พัฒนาการ กำๆ แบๆ เรียนรู้โลกใหม่ ด้วย มือของเด็กน้อย ทั้ง 2 ข้าง

Home / พัฒนาการลูก / พัฒนาการ กำๆ แบๆ เรียนรู้โลกใหม่ ด้วย มือของเด็กน้อย ทั้ง 2 ข้าง

ลูกน้อยค่อย ๆ ยื่นมือเล็กเข้ามาจับนิ้วของคุณแม่และดึงไปดูดเล่นเพื่อสัมผัสรสชาติ และเรียนรู้สิ่งใหม่ที่เพิ่งเจอ ในบางครั้งก็มองดู 2 มือของ ตนเองด้วยดวงตาใสแจ๋วด้วยความสนใจว่าคืออะไร พร้อมกับกำมือ กุมมือ ดึงมือออกจากกัน ซึ่งคุณแม่รู้ไหมคะว่าจริง ๆ แล้วลูกน้อยสามารถ ใช้มือได้ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

มือของเด็กน้อย

เริ่มใช้มือน้อยทั้ง 2 ข้าง
เด็กจะใช้มือทั้ง 2 ข้าง เพื่อเรียนรู้สำรวจโลกด้วยการสัมผัสรูปร่างและขนาดของสิ่งของ ร่วมกับตา แขน ขา และอวัยวะส่วนอื่น ๆ ซึ่งเด็กจะ รู้จักการใช้มือตั้งแต่เดือนที่ 6 ตอนอยู่ในครรภ์มารดา ด้วยการกำมือและดูดนิ้ว เมื่อคลอดออกมาเด็กต้องใช้เวลาในการปรับตัวกับโลกภายนอก สักระยะหนึ่ง เพราะสิ่งแวดล้อมและท่าทางที่เปลี่ยนจากที่นอนคุดคู้งอแขนขามาเป็นการยืดเส้นยืดสายช่วงแรกเด็กยังกำมือได้เพียงอย่างเดียว นาน ๆ ครั้งจะคลายออกมาบ้าง เมื่อเข้าเดือนที่ 2 เด็กน้อยจะเริ่มกำ ๆ แบ ๆ จับมือทั้ง 2ข้างเข้าด้วยกันเองได้ และจะเอามือปัดของเล่นที่แขวน อยู่ตรงหน้า

มือของเด็กน้อย ช่วง 0-3 เดือน
หลังจากเกิดมามือของเด็กจะค่อย ๆ ยืดและเหยียด สามารถกำและกางนิ้วมือได้ โดยเด็กมักจะสนใจนิ้วมือของตัวเอง ชอบยกมือขึ้นมาดูเล่น และจะดูดนิ้วมือหรือเล่นด้วยการทำมือเป็นกำปั้นแล้วเอาเข้าปาก แต่ยังไม่สามารถถือของที่มีน้ำหนักไว้ได้ คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกการใช้มือ ของลูกด้วยการใช้ของเล่นที่มีพื้นผิวแตกต่างกัน เขี่ยมือลูกเบา ๆ หรือนวดนิ้วมือและนิ้วเท้า เพื่อให้ลูกสามารถเคลื่อนไหวนิ้วมือได้อย่าง อิสระและเป็นการกระตุ้นประสาทสัมผัสของลูกอีกด้วย
มือของเด็กน้อย

มือของเด็กน้อย ช่วง 4-6 เดือน
เด็กในวัยนี้จะรู้จักการควบคุมมือมากขึ้น เพราะกล้ามเนื้อมือแข็งแรงโดยจะคว้าสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวด้วย 2 มือ หรือหยิบจับของเล่นที่มีเสียง ด้วยการใช้ปลายนิ้วจับสิ่งของหรือใช้นิ้วกลางกับนิ้วชี้คีบคว้าสิ่งของใกล้ตัวได้ แต่ยังไม่สามารถถือสิ่งของที่มีน้ำหนักได้ คุณพ่อคุณแม่ สามารถฝึกการใช้มือของลูกด้วยการยื่นของเล่นเข้าไปใกล้ ๆ เพื่อให้เด็กสามารถคว้าหรือเล่นด้วยการจับและปล่อยหรือฝึกใช้ช้อนรับ ประทานอาหารเองได้

มือของเด็กน้อย ช่วง 7-9 เดือน
เด็กจะใช้มือได้คล่องแคล่วมากขึ้น โดยจะพยายามแหย่ แคะเกา และหยิบจับสิ่งของที่มีขนาดเล็กจิ๋ว เช่น เมล็ดถั่ว สร้อยคอขนาดเล็ก นอกจาก นี้ยังใช้มือหยิบของเล่นไว้ในมือได้นาน ๆ และยังไม่ปล่อยของเล่นชิ้นเดิม เมื่อหยิบของเล่นชิ้นใหม่ขึ้นมา รวมทั้งชอบทำให้เกิดเสียงด้วยการ ใช้ของเล่นเคาะโต๊ะเป็นจังหวะต่าง ๆคุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกการใช้มือของลูกด้วยการใช้ของเล่นที่มีเสียง เพื่อดึงดูดให้ลูกอยากจับ อยากหยิบ อยากเล่น และรับส่งสลับมือด้วยตัวเอง โดยหยิบของจากมือข้างหนึ่งของลูกแล้วนำมาสัมผัสมืออีกข้าง และอาจจะฝึกให้ลูกเอื้อมคว้าของ ด้วยการส่งของจากทิศทางต่าง ๆ

มือของเด็กน้อย

มือของเด็กน้อย ช่วง 10-12 เดือน
เด็กในวัยนี้จะรู้สึกสนุกกับการหยิบทุกสิ่ง และสามารถหยิบจับสิ่งของด้วยนิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้มากำไว้ในมือพร้อมปล่อยของให้หลุดจากมือ ได้อย่างที่ต้องการ รวมทั้งชอบขว้างสิ่งของไปไกล ๆด้วย คุณพ่อคุณแม่สามารถฝึกการใช้มือของลูกด้วยการวางของเล่นหลาย ๆ ชิ้นในมือลูก แล้วให้ลูกโยนทิ้ง เพราะเป็นกระบวนการฝึกให้สมองของลูกรับรู้และสั่งการ ซึ่งเด็กอาจจะต้องใช้เวลาและฝึกอยู่นานสักระยะหนึ่ง

เมื่อเด็กสัมผัสกับสิ่งของนั้นหลาย ๆ ครั้งจะจดจำเข้ามาในสมอง และสร้างเครือข่ายเส้นใยสมองขึ้นมา ทำให้กล้ามเนื้อมัดเล็กพัฒนา แล้วเพิ่ม ประสบการณ์ในการเรียนรู้โลกได้มากขึ้น ซึ่งเด็กในแต่ละคนจะมีพัฒนาการใช้มือที่แตกต่างกัน

 

เรื่อง : แขไข /www.maeban.co.th