ใครเห็นพี่หมาของลูกบ้าง!

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / ใครเห็นพี่หมาของลูกบ้าง!

 

ใครเห็นพี่หมาของลูกบ้าง!

บ้านหมา
ถ้าวันหนึ่งสัตว์เลี้ยงแสนรักของลูกวัยอนุบาลต้องหายตัวไป คุณจะอธิบายให้ลูกวัยนี้เข้าใจได้อย่างไร ถ้าเป็นปลาทองแก้มยุ้ยหงายท้องแอ้งแม้งอยู่ในขวดโหล  หรือเจ้าหนูตัวเล็กที่นอนหายใจแผ่วอยู่ในกรง กรณีเหล่านี้เห็นกันชัดๆ และอธิบายให้ลูกเข้าใจได้ว่าพี่ๆ ไม่สบายและเหนื่อยเกินไปที่จะอยู่กับพวกเราแล้ว  แต่ถ้า … จู่ๆ เช้าวันหนึ่งตื่นขึ้นมาแล้วกรงของพี่หมาว่างเปล่า พี่หมาหายตัวไปแบบนี้จะอธิบายกับลูกอย่างไรดี

นิ่งให้ลูกเห็นก่อน ภายใต้เสียงร้องไห้และความสับสนวุ่นวายของลูก คุณผู้ใหญ่ต้องเป็นแบบอย่างที่ดี ห้ามแสดงอาการตื่นตูมจนเกินเหตุโดยเด็ดขาด เดี๋ยวลูกจะเสียศูนย์ตามไปโดยไม่จำเป็น

• จากนั้นบอกความจริง ไม่มีประโยชน์เลยที่จะบอกลูกว่าเดี๋ยวพี่หมาก็กลับมา หรือบอกว่าพี่หมาจะไม่กลับมาอีกแล้ว เพราะเราก็ไม่รู้จริงๆ เมื่อเกิดเหตุอย่างนี้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า พ่อแม่ไม่จำเป็นต้องโกหก แต่บอกไปตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นให้ลูกเข้าใจได้ง่ายๆ เช่น “พี่หมูหยองคงออกไปเดินเล่นไกลๆ” หรือ “ออกไปหาเพื่อนใหม่” ควรเลี่ยงคำว่า “หนีไป” เพราะคำนี้อาจทำให้เด็กวัยนี้รู้สึกตกใจได้

อธิบาย .. แต่ไม่ตำหนิ ถ้าเหตุของการที่พี่หมาหนีไปเพราะมีคนลืมปิดประตูรั้วบ้าน ก็อธิบายให้ลูกได้รู้ด้วย เขาจะได้ช่วยเป็นหูเป็นตา ปิดประตูให้เรียบร้อย ป้องกันไม่ให้เหตุการณ์อย่างนี้เกิดซ้ำอีก

• แสดงออกถึงความห่วงใย ให้ลูกได้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญและห่วงใยสมาชิกทุกคนในบ้าน เมื่อมีใครหายไป เราต้องทำทุกอย่างเพื่อหาเขาให้เจอ เช่น ให้ลูกได้เห็นคุณโทรศัพท์ไปขอความช่วยเหลือ ออกไปตามหาพี่หมาหรือติดประกาศตามหา เป็นต้น

• ให้ลูกมีส่วนร่วม ตามกำลังที่ลูกจะทำได้ เช่น ไปช่วยตามหาด้วย หรือแจกประกาศตามหาในหมู่บ้าน ก็เป็นตัวเลือกที่ดี

• บอกครูและคนรอบข้าง เผื่อลูกเกิดต้องการคำอธิบายซ้ำอย่างที่คุณเคยให้เขาไว้ ในยามที่คุณไม่ได้อยู่ด้วย

ขอขอบคุณนิตยสาร Real Parenting

ติ๊ก เจษฎาภรณ์ ผลดี FAST ENTERTAINMENT รูปที่ 9

 

 

 

สมัครสมาชิก login  แล้วดูบอลยูโร 2012 สดๆ ได้ที่ gmmeuro.com