ตรวจเช็ค! การได้ยินเสียงของเด็กทารก ปกติหรือเปล่า?

Home / พัฒนาการลูก / ตรวจเช็ค! การได้ยินเสียงของเด็กทารก ปกติหรือเปล่า?

การได้ยินเสียงของเด็กทารก?

พัฒนาการการได้ยิน ของลูกเริ่มต้นตั้งแต่อยู่ในครรภ์ค่ะ และจะทำงานได้สมบูรณ์เมื่ออายุ 20 สัปดาห์ในครรรภ์ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถเช็กความผิดปกติได้ตั้งแรกเกิด โดยสังเกตจากพัฒนาการการได้ยินของลูกแต่ละวัยค่ะ

Check list : การได้ยินของลูกปกติหรือไม่

การได้ยินเสียงของเด็กทารก

การได้ยินของเด็กทารก 0-3 เดือน

-ลูกวัยนี้จะใช้การร้องไห้ในการสื่อสารหรือบอกความต้องการ

– หากเราส่งเสียงไปยังลูก เขาจะแสดงอาการนิ่งฟังหรือเคลื่อนไหว และในกรณีที่ลูกกำลังร้องกวนอยู่ หากเราส่งเสียงใส่ เขาก็จะหยุดนิ่งหรือกะพริบตา

-ถ้าเปิดประตูเสียงดังๆ หรือเปิดเพลงเสียงดังๆ ในขณะที่ลูกหลับ เขาจะมีอาการผวาตื่น

การได้ยินเสียงของเด็กทารก 3- 6 เดือน

– ชอบเล่นของเล่นที่มีเสียง เริ่มฟังเสียงตัวเองและเสียงผู้อื่นมากขึ้น รวมทั้งสามารถหันหาเสียงได้ในแนวราบ

การได้ยินเสียงของเด็กทารก 6 -10 เดือน

– เริ่มมีเสียงอ้อแอ้ และเปล่งเสียงใหม่ขึ้นเรื่อยๆ สามารถก้มมองเสียงที่มาในทิศทางด้านล่างได้ รวมทั้งเข้าใจคำพูดง่ายๆ ได้ เช่น อย่านะ ไม่นะ

– วัยนี้เป็นวัยที่สามารถแยกแยะความผิดปกติของการได้ยินชัดเจนขึ้น เพราะลูกมีการเล่นเสียงน้อยลง หากลูกมีการได้ยินปกติ เขาจะสามารถตอบสนองเสียงตัวเองได้ เช่น ตอบสนองด้วยการยิ้มแย้ม หรือแสดงอารมณ์ผ่านสีหน้าตามลักษณะเสียงที่เปล่งออกมา

การได้ยินเสียงของเด็ก 10-15 เดือน

– เริ่มรู้จักชื่อของตัวเอง เริ่มหันเวลามีคนเรียกชื่อ รู้ชื่อวัตถุที่เขาคุ้ยเคย เริ่มมีการออกเสียงตามคำพูดที่มีความหมายง่ายๆ อย่างน้อย 7 คำ และสามารถหันหาเสียงในทิศทางรอบด้านได้ ทั้งซ้าย ขวา ล่าง บน

การได้ยินเสียงของเด็ก 15-20 เดือน

– ฟังคำสั่งเข้าใจ เช่น บอกให้ไปหยิบรองเท้า หยิบแก้วน้ำ เขาก็จะทำได้ รวมทั้งรู้จักอวัยวะในร่างกายได้บ้าง และเริ่มมีการเรียนเสียงร้องของสัตว์ได้

การได้ยินเสียงของเด็ก 20-24 เดือน

– เริ่มเข้าใจคำสั่งที่มีความซับซ้อนมากขึ้น เช่น แม่จ๋าขอน้ำ ขอหนมม่ำๆ เริ่มทำตามคำสั่งง่ายๆ ได้สม่ำเสมอ และหันหาเสียงได้ทุกทิศทาง

การได้ยินเสียงของเด็กทารก

การได้ยินเสียงของเด็ก 24 เดือน – 3 ขวบ

– เริ่มพูดได้มากขึ้นอย่างน้อย 270 คำ โดยเฉพาะคำพูด 2 พยางค์ เช่น คำสรรพนาม คำบุพบท สามารถชี้อวัยวะได้หมด เข้าใจพ่อแม่พูด สื่อสารได้ดีขึ้นและมีศัพท์ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นทุกวัน

การได้ยินเสียงของเด็ก 3-4 ขวบ

– จำและร้องตามเพลงง่ายๆ ได้ พูดมากกว่า 1,000 คำ พูดประโยคยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 3-5 คำได้ วัยนี้เด็กจะเข้าใจเรื่องราวของนิทานสั้นๆ ได้ ที่สำคัญเป็นวัยช่างซักถาม เข้าใจนิทานที่แม่เล่าให้ฟัง และสามารถเล่าตามได้

การได้ยินเสียงของเด็ก 5- 6 ขวบ

– เล่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เช่น วันนี้ไปโรงเรียนไปทำอะไรมาบ้าง พูดได้ชัดถูกหลักไวยกรณ์มากขึ้น ใกล้เคียงผู้ใหญ่มากขึ้น

หากพบว่าลูกเราไม่ตอบสนองต่อเสียงหรือไม่มีพัฒนาการที่ปกติตามวัย อย่ารอช้ารีบพาไปพบคุณหมอ ซึ่งปัจจุบันมีการตรวจที่ไม่เจ็บและใช้เวลาไม่ถึง 5 นาทีก็รู้ผลแล้ว เพราะเรื่องนี้ยิ่งรักษาได้เร็ว ลูกก็มีโอกาสหายเป็นปกติได้นะคะ

ที่มาจาก? รักลูก