ใครบอกเลี้ยงลูกสาวยาก มาดู 13 ทริคสอนลูกสาวกัน!

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / ใครบอกเลี้ยงลูกสาวยาก มาดู 13 ทริคสอนลูกสาวกัน!

หลายคนมักบอกว่า ชีวิตของผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะเปลี่ยนไป เมื่อย่างเข้าสู่ความเป็นแม่ เพราะการมีลูกจะทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งมีความรับผิดชอบมากขึ้น และเลี้ยงดูลูกให้เติบโตมาอย่างมีคุณภาพที่สุด การ เลี้ยงดูลูกสาว ก็ถือเป็นเรื่องที่ท้าทาย โดยเฉพาะ สังคมปัจจุบันที่แสนจะ รอบด้านไปด้วยเรื่องราวอันไม่ปลอดภัย และข่าวที่ไม่ดีมากมาย เรามีวิธีดีๆที่จะ สอนลูกสาว ของคุณให้เป็นคนที่มีคุณภาพ ฉลาด รอบรู้ ที่บางทีคุณแม่เองอาจไม่เคยรู้

Mother And Daughter Playing Game Of Volleyball In Garden

1.สอนให้เป็น ผู้หญิงเรียบร้อย และ รู้ทันในขณะเดียวกัน

ความสุภาพอ่อนโยน เป็นสิ่งที่ควรสอนให้กับลูกสาว แต่ขณะเดียวกัน ก็อย่าลืมว่า ความกล้าแสดงออกและรู้ทัน ก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพื่อในอนาคตลูกสาวจะได้ไม่ถูกเอาเปรียบจากคนอื่นๆ ที่สำคัญยังทำให้ลูกสาวเข้ากับสังคมได้และไม่อ่อนต่อโลกมากจนเกินไปนัก

2.เป็นตัวของตัวเอง

เพราะบนโลกนี้ไม่มีใครที่เหมือนลูกสาวของคุณอีกแล้ว เราอาจสอนลูกสาวให้เป็นตัวเอง อย่าไปลอกเลียนแบบใคร หรือพยายามเป็นคนอื่น

3.รู้จักเห็นใจคนอื่น

เรื่องแบบนี้ ไม่อาจสอนด้วยคำพูดค่ะ คุณแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกสาวเห็น เขาจะเกิดความเข้าใจและปฏิบัติตาม เพราะคิดว่าเป็นสิ่งที่ดี เช่น การเผื่อแผ่สิ่งของให้คนอื่น การแบ่งปัน

4.มั่นใจในตัวเอง

ความมั่นใจในตัวเองเป็น กุญแจสำคัญ ของการดำรงชีวิตในสังคมที่แข่งขัน สอนให้ลูกสาวของคุณมั่นใจและมีจุดยืนในชีวิต เพราะคุณมั่นใจได้เลยว่า มันคือทางที่ดีที่จะทำให้ลูกสาวของคุณมีชีวิตที่มีความสุขได้แน่นอน

5.หัดให้รู้จักคำว่าแพ้

ไม่มีใครอยากแพ้หรอกค่ะ แต่ในอนาคตหากลูกสาวของคุณ ต้องไปต่อสู้ในชีวิตในโรงเรียน การแข่งขันต่างๆ เขาต้องเข้าใจและรู้จักการวางตัว การเข้าใจ การรู้แพ้รู้ชนะ เพราะการแพ้เป็นไฟสำคัญให้กับชีวิต เป็นบทเรียนที่สอนให้มีความเพียรพยายาม และทำในสิ่งที่เขาต้องการให้ดีกว่าเดิม คุณแม่อาจสอนผ่านการเล่นกีฬาหรือเล่นเกม เป็นต้น

6. มีความฝันว่าอยากเป็นอะไรในอนาคต

Eleanor Roosevelt  สตรีผู้มีชื่อเสียงของอเมริกากล่าวว่า อนาคตเป็นของคนที่เชื่อในคำว่า ” ความฝัน” ซึ่งแน่นอน เช่นกัน คุณแม่ควรสอนให้ลูกรู้จักวางเป้าหมายง่ายๆ หรืออาจจะเป็นฝันยิ่งใหญ่ เพราะฝันของลูกคุณ จะเป็นตัวขับเคลื่อนให้คุณคอยอยู่เคียงข้างลูก และช่วยทำให้มันกลายเป็นจริง และลูกของคุณจะรู้จักทำอะไรอย่างมีแบบแผน รู้เป้าหมายแน่นอน

7.ใฝ่เรียนรู้อยู่เสมอ

คิดหรอคะว่า ความรู้ในห้องเรียนจะเพียงพอกับเด็กคนหนึ่ง ยังมีอะไรอีกมากที่ลูกของคุณควรจะเรียนรู้ เช่น เรียนรู้การใช้ชีวิตกับคนอื่นๆ การมีน้ำใจ การมีงานอดิเรกต่างๆ คุณแม่ควรช่วยลูกสาวหากิจกรรมที่ชอบ ผ่านการสังเกตสิ่งที่ลูกชอบ เช่น ลูกของคุณอาจจะชอบการเต้นรำ คุณควรส่งลูกสาวไปเรียนเต้นรำให้จริงจัง นอกจากจะได้สกิลการเต้นแล้ว เขายังได้รู้จักเพื่อนใหม่ และได้สังคมสนุกๆ อีกด้วย

8.ให้รักษาความสะอาด

การให้ลูกรู้จักสุขอนามัยนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น ต้องหมั่นให้ลูกสาวของคุณตรวจตรารักษาความสะอาดสม่ำเสมอ ต้องคอยดูแลให้ลูกสาวของคุณอยู่ดีกินดีเสมอ เพราะเมื่อร่างกายมีความพร้อม จะส่งผลให้อารมณ์ดีตามไปด้วย

9.สร้างความภาคภูมิใจให้ลูก

ผู้หญิงที่มีความภาคภูมิใจในตัวเองและให้เกียรติตัวเอง เมื่อโตมา เขาจะเป็นผู้หญิงที่สวยจากภายใน และรู้สึกว่าตัวเองมีค่าเสมอ

10.สอนให้รู้จักยิ้ม รู้จักคำว่า ขอบคุณ ขอโทษ

เรื่องง่ายๆ ที่จะทำให้ลูกของคุณเป็นที่รักของคนอื่นๆได้ อย่างน้อยก็ดีกว่าเด็กที่บึ้งตึงไม่พูดไม่จาใช่มั้ยละคะ

11.สร้างสิ่งแวดล้อมดีๆ

ไม่ว่าจะเป็นสังคมใหญ่หรือเล็ก คุณต้องช่วยส่งเสริมให้ลูกของคุณอยู่กับสังคมที่ดี ให้มีคนรักและเป็นห่วงเขา ไม่ปล่อยปละละเลยลูกของคุณ แน่นอนว่าในอนาคตเราไม่อาจรู้ได้ว่าลูกจะไปเจออะไร แต่ที่คุณแม่พอจะทำให้ในตอนที่เขายังเด็ก คือการให้ลูกได้อยู่ในสังคมที่ดี เพราะเด็กจะเกิดการคล้อยตามและปฏิบัติตาม ถ้าในสังคมโรงเรียน หรือ ครอบครัว นั้นดีพอ เด็กก็จะมีความอ่อนโยน และ ประพฤติตัวดี

12.สอนให้ลูกหัดออกเดินทางด้วยตัวเอง

ถ้าลูกสาวของคุณโตพอที่จะไปไหนมาไหนได้เอง เป็นเรื่องที่ดี หากคุณจะปล่อยให้เขาไปเที่ยวและใช้ชีวิต เพราะการท่องเที่ยวจะสอนให้ลูกของคุณโตขึ้น และหัดรู้จักแก้ปัญหาเอง ทิ้งความสะดวกสบายไว้ที่บ้านและผจญกับสิ่งที่เขาอาจคิดไม่ถึง ถ้ายังกลัวว่าลูกจะไม่ปลอดภัย ก็อาจจะให้ลูกไปเที่ยวในประเทศใกล้ๆก่อนก็ได้

13.หัดลองอะไรใหม่เสมอๆ

สร้างเสริมประสบการณ์ใหม่ๆให้ลูกสาวเสมอ เช่น ลูกของคุณอยากลองลิ้มรสเหล้าหรือแอลกอฮอล์ คุณก็ สอนเขากินไปเลย เพื่อที่เขาจะได้ไม่ไปลองกับเพื่อนๆ ให้มันรู้ไปเลยว่ามันเป็นอย่างไร การสั่งสมประสบการณ์จะทำให้เขาเข้าใจและรู้จักใช้ชีวิตได้เอง

มีความรับผิดชอบมากมายที่มาพร้อมกับการเลี้ยงดูเด็ก และบางทีก็ถือเป็นเรื่องใหญ่มากเมื่อเป็นเด็กผู้หญิง ดังนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ คุณแม่ควรเป็นตัวอย่างที่ดี เนื่องจาก คุณเองก็เป็นผู้หญิงเช่นกัน ลูกจะมีความเชื่อใจ และเชื่อฟังคุณมากกว่าใครๆ อย่าลืมเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกนะคะ 

 เรียบเรียงโดย Women Mthai Team
ที่มา skinnymom.com

facebook