ลูก ติด ดูดนม ข้างเดียว

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / ลูก ติด ดูดนม ข้างเดียว

ลูก ติด ดูดนม ข้างเดียว

ดูดนม

Q : ลูกสาวของดิฉันแทบจะไม่ยอม ดูดนม จาก เต้านม ด้านซ้ายเลย ซึ่งทำให้ด้านนี้ค่อยๆ มีขนาดเล็กลงจนดูเล็กกว่าเต้าขวาไปแล้ว จะมีปัญหาอะไรไหมคะ ?

A : การที่เด็กบางคนชอบดูดนมจาก เต้านม ข้างเดียวอาจเกิดจากการที่เขารู้สึกอบอุ่นและสบายเมื่อได้นอนในแขนข้างที่ถนัดของคุณซึ่งแข็งแรงกกว่าอีกข้าง หรือเพราะทำให้สามารถรับรสชาติน้ำนมจากเต้านมข้างดังกล่าวได้ดีกว่า หรือไม่ก็เป็นเพราะคุณจับให้เขาดูดน้ำนมจากเต้าข้างหนึ่งบ่อยกว่า ( ก็คุณถนัดนี่นา ) ทำให้เต้านมอีกข้างค่อยๆ ลดขนาดและประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมลดลง หรือไม่เต้านมข้างใดข้างหนึ่งของคุณก็อาจจะสร้างน้ำนมได้ดีกว่าอีกข้าง รวมไปถึงเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย นับตั้งแต่อาการเจ็บแผลผ่าคลอดไปจนถึงตำแหน่งที่ตั้งของชุดทีวีที่บ้าน

แน่นอนว่าคุณแม่หลายคนย่อมเกิดความกังวลเรื่องหน้าอกไม่เท่ากันหลังจากหยุดให้นมแล้ว และพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการกระตุ้นการสร้างน้ำนมของเต้าข้างที่ลูกไม่ชอบด้วยการปั๊มทุกวัน หรือบังคับให้ลูกดูดนมจากเต้านั้นบ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ผล ขณะที่ยังมีคุณแม่อีกมากมายที่ยอมปล่อยให้ตัวเองมีหน้าอกไม่เท่ากันในระหว่างช่วงที่ให้นมลูก ซึ่งลักษณะดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปหลังจากการหย่านม แม้ว่าจะเหลือร่อยรอยความแตกต่างอยู่บ้างก็ตาม

ขอขอบคุณภาพและเนื้อหาจาก นิตยสาร Real Parenting

facebook


ขออนุญาตใช้เนื้อหา