เคลียร์คำถามคาใจหญิง นมยาน ไหม ? ถ้าให้ ลูกดูดนมแม่

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / เคลียร์คำถามคาใจหญิง นมยาน ไหม ? ถ้าให้ ลูกดูดนมแม่

เมื่อเวลาเปลี่ยนไป คุณมีครอบครัวมีลูก ผู้หญิงมักโทษว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้หน้าอกหย่อนยาน บางคนถึงกับหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกกินนมเพราะกลัวว่าจะ นมยาน แล้วมันจริงเท็จสักแค่ไหนกัน?

หน้าอกเป็นหนึ่งในอวัยวะที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นผู้หญิง แน่นอนว่าผู้หญิงทุกคนภูมิใจที่ตัวเองมีหน้าอกและอยากให้คงความเต่งตึงเอาไว้ตลอดไป

ผลการวิจัยพบว่าจริง ๆ แล้วการให้นมลูกไม่ใช่ปัจจัยที่ทำให้นมยานแต่อย่างใด แต่สาเหตุที่แท้จริงคือ ขนาดของหน้าอกที่ขยายและบีบตัวของต่อมน้ำนมขณะตั้งครรภ์ต่างหากที่ส่งผลให้นมยาน

ลูกดูดนมแม่

นักวิชาการคนหนึ่งของอเมริกาเก็บข้อมูลจากผู้หญิง 132 คนที่เตรียมทำศัลยกรรมหน้าอกทั้งยกกระชับและเสริมหน้าอก มากกว่าครึ่งหนึ่งของกลุ่มตัวอย่างให้นมลูกเฉลี่ย 9 เดือน

นักวิจัยพบว่าความหย่อนยานของเต้านมไม่แตกต่างกันแม้ว่าสตรีจะให้นมลูกหรือไม่ก็ตาม

ศัลยแพทย์ด้านการเสริมหน้าอก เอียน เลดลอว์ ผู้เชี่ยวชาญด้านด้านหน้าอก กล่าวว่า การให้นมลูกเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงควรจะคำนึงถึงเป็นอันดับแรก เพื่อสุขภาพที่ดีของลูก

หน้าอก

สาเหตุที่ทำให้นมยานมีอะไรบ้าง

– ขนาดของเต้านม ผู้หญิงที่มีหน้าอกขนาดใหญ่เมื่อเวลาผ่านไปจะสามารถหย่อนยานได้มากกว่าผู้หญิงที่มีขนาดเต้านมเล็ก โดยปกติแล้วน้ำหนักของหน้าอกผู้หญิงทั่วไปเฉลี่ยที่ 1.8 – 3.6 กิโลกรัม และสามารถหย่อนยานตามแรงโน้มถ่วงได้ หน้าอกปกติสามารถยานได้ถึง 3 เซนติเมตรหากวัดจากเส้นใต้อก บางกรณีก็เคยมียานถึง11 เซนติเมตรมาแล้ว

– น้ำหนักตัวของร่างกาย บริเวณเต้านมมีไขมันอยู่ 2 ประเภทคือ ไขมันร้อยละ 70 ที่รวมกับต่อมต่าง ๆ เป็นเต้านม ไขมันอีกประเภทคือไขมันที่สะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนัง ส่วนนี้คือส่วนที่จะขยายหรือหดตัวลงเมื่อน้ำหนักเปลี่ยนไป ดังนั้นหากคุณไม่ดูแลรักษาน้ำหนักตัวให้คงที่จะส่งผลต่อหน้าอกของคุณได้

– บุหรี่ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ก็ส่งผลต่อหน้าอกเช่นดียวกับส่วนอื่นของร่างกาย เพราะการสูบบุหรี่ส่งผลให้เต้านมเหยี่ยวย่นได้

– แสงแดด แสงแดดเป็นตัวการทำลายผิวที่สำคัญตัวหนึ่งเนื่องจากรังษีอัลตร้าไวโอเล็ตสามารถทำลายคอลาเจนและอีลาสตินได้ ส่งผลให้นมยานก่อนวัย

– การออกกำลังกาย การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกาย แต่การออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกอย่างการวิ่งสามารถทำให้เต้านมยานได้ ดังนั้นจึงควรใส่เสื้อชั้นในที่กระชับและเหมาะสมต่อการเล่นกีฬาเพื่อเช่วยต้านแรงโน้มถ่วงให้หน้าอก

– การสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่ส่งผลให้หน้าอกเหี่ยวย่นเป็นริ้วรอยนำไปสู่การหย่อนยานของผิวบริเวณนั้น

– ฮอร์โมนเอสโตเจนลดลง เอสโตเจนเป็นฮอร์โมนที่มีผลกับลักษณะหน้าอกของผู้หญิง ฮอร์โมนตัวนี้เป็นฮอร์โมนเพศหญิงที่จะทำให้หน้าอกขยาย และพัฒนาต่อเนื่องเป็นกระบวนการเพื่อสร้างน้ำนมสำหรับเลี้ยงลูก ร่างกายจะทำอย่างนี้ทุกเดือนเพื่อรองรับการตั้งครรภ์ แต่เมื่อประจำเดือนหมด ฮอร์โมนตัวนี้ก็ลดลง ต่อมที่ใช้ผลิตนมก็ไม่ต้องทำงานอีกต่อไป มันจึงเล็กลง เหยี่ยวลง ทำให้นมแฟบ เนื้อเยื้อที่เคยคงความเต่งตึงก็หดตัวลงและถูกแทนที่ด้วยไขมัน ซึ่งมีน้ำหนักมากกว่าจึงไม่สามารถต้านแรงโน้มถ่วงได้

รู้อย่างนี้แล้วคุณก็ไม่ต้องกังวลอีกต่อไปว่าให้นมลูกแล้วจะนมยาน มีงานวิจัยรองรับมากมายว่าการให้นมลูกลดความเสี่ยงเรื่องมะเร็งเต้านม ที่สำคัญคุณต้องเข้าใจธรรมชาติว่าร่างกายเรามีการเปลี่ยนแปลงเสมอ คุณสวยตามวัยของคุณ ที่สำคัญคุณคือคนที่ลูกและสามียอมรับเต็มปากเต็มคำว่าคุณสวยที่สุดในสายตาพวกเขาอยู่แล้ว!

ที่มาจาก th.theasianparent.com
าพประกอบโดย Women MThai Team

facebook