Uncombable Hair Syndrome ชิลลาห์ ยิน ผมชี้ฟู หวีผมไม่ได้ หัวฟู โรคประหลาด ไอน์สไตน์

หนูน้อย วัย 7 ขวบ ป่วยประหลาด ผมชี้ฟูเหมือนไอน์สไตน์ แต่นี่แหละคือสิ่งพิเศษ!

Home / พัฒนาการลูก / หนูน้อย วัย 7 ขวบ ป่วยประหลาด ผมชี้ฟูเหมือนไอน์สไตน์ แต่นี่แหละคือสิ่งพิเศษ!

ชิลลาห์ ยิน หนูน้อยวัย 7 ขวบ จากเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย เป็น 1 ใน 100 คนในโลก ที่มีโรคประหลาดอย่างโรค Uncombable Hair Syndrome หรืออาการประหลาดที่ ผมชี้ฟู อยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถหวีให้เรียบได้…

ผมชี้ฟู

ซึ่งความผิดปกตินี้ เริ่มเผยให้เห็นตอนเธออายุ 3 เดือน ญาติของเธอเริ่มสังเกตเห็นผมของหนูน้อยมีลักษณะเป็นฝอยๆ สีบลอนด์สตรอเบอร์รี่ หลังจากนั้นเมื่อเธอโตขึ้น ผมของหนูน้อยคนนี้ก็ชี้ฟูอย่างชัดเจน และกลายเป็นสีบลอนด์สว่างกว่าเดิม

โดย ตัวชิลลาห์ เอง ก็เริ่มสังเกตเห็นว่าผมของเธอแปลกกว่าคนอื่น ตั้งแต่เธออายุ 4 ขวบ ซึ่งในตอนแรกเมื่อผู้คนให้ความสนใจกับผมของเธอ มันก็ทำให้เธอรู้สึกเสียใจมาก ร้องห่มร้องไห้อย่างน่าสงสาร แต่หลังจากพ่อแม่ อธิบายกับเธอว่าผมของเธอมันเป็นสิ่งที่พิเศษ เธอก็เปลี่ยนใจมาชอบเอกลักษณ์นี้ของเธอขึ้นมาเลย เพราะมันทำให้เธอดูแปลกตาไม่เหมือนใคร

ผมชี้ฟู

“การสนับสนุนจากครอบครัวและเพื่อน ทำให้ชิลลาห์ชอบความไม่เหมือนใครแบบนี้ของเธอ” แม่ของชิลลาห์กล่าว “ตอนยังเด็ก ชิลลาห์มักบอกพวกเราว่าเธอเหมือนยูนิคอร์น เพราะพวกมันมีเอกลักษณ์พิเศษนี้เหมือนกับเธอ”

ผมชี้ฟู

ด้านการดูแลทรงผมนี้นั้น ก็ไม่ได้มีปัญหามากมายเท่าไหร่ เพราะแม่ของหนูน้อยก็จะฉีดสเปรย์แก้ปัญหาผมฟูพันกันให้ในทุกเช้า และใช้หวีแปรงซี่ห่างๆ หวีให้เธอเบาๆ 10-20 นาที ส่วนพ่อของหนูน้อยก็จะช่วยเป่าผมให้แห้ง เพียงแค่ไม่กี่นาทีผมก็จะกลับมาชี้ฟูเหมือนเดิม เป็นทรงพั้งค์เก๋ๆ แล้ว

ผมชี้ฟู

สำหรับ ตามข้อมูลจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติ อาการของโรค ผมชี้ฟู นี้ส่วนมากจะพบในวัยเด็กที่มีผมบลอนด์เงินและสีน้ำตาล ซึ่งคาดว่ามาจากกรรมพันธุ์จากยีนส์บางตัวในการสร้างเส้นผม แม้ว่าครอบครัวนี้จะไม่พบใครที่เป็นโรคดังกล่าวนอกจากชิลลาห์ก็ตาม พวกเขาจึงให้ความรู้กับผู้อื่นเกี่ยวกับโรคนี้ผ่านอินสตาแกรมของพวกเขาด้วย

ผมชี้ฟู

ซึ่ง ปัจจุบันโรคนี้ยังไม่มีวิธีการรักษาหาย แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่า เมื่อหนูน้อยโตขึ้น ผมของเธออาจกลับมาเป็นปกติได้

ผมชี้ฟู

ผมชี้ฟู

อย่างไรก็ดี แอดมินก็ต้องขอชื่นชมครอบครัวของหนูน้อยชิลลาห์ ที่สร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กลับชิลลาห์เป็นอย่างดี จนเธอมีจิตใจที่แข็งแกร่งและเรียนรู้ที่จะรักในสิ่งที่ตัวเองเป็น แม้ว่าจะมี ผมชี้ฟู แตกต่างจากเพื่อนๆคนอื่นก็ตาม แต่เธอก็นำสิ่งนั้นมาเป็นจุดเด่นทำให้ตัวเองและคนรอบข้างมีความสุข ทั้งยังแบ่งปันความรู้ให้กับคนอื่นอีกด้วย ขอปรบมือดังๆ ให้เลยจ้าา ^^

ที่มา: odditycentral

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา