้นอีก” และที่สุดต้องมีใครมาเก็บแทนเขา คุณก็แค่ทำตามที่คุณเตือนเขาก็เท่านั้น

ดูแลสุขอนามัย อยู่บ้าน โรคติดต่อ มีโอกาสมาเยือนน้อยเพราะพ่อแม่ดูแลให้ เล่นเลอะยังไงก็ต้องทำความสะอาดให้ จับไปล้างมือตลอด แต่ที่โรงเรียนไม่มีใครตามดูแลลูกได้ตลอดแน่
ฝึกนิสัยใหม่ : นายแพทย์ปีเตอร์ ไลเบอร์ กุมารแพทย์จากเมืองวีตัน สหรัฐอเมริกา ให้คำแนะนำว่า คุณพ่อคุณแม่ควรทำให้เป็นตัวอย่าง ไอหรือจามใส่ผ้าเช็ดหน้าหรือกระดาษชำระ (ถ้าหยิบไม่ทันอนุโลมให้ใช้มือปิดปากได้ แต่หลังจากนั้นต้องไปล้างมือทันที) ต้องสอนให้ลูกรู้จักล้างมือทุกครั้งหลังจากออกไปเล่นกลางแจ้ง และก่อนหยิบอาหารใส่ปาก นอกจากนี้ เด็กๆ ไม่ควรดื่มน้ำหรือกินอาหารจานเดียวกับเพื่อน โดยเฉพาะถ้าเพื่อนคนนั้นกำลังไม่สบายหรือเพิ่งหายป่วย

ขอขอบคุณเนื้อหาดีดีและภาพประกอบจาก นิตยสาร Real Parenting

 

facebook