นึ่งขวดนม ลูก ทำเองหรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าดี

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / นึ่งขวดนม ลูก ทำเองหรือใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าดี

คุณพ่อคุณแม่เคยสงสัยมั้ยคะ ว่าการ นึ่งขวดนม ของลูกโดยใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้า กับการนึ่งขวดนมแบบทำเองนั้น จะนึ่งอย่างไรให้ปลอดภัย เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

นึ่งขวดนม
เครื่องนึ่งแสนสะดวก
ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าเครื่องนึ่งแบบไฟฟ้านั้น กลายเป็นสิ่งจำเป็นแล้วสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็ก เพราะเพียงแค่เราเสียบปลั๊ก เครื่องก็ทำงานเองโดยอัตโนมัติทันที ทุ่นแรงคุณพ่อคุณแม่ได้มากเลยทีเดียว แต่ว่าเครื่องนึ่งที่ช่วยให้เราแสนสบายอย่างนี้ จะมีวิธีการใช้งานหรือข้อควรระวังอะไรบ้าง คำตอบมีดังต่อไปนี้ค่ะ

– อ่านคู่มือก่อนการใช้งานให้ละเอียด ถึงแม้เครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้าจะมีความสะดวกมากมาย บางรุ่นอาจมีวิธีการใช้งานที่ง่ายแสนง่าย แต่คุณพ่อคุณแม่ก็ไม่ควรละเลยการอ่านคู่มือการใช้งานที่ถูกต้องอย่างละเอียดนะคะ ทั้งนี้ก็เพื่อจะได้ลดความผิดพลาดจากการใช้งานที่ไม่ถูกวิธี ขณะเดียวกันก็ต้องระวังในเรื่องของระบบไฟฟ้าที่อาจจะมีการรั่วหรือลัดวงจรด้วยค่ะ

– ใช้นึ่งอย่างเดียวเท่านั้น มีคุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนที่เข้าใจว่า เครื่องนึ่งขวดนมนั้นสามารถใช้อุ่นอาหารได้ด้วย ซึ่งถือเป็นความเข้าใจที่ผิดค่ะ เพราะแม้ว่าเครื่องนึ่งขวดนมไฟฟ้าจะสามารถทำได้ แต่การใช้งานตามวัตถุประสงค์จะมีประสิทธิภาพมากกว่า
เช็ดให้แห้งทุกครั้งหลังทำความสะอาด เนื่องจากความชื้นเป็นตัวการหลักที่ทำให้เชื้อโรคเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นเมื่อใช้งานเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ควรล้างทำความสะอาดและเช็ดให้แห้งทุกครั้งค่ะ เพราะหากปล่อยให้เครื่องนึ่งเกิดความชื้น หรือไม่แห้งสนิท เชื้อโรคที่เจริญเติบโตก็จะเป็นอันตรายต่อลูกค่ะ

– ที่สำคัญหลังจากเช็ดเครื่อง นึ่งขวดนม จนแห้งสนิทแล้ว อย่าลืมปิดฝาครอบให้สนิทแล้วเก็บหรือวางไว้ในที่ที่ปราศจากฝุ่นและความชื้นด้วยนะคะ

นึ่งเองสุดประหยัด
คุณพ่อคุณแม่หลายๆ คนเลือกที่จะนึ่งขวดนมให้ลูกเองโดยไม่ใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้า แต่อาจยังไม่แน่ใจในขั้นตอนและวิธีปฏิบัติของตนเองมากนัก ว่าถูกต้องและปลอดภัยสำหรับลูกน้อยพอหรือยัง ซึ่งต้องขอบอกว่า การนึ่งเองไม่ได้ยุ่งยากอะไรนัก แต่ก็มีเรื่องที่เราจะต้องระวังอยู่เช่นกันค่ะ

– อุณหภูมิ & ระยะเวลา ถือเป็นเรื่องสำคัญค่ะ เพราะยิ่งอุณหภูมิสูงเท่าไหร่และใช้เวลาในการนึ่งนานมากแค่ไหน โอกาสที่เชื้อโรคจะตายก็ย่อมมีสูงขึ้นค่ะ

– โดยปกติแล้วเราจะต้องใช้ความร้อนที่จุดเดือด 100 องศาเซลเซียส ในการฆ่าเชื้อโรค ขณะเดียวกันระยะเวลาที่ใช้ในการนึ่งนั้นก็ต้องนานพอสมควร คืออย่างน้อย 10-15 นาที เพื่อให้เชื้อโรคแตกตัว และไม่มีการเจริญเติบโตต่อไปได้

– ขวดนมต้องตากให้แห้งทุกครั้ง ทุกครั้งที่ลูกกินนมเสร็จแล้วคุณพ่อคุณแม่ต้องล้างขวดนมให้สะอาดก่อน จากนั้นนำไปตากแดดให้แห้ง แล้วค่อยนำไปนึ่ง ทั้งนี้เพื่อลดกลิ่นอับที่จะเกิดขึ้น และเมื่อนึ่งเสร็จแล้วก็ให้นำไปตากแดดให้แห้งสนิทอีกครั้งค่ะ แต่ก็ต้องระวังเรี่องของลมและฝุ่นละอองด้วยนะคะ

ไม่ว่าจะใช้เครื่องนึ่งไฟฟ้า หรือว่านึ่งเองด้วยหม้อนึ่งธรรมดา ถ้าคุณพ่อคุณแม่รักษาความสะอาดให้มากที่สุด คำนึงในเรื่องอุณหภูมิและระยะเวลาที่ใช้ในการนึ่ง เท่านี้ก็ลดโอกาสที่ลูกจะท้องเสียหรือเจ็บป่วยได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณ นิตยสาร รักลูก

 

facebook