ผลการวิจัยเผย! การ ตีลูก สร้างบาดแผลในใจลูกมากกว่าที่คุณคิด

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / ผลการวิจัยเผย! การ ตีลูก สร้างบาดแผลในใจลูกมากกว่าที่คุณคิด

หากคุณคือคุณแม่คนหนึ่ง ที่มีความเชื่อเรื่อง การ ตีลูก หรือ การลงโทษลูกด้วยไม้เรียวอยู่จนถึงทุกวันนี้ ลองเปิดใจให้ผลวิจัยนี้สักนิด เพราะสิ่งที่คุณทำนั้น อาจจะส่งผลร้ายต่อลูกในอนาคตได้ชนิดที่คุณคิดไม่ถึงเลยทีเดียว

Angry father hitting her little baby daughter

 ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยเท็คซัส ในเมืองออสตินและมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้ทำการสำรวจข้อมูลกว่า 50 ปี ผลการศึกษากว่า 75 ชิ้น จากเด็กกว่า 160,000 คน ได้ผลสรุปออกมาอย่างชัดแจ้งแล้วว่า ” การตีลูกนั้น จะทำให้เด็กเจ็บปวด และทรมานใจ มากกว่า เด็กที่ไม่โดนตี “

การดีลูกนั้น เด็กที่ถูกกระทำจะรู้สึก ไม่อยากเข้าสังคม มีความเจ็บปวดทางจิตใจ และแยกแยะสิ่งที่ผิดและสิ่งที่ถูกผิดไป ซึ่งเป็นผลเทียบเคียงกับการทารุณกรรมเด็กเลยทีเดียว

” สังคมมักจะคิดว่า การตีลูกเป็นการทำร้ายแค่ร่างกาย หากแต่แท้จริงแล้ว การตีลูกนั้นให้ผลลบถึงจิตใจลูก ได้เท่ากับการทำทารุณกรรม เพียงแต่ไม่ร้ายแรงเท่า”

แม้ว่าการ ตีลูก เป็นสิ่งที่ถูกกระทำมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตายาย แต่ทุกครั้งที่ถูกตี เด็กจะรู้สึกเกลียดพ่อแม่ในขณะนั้น ซึ่งนั่นคือการทำลาย ทั้ง ความเชื่อใจ ความรัก ความอบอุ่น ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในอนาคตที่จะสร้างความเชื่อใจที่เขามีต่อพ่อแม่อีกครั้ง  แต่จะดีกว่ามั้ย หากคุณสอนลูกด้วยเหตุผล และทำโทษเขาด้วยวิธีที่มากกว่าการลงไม้ลงมือ

ที่มา distractify
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

 facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา