15 คำถามที่พ่อแม่ควรถามลูกเพื่อ เข้าใจลูก ให้มากขึ้น

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 15 คำถามที่พ่อแม่ควรถามลูกเพื่อ เข้าใจลูก ให้มากขึ้น

การเป็นพ่อแม่ที่ดีและน่ารักนั้น มันสำคัญมากนะคะที่จะต้องคอยสังเกตความคิด หรือมุมมองของลูก และการที่จะจัดระเบียบมุมมองได้ พ่อแม่จึงต้องพูดคุยและคอยซักถามความคิดลูกอยู่เสมอ 15 คำถามเหล่านี้จะช่วยให้ลูกของคุณ เข้าใจลูก มากยิ่งขึ้น

เข้าใจลูก

1.ขอ 5 คำที่คิดว่าเป็นตัวหนู

อาจจะติดตลกนิดๆ แต่คำถามนี้เป็นการชี้ให้เด็กรู้จักทิศทางของตัวเองว่าตัวเองเป็นคนแบบไหน และคนอื่นมองเขาแบบไหน เป็นการช่วยให้เด็กมีกรอบความคิดว่าตัวเองมีความสามารถอย่างไร และจัดระเบียบความคิดให้ตัวเองเป็นคนแบบใดในอนาคต

2.หนูทำอะไรแล้วมีความสุขที่สุด

เด็กบางคนมีความสุขกับการเล่นเกม ซึ่งนั่นเป็นเรื่องที่ดีนะคะ เพราะเกมทำให้พ่อแม่มีความใกล้ชิดกับเด็กมากยิ่งขึ้นด้วย การที่เราได้รู้ว่าลูกเราชอบอะไรจะทำให้เราสามารถหากิจกรรมอื่นๆมาส่งเสริมลูกเราเพิ่มเติม หรือพอจะบอกคร่าวๆ ได้ว่า ลูกจะเป็นอะไรในอนาคตได้

3.หนูรู้วิธีที่จะสอนคนอื่นมั้ย?

คำถามนี้จะทำให้เด็กๆ คิดว่า เรื่องราวต่างๆ ไม่ได้เกี่ยวกับเขาเพียงคนเดียว มันคือการแบ่งปัน และการได้สอนคนอื่นยังทำให้ลูกของคุณมีความมั่นใจ รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และยังช่วยส่งเสริมให้ลูกชอบเรียนรู้เพิ่มอีกด้วย

4. อะไรเป็นสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิตหนู / อะไรแย่ที่สุดในชีวิตหนู

ชีวิตไม่ได้สวยงามกันหมดหรอกค่ะ ต่อให้คุณประคบประหงมเขามากแค่ไหน สังคมโรงเรียนหรือ สิ่งแวดล้อมต่างๆ หล่อหลอมให้ลูกของคุณเจอเรื่องราวมากมายในชีวิต การถามคำถามนี้จะให้ลูกของคุณเข้าใจว่าชีวิตของเราทุกคนไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ และต้องจัดการกับสิ่งที่ดีและร้ายอย่างไร

5.หนูได้อะไรจากเรื่องที่ดี / เรื่องร้ายๆ นั้น

ประสบการณ์เป็น ครูที่ดีที่สุดของมนุษย์ทุกคน เด็กเองก็เช่นกัน ช่วงที่เขาเติบโตมา การสั่งสมประสบการณ์ในวัยเด็กนั้นเป็นสิ่งสำคัญต่ออนาคตเขามากเช่นกัน เช่น หากเขาเคยทำผิดในเรื่องนี้ เขาก็จะคิดว่ามันเป็นสิ่งไม่ดี ไม่ควรทำอีก หรือไม่ควรให้มันเกิดความผิดพลาดซ้ำสอง คำถามนี้จะช่วยย้ำเตือนให้เขาคิดว่า ก่อนลงมือทำอะไรต้องคิดและไตร่ตรองให้ดีก่อน

6.ที่ได้เรียนรู้มาทั้งหมด หนูคิดว่าอะไรมีประโยชน์ที่สุดเมื่อหนูโตขึ้น

คำถามนี้จะเป็นการเตือนเด็กๆ ว่าวันหนึ่งเมื่อเขาโตขึ้น เขาต้องใช้ชีวิตอย่างมีเป้าหมาย ว่าควรทำอย่างไร และต้องไปในทิศทางไหน จึงจะไปถึงจุดหมายนั้นได้ เมื่อเด็กๆ รู้ว่า อะไรมีประโยชน์กับเขา เราก็จะช่วยพัฒนาเขาได้ให้ไปไกลในแบบที่เขาต้องการนั่นเอง

 7.ถ้าหนูสามารถย้อนเวลากลับไปได้ 3 ปี หนูจะให้คำแนะนำอะไรกับเด็กคนนั้น

อาจจะเป็นคำถามตลกๆ ไปหน่อย แต่ทำให้ลูกได้ทบทวนเรื่องราวที่ผ่านมาในชีวิต ที่อาจจะทำร้ายเขาในตอนนั้น เป็นการทบทวนว่าเขาควรแก้ไขมันอย่างไร และย้ำเตือนว่าไม่ควรผิดซ้ำสอง

8.หนูอยากขอบคุณอะไรที่สุดในชีวิต

คำถามนี้จะทำให้เด็กคิดถึงสิ่งต่างๆ รอบตัวเขา ว่าเขามีความสุขกับอะไร อาจจะเป็นครอบครัว เพื่อน โรงเรียน อาหารดีๆ

9.แล้วหนูว่าคนอื่นเขารู้สึกยังไง

มันเป็นเรื่องง่ายสำหรับเด็กที่จะให้เด็กโฟกัสความรู้สึกตัวเอง แต่การโฟกัสความรู้สึกคนอื่นๆนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย คำถามนี้จะทำให้ลูกของคุณรู้จักมีน้ำใจ ช่วยเหลือคนอื่น

10.คิดภาพอนาคตตัวเองว่าจะเป็นอะไร

คำถามง่ายๆ ที่เด็กมักเจอตอนเด็กๆ อย่าลืมถามเขาและอย่ามองข้าม ต่อให้เขาตอบว่าอยากเป็นนักบินอวกาศ เป็นนักวิทยาศาสตร์ หมอ คุณต้องไม่มองข้ามสิ่งที่เขาคิดเด็ดขาด

11.หนูชอบเพื่อนคนไหนที่สุด

ถ้าลูกได้อยู่กับเพื่อนที่ไม่ทำร้ายเขา คิดบวก จะทำให้เขากลายเป็นคนแบบนั้นไปด้วย เพื่อนจึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรถามและใส่ใจ เพราะหากวันหนึ่งเกิดปัญหากับลูกคุณจะได้ถามเจาะจงไปที่เพื่อนคนนั้นได้

12.ถ้าโตขึ้นแล้วเป็นคนดัง หนูอยากเป็นคนดังเรื่องอะไร

จะทำให้เด็กคิดว่าความสำเร็จในชีวิตนั้นเราสามารถเลือกได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเงินเพียงอย่างเดียว อาจหมายถึง ความกระหายใคร่อยากในการรักการทำอะไรสักอย่างหนึ่งที่ลูกคุณต้องการ

13.ถ้าเปลี่ยนโลกนี้ หนูจะเปลี่ยนมันอย่างไร

ผลวิจัยพบว่าการมีส่วมร่วมในการคิดสร้างสรรค์จะทำให้พวกเขามีความสุขกับตัวเองมากยิ่งขึ้น เมื่อลูกของคุณโตพอจะรู้ว่า วันพรุ่งนี้คือวันที่เขาจะสามารถสร้างโอกาสให้ตัวเองทำอะไรใหม่ๆ เสมอ

14.วันนี้หนูช่วยเหลือใครบ้าง

การช่วยเหลือคนอื่นทำให้ลูกของคุณมีความภูมิใจแค่ไหน มันเป็นสิ่งสำคัญนะ เพราะสิ่งที่ลูกของคุณทำนั้นจะส่งผลกับพี่น้องของเขา ว่าเขามีความแบ่งปันและพร้อมจะเอื้อเฟื้อเพียงใด

15.ถ้าหนูตั้งกฏให้คนทั้งโลกทำตามได้ หนูจะตั้งกฏข้อนั้นว่าอะไร

คำถามนี้จะทำให้ลูกรู้ว่า สังคมนั้นมีกฏและข้อบังคับ และกฏไม่จำเป็นต้องทำโทษแต่กฏคือสิ่งที่ทำให้เราอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ การที่เขาสามารถคิดกฏของตัวเองได้นั้น จะทำให้เขามีความเคารพต่อการอยู่ร่วมกับสังคม และใส่ใจคนในสังคมอีกด้วย

 ที่มา lifehack
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook