เด็กวัยเตาะแตะ กับกิจกรรมเสริมสมอง

Home / พัฒนาการลูก / เด็กวัยเตาะแตะ กับกิจกรรมเสริมสมอง

เด็กวัยเตาะแตะ กับกิจกรรมเสริมสมอง

เด็กวัยเตาะแตะ
เด็กวัยเตาะแตะ

เซลล์ประสาทของลูกจำนวนหนึ่งล้านล้านเซลล์ที่ว่ากันว่าเท่ากับดวงดาวบนทางช้างเผือกนั้น แม้จะสร้างเสร็จมาตั้งแต่อยู่ในท้องแม่แล้ว แต่ความสามารถนั้นต้องฝึกฝนอีกมากค่ะกว่าจะเชี่ยวชาญ ยิ่งลูกน้อยมีปฏิสัมพันธ์กับสิ่งต่างๆรอบตัว สร้างประสบการณ์ชีวิตให้กับตนเองมากเท่าไหร่ เซลล์ประสาทก็จะยิ่งติดต่อสัมพันธ์ระหว่างกันมากไปด้วย ศักยภาพของสมองก็ยิ่งทำงานได้ดีขึ้น สำหรับลูกน้อยวัยเตาะแตะนี้ มีกิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมศักยภาพสมองดังนี้ค่ะ

ทราบไหมคะการที่พ่อแม่ใส่ใจพูดคุย หรือสื่อสารโต้ตอบกับลูกวัยนี้ จะช่วยกระตุ้นให้เซลล์สมองของลูกส่งกระแสสัญญาณเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างกันค่ะ ฉะนั้นต้องพูดคุยสื่อสารกับลูกมากๆนะคะ

ในวัย 2 เดือนเจ้าตัวน้อยเริ่มส่งเสียงแบบหลากหลาย เพื่อสื่อความหมาย ทั้งเริ่มที่จะเข้าใจในน้ำเสียงหลากหลายที่เขาได้ยินด้วย ครั้นเข้าสู่วัยเตาะแตะลูกก็จะเริ่มจำทำนองและจังหวะของเพลงได้ ซึ่งการเรียนรู้ดังกล่าวจะช่วยให้สมองลูกกระฉับกระเฉง เซลล์ประสาททำงานส่งสัญญาณไปมาระหว่างกันมากขึ้น ดังนั้นการชวนลูกน้องเพลง หรืออ่านคำคล้องจองจึงเป็นสิ่งจำเป็นต่อการส่งเสริมศักยภาพสมองของลูกวัยนี้ค่ะ

เด็กวัยเตาะแตะ
เด็กวัยเตาะแตะ

เด็กวัยเตาะแตะ เริ่มเรียนรู้ เข้าใจ และมีปฏิกิริยาต่อเรื่องราวต่างๆที่ได้ยินแล้วค่ะ ดังนั้นการเล่านิทานให้ฟัง แล้วต่อด้วยการให้ลูกแสดงหรือเล่นเป็นตัวละครในนิทานจะช่วยให้ลูกสนุกและเข้าใจเรื่องราวได้แจ่มแจ้งมากขึ้น เพราะลูกได้ฝึกคิดว่าถ้าเป็นตัวละครนั้นๆจะทำอยางไร เหมือนหรือต่างจากที่ตัวละครในนิทานทำ แน่นอนว่าวิธีนี้ย่อมดีต่อการทำงานของสมองลูกค่ะ

ปล่อยให้ลูกมีเวลาที่ได้เล่นหรือสังสรรค์กับเพื่อน เพราะการได้เล่นกับเพื่อนเท่ากับลูกได้มีปฏิสัมพันธ์ ซึ่งส่งผลให้เซลล์สมองของลูกทำงานส่งและรับระหว่างกันไปด้วย

การที่ลูกได้สื่อสารกับผู้อื่น ไม่ว่าจะผ่านการพูดคุย เล่น หรือทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ เท่ากับเป็นการทำให้สมองของลูกได้เรียนรู้ในเรื่องต่างๆ อยู่เสมอเช่นกัน ซึ่งจะช่วยให้สมองของลูกทำงานแข็งขันมากขึ้น เรียนรู้มากขึ้น และมีประสบการณ์มากขึ้นเช่นกัน

นอกจากเรื่องราวต่างๆที่ลูกเรียนรู้ในแต่ละวันแล้ว การใส่ใจต่อปฏิกิริยาที่ลูกแสดงออกผ่านการเรียนรู้นั้นๆ แล้วก็เป็นเรื่องสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรมองข้ามค่ะ เพราะนั่นเท่ากับสมองของลูกได้ดึงเรื่องราวจากความจำในเรื่องนั้นๆออกมาทบทวน ซึ่งการคิดทบทวนนี้ถือเป็นการพัฒนาศักยภาพสมองทางหนึ่งค่ะ

ทราบอย่างนี้แล้วอย่ารอช้าค่ะ รีบกระโจนเข้าร่วมและสร้างกระบวนการเรียนรู้ที่สนุกสนานให้ลูก เพื่อส่งเสริมให้สมองของลูกพัฒนาศักยภาพอย่างเต็มที่ค่ะ

ที่มาจาก รักลูก

ขออนุญาตใช้เนื้อหา