ผลการศึกษาชี้!!! คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านนั้นดี กับ ลูกสาว

Home / พัฒนาการลูก / ผลการศึกษาชี้!!! คุณแม่ที่ทำงานนอกบ้านนั้นดี กับ ลูกสาว

        ใครที่เคยคิดว่า ผู้หญิงที่ทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย มักจะไม่ดี อาจจะต้องคิดใหม่แล้วล่ะ เพราะผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยชื่อดัง Harvard บอกว่า ลูกสาวที่มี คุณแม่เวิร์คกิ้งวูแมน ทำงานนอกบ้านนั้น จะมีชีวิตการทำงานที่ดี และได้รับผลตอบแทนเยอะ ยิ่งไปกว่านั้นยังมีความสัมพันธ์ที่ดีอีกด้วย เมื่อเทียบกับลูกสาวที่อยู่กับแม่ที่เป็นแม่บ้าน!!

คุณแม่เวิร์คกิ้งวูแมน

        จากการใช้ข้อมูลจาก 24 ประเทศ รวมทั้งสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรด้วย ผลการศึกษาของมหาลัยฮาร์เวิร์ด ออกมาว่า ส่วนใหญ่การสื่อสารที่สำคัญกับเด็กนั้นมาจากคนในครอบครัวที่เขาเห็นทุกวัน กับลูกสาวแล้ว ลูกสาวจะเลียนแบบและมีแม่เป็นตัวอย่าง เช่นในเรื่องการทำงาน  ส่วนลูกชายนั้นถ้ามีแม่ทำงานนอกบ้าน เขาจะมีแนวโน้มเป็นคนรักครอบครัว และดูแลครอบครัวมากอีกด้วย

ศาสตราจารย์ Kathleen McGinn จาก Harvard Business School ผู้ศึกษาเรื่องนี้บอกว่า ” หวังว่าการค้นพบนี้ จะช่วยสนับสนุนให้ผู้หญิงและผู้ชายทำงานทั้งข้างนอกและเป็นพ่อบ้านแม่บ้านด้วย การที่คุณพ่อคุณแม่ออกไปทำงานนั้น ไม่ว่าจะเป็นงานนอกเวลา เต็มเวลา หรืองานอะไรก็ตามแต่ เด็กจะเรียนรู้และมีพ่อแม่เป็นแบบอย่างในการใช้ชีวิต”

และนักวิจัยยังพบว่า โดยเฉลี่ยลูกสาวของแม่ที่ทำงานนอกบ้าน จะมีรายได้มากกว่าคนอื่นถึง 4% และ 1 ใน 3  ลูกสาวของแม่ที่ทำงานนอกบ้าน จะทำงานอยู่ในระดับผู้จัดการ

แต่สิ่งเหล่านี้จะได้ผลกับลูกสาวที่ยังเด็กเท่านั้นนะ เพราะถ้าลูกโตมาเป็นผู้ใหญ่มาแล้ว เรื่องเหล่านี้จะไม่ส่งผลกับลูกสาวเลยก็ว่าได้

ใครที่ทำงานอยู่แล้วเหนื่อย อยากบอกว่าคุณจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเขาได้นะคะ

วันนี้อาจจะยังไม่เห็น แต่เขาต้องเห็นและมีคุณแม่เป็นตัวอย่างให้เขาในวันหน้าแน่นอน

ที่มา theguardian.com

เรียบเรียงโดย Women MThai Team
facebook