จากใจคนเป็นแม่ มารยาทในการใช้ห้องน้ำ ที่หนุ่ม ๆ ในบ้านควรรู้

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / จากใจคนเป็นแม่ มารยาทในการใช้ห้องน้ำ ที่หนุ่ม ๆ ในบ้านควรรู้

เพราะห้องน้ำคือสถานที่สำหรับการทำกิจธุระส่วนตัว ดังนั้นนอกจากจะต้องไม่มีกลิ่นแล้ว ยังจะต้องสะอาดอีกด้วย คุณแม่ท่านหนึ่งจึงเขียนจดหมายเรื่องกฎ มารยาทในการใช้ห้องน้ำ ให้สามีและลูกชายได้อ่าน

Father and son watching tv together

ถึง คุณสามีและลูกชายสุดที่รัก

ก่อนที่ฉันจะเริ่มเรื่อง ฉันอยากบอกให้พวกคุณรู้ไว้ว่าฉันรักพวกคุณมากจริง ๆ และนี่คือสิ่งที่ฉันอยากขอร้องพวกคุณ

เอาละ เรามาเริ่มคุยกันเลยดีกว่า สิ่งที่ฉันอยากบอกให้คุณและลูกชายของเราควรรู้คือ เรื่องของมารยาทในการใช้ห้องน้ำ รู้ไหมว่าฉันเป็นผู้หญิงคนเดียวในบ้าน ที่ต้องทำหน้าที่แม่และภรรยาไปในเวลาเดียวกัน และมันก็เหนื่อยมากกับการที่ต้องมานั่งตามเช็ดตามเก็บสิ่งที่พวกคุณทำขึ้น พวกคุณก็รู้ว่าห้องน้ำคือสถานที่ ๆ ควรที่จะสะอาดมากที่สุดในบ้าน แต่จากสิ่งที่พวกคุณทำกัน มันทำให้ฉันหมดความอดทน

และนี่ก็คือกฎระเบียบมารยาทในการใช้ห้องน้ำ ที่พวกคุณควรรู้

1. หากพวกคุณเสร็จธุระแล้ว ช่วยเอาฝาชักโครกลงด้วย เพราะเวลาที่ฉันเข้าห้องน้ำ ฉันต้องนั่งลงบนฝาชักโครก รู้ไหมว่านอกจากกลิ่นแล้ว ฉันยังต้องเจออะไรบ้าง ฉันต้องมานั่งเช็ดคราบปัสสาวะที่พวกคุณทำหยดไว้ทุกครั้ง

2. ขอร้องละ เวลาที่คุณจะปัสสาวะเนี่ย คุณช่วยเล็งและยิงเป้าให้ถูกหน่อยได้ไหม คุณก็เห็นอยู่แล้วว่ามีน้ำอยู่ในโถส้วม เพราะฉะนั้นยิ่งไปที่มันเลย ไม่ต้องยิงตรงจุดอื่น สงสารคนทำความสะอาดบ้าง

3. ใช้กระดาษทิชชู่ให้เป็น คุณรู้ไหมว่าฉันเตรียมกระดาษทิชชู่ไว้ในห้องน้ำทำไม เพราะฉันต้องมีไว้เพื่อเช็ดทำความสะอาดทุกครั้งภายหลังเสร็จกิจ เพราะฉะนั้น อย่าเอามาดึงเล่น มันเปลือง

4. อย่าลืมล้างมือทุกครั้ง พวกคุณก็รู้ว่าเวลาที่พวกคุณปัสสาวะ มือของพวกคุณจะอยู่ตรงไหน และต้องจับอะไร ขอร้องละ เวลาคุณเสร็จธุระกันแล้ว ช่วยล้างมือหน่อยเถอะ ไม่ใช่เสร็จแล้วออกมาเลย แล้วมาจับอาหารหรือจับอย่างอื่นต่อ บอกตรง ๆ ฉันรับไม่ได้

5. ประหยัดน้ำกันบ้าง ขอบคุณที่คุณคิดจะล้างมือหลังจากที่เสร็จกิจแล้ว แต่เวลาล้างมือน่ะ ช่วยใช้น้ำอย่างประหยัดหน่อย เวลาจะฟอกสบู่ก็ปิดน้ำ เวลาจะล้างสบู่ก็ค่อยเปิดน้ำล้างใหม่ อย่าเปิดแช่ทิ้งไว้ มันเปลืองน้ำ อย่างน้อยเราก็ควรจะช่วยโลกประหยัดน้ำบ้าง อ้อ! อีกเรื่องนึง ไม่ต้องสร้างศิลปะบนกระจก ด้วยละอองน้ำหลังล้างมือเสร็จนะ เพราะเวลาฉันต้องการจะส่องกระจก มันมองอะไรไม่เห็น และฉันก็เบื่อที่ต้องทำงานซ้ำกันหลาย ๆ รอบด้วย

ลูกเล่นทิชชู่

6. นำเสื้อผ้าสกปรกไปทิ้งไว้ให้เป็นที่ ฉันมักบอกเสมอว่า เวลาที่คุณถอดเสื้อผ้าแล้ว คุณควรที่จะเอาเสื้อผ้าไปใส่ไว้ที่ไหน ใช่! ตะกร้า! แล้วพวกคุณทำกันบ้างไหม ขอร้องละ ก่อนที่คุณจะยืนชื่นชมสัดส่วนของตัวเองหน้ากระจก คุณช่วยเอาเสื้อผ้าไปหย่อนไว้ในที่ ๆ มันควรอยู่ที

7. การบีบหลอดยาสีฟัน คุณรู้ไหมว่า วิธีการบีบหลอดยาสีฟันที่ถูกต้องนั้น ควรเริ่มบีบจากปลายหลอด แล้วไล่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ไม่ใช่อยู่ ๆ จะมาบีบตรงกลางหลอดเลย

8. เช็คทุกครั้งหลังกดน้ำ คุณรู้ไหมว่า บ่อยครั้งที่เวลาฉันเข้าห้องน้ำต่อจากพวกคุณมันทำให้ฉันอยากจะอาเจียนออกมาเพราะสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า ฉันไม่รู้จะพูดอะไร แค่อยากขอร้องให้คุณหันไปดูให้แน่ใจอีกครั้ง หลังจากที่คุณกดน้ำแล้ว เพื่อจะได้มั่นใจว่า ไม่มีสิ่งสกปรกไหนหลงเหลืออยู่

9. ยาสระผมมันแพง อย่าเอามาทำเล่นเป็นสบู่กันหมดเลย เวลาที่จะใช้จริง ๆ มันจะไม่มี เพราะบ่อยครั้งที่ฉันซื้อมาแล้วใช้ได้ไม่กี่ครั้ง แต่กลับต้องหมดเพราะการเล่นสงครามสบู่ของคุณกับลูก

10 เก็บทุกอย่างให้เป็นที่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแปรงสีฟัน ฉันต้องมานั่งเก็บให้คุณและลูกทุกวัน คุณก็เห็นอยู่ว่าฉันเตรียมที่เก็บแปรงไว้ให้แล้ว แต่คุณกลับลูกกลับทิ้งมันไว้ในอ่างล้างหน้า รวมถึงผ้าเช็ดตัวด้วยนะ มันควรที่อยู่ราวตาก ไม่ใช่กองไว้ที่พื้น และรอให้ฉันมาเก็บ

เอาละ อย่างไรก็แล้วแต่ ฉันก็ต้องขอขอบคุณสามีที่รักของฉัน ที่อย่างน้อยก็ยังมีระเบียบ ไม่ทำให้ห้องน้ำสกปรกไปมากกว่านี้ และแม่ ก็ต้องขอขอบคุณลูกด้วยเช่นกัน ที่จะปฏิบัติตามสิ่งที่แม่ขอร้อง และแม่ก็เชื่อว่า วันนึงในอนาคต ภรรยาของลูกจะต้องขอบคุณแม่แน่ ๆ ที่สอนมารยาทในการใช้ห้องน้ำให้ลูกได้เป็นอย่างดี

ด้วยรัก

จากภรรยา/แม่

ที่มาจาก  http://th.theasianparent.com

facebook