7 เคล็ดลับการ ปั๊มนม ให้ลูก สำหรับ แม่ทำงาน

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 7 เคล็ดลับการ ปั๊มนม ให้ลูก สำหรับ แม่ทำงาน

เครื่องปั๊มนม
1. หาซื้อที่ปั๊มนมที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ

ในปัจจุบันนี้มีที่ปั๊มนมให้คุณเลือกมากมาย ดังนั้นหากคุณเลือกที่จะปั๊มนมให้ลูกกินทุกวันก็ควรเลือกซื้อที่ปั๊มนมที่เหมาะสมกับคุณทั้งด้านความถี่ของการใช้และราคา อย่างที่ปั๊มนมอิเล็คทรอนิกส์แบบหัวปั๊มคู่ก็จะช่วยให้คุณประหยัดเวลาในการปั๊มนมได้มากทีเดียว เพราะว่าสามารถปั๊มทั้งสองเต้าได้พร้อมกัน

คุยกับบอส

2. คุยกับเจ้านายเรื่องปั๊มนมในที่ทำงานก่อนกลับเข้าไปทำงาน

ลองคุยกับเจ้านายถึงความตั้งใจที่จะพยายามสานต่อการให้นมแม่กับลูกของคุณดู เพื่อดูว่านายจะสนับสนุนคุณมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้านายลังเล คุณก็ควรให้ความมั่นใจกับเจ้านายโดยบอกว่าการปั๊มนมจะไม่ส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานของคุณแม้แต่น้อย เพราะคุณสามารถทำงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างเต็มความสามารถ

ตารางเวลา
3. ทำตารางเวลาปั๊มนม

คุณลองสังเกตดูว่าช่วงไหนคุณมีน้ำนมมากพอที่จะปั๊มให้ลูกกินได้ แล้วก็บันทึกลงตารางเวลาว่าคุณต้องปั๊มนมตอนกี่โมงบ้าง โดยปกติแล้วเราแนะนำให้คุณแม่ปั๊มนมทุก ๆ 3-4 ชั่วโมง แต่ก็สามารถยืดหยุ่นได้บ้าง เผื่อว่าคุณอาจจะติดธุระสำคัญที่ทำงาน จนไม่สามารถปลีกตัวได้ แต่หากคุณว่างเมื่อไหร่ ก็ควรปั๊มนมเก็บไว้เพิ่มขึ้นนะคะ

ผ่อนคลายช่วงปั๊มนม

4.ผ่อนคลายช่วงปั๊มนม

คุณควรผ่อนคลายและหยุดคิดเรื่องงานในขณะที่คุณกำลังปั๊มนมให้ลูกนะคะ ให้คุณลองคิดถึงหน้าลูกหรือสมมติว่าคุณกำลังอุ้มลูกอยู่ก็ได้ หรืออาจจะนั่งพักสายตาขณะปั๊มนมก็เป็นความคิดที่ดีเหมือนกันค่ะ

breast pump and bags of frozen breastmilk

5. เก็บนมให้ถูกวิธี

คุณควรเขียนวันที่แปะเอาไว้ที่ขวดหรือถุงใส่นมทุกครั้งก่อนเก็บเข้าตู้เย็นทั้งที่บ้านและที่ทำงาน เพื่อที่คุณจะได้หยิบใช้นมที่ปั๊มไว้ก่อนเป็นลำดับแรก ๆ เราสามารถเก็บนมที่อุณหภูมิห้องได้สูงสุด 10 ชั่วโมง ในตู้เย็นสามารถเก็บได้ 8 วัน ส่วนในช่องแช่แข็งสามารถเก็บได้นานถึง 2 อาทิตย์เลยทีเดียว ดังนั้นอย่างน้อยที่สุดก็ควรเก็บนมไว้ในตู้เย็นเสมอนะคะ

Charming mother feeding her adorable son in the kitchen

6. แต่ละวันลูกกินนมประมาณเท่าไหร่
คุณต้องลองกำหนดดูว่าในวันหนึ่งลูกกินนมประมาณวันละกี่ขวด จากนั้นคุณก็ปั๊มเพิ่มขึ้นอีกสักหนึ่งขวดเพื่อเอาสำรองเอาไว้ ที่นี้ลูกคุณก็จะมีนมเพียงพอตลอดวันที่คุณต้องออกมาทำงานนอกบ้านแล้วละค่ะ นอกจากนี้คุณก็ควรลองเช็คดูด้วยว่ามีนมจำนวนกี่ขวดที่ลูกไม่ได้กิน

แม่ให้นม

 

7. แต่งตัวให้เหมาะสมกับการปั๊มนม
คุณควรเตรียมเสื้อคลุมเพื่อสวมใส่ปิดคราบน้ำนมที่ยังไหลซึมเปรอะเสื้อทำงานหลังจากเสร็จการปั๊มนม นอกจากนี้ก็ควรใช้แผ่นซับน้ำนมช่วยปกป้องอีกชั้น เสื้อผ้าที่ควรสวมใส่เวลาที่ต้องปั๊มนมเก็บไว้ควรจะเป็นเสื้อผ้าที่มีลายเพราะจะสังเกตเห็นคราบซึมของน้ำนมได้น้อยกว่าการใส่เสื้อผ้าสีเรียบ ดังนั้น เมื่อคุณมีการวางแผนการให้นมที่ดีแล้ว คุณก็สามารถรับมือกับการเป็นสุดยอดคุณแม่นักทำงานคนเก่งได้เลย

ที่มาจาก th.theasianparent

รายงานโดย Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา