8 ช่วงเวลา ดื่มน้ำ ที่แพทย์แนะนำว่า ลูกน้อยจะสุขภาพดี

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 8 ช่วงเวลา ดื่มน้ำ ที่แพทย์แนะนำว่า ลูกน้อยจะสุขภาพดี

ผศ.นพ. พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรม มาให้ความรู้คุณพ่อคุณแม่ในเรื่องของการเสริมสร้างวินัยที่ดีให้กับเด็กๆในเรื่องของการ ดื่มน้ำ โดยกล่าวว่า ร่างกายมีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 2 ใน 3 ของร่างกายหรือประมาณ 80% ของน้ำหนักตัว โดยเฉพาะในเด็กทารกแรกเกิด แต่เมื่อโตขึ้นร่างกายจะมีสัดส่วนของน้ำในร่างกายลดลง โดยเป็นส่วนประกอบของเลือดหรือน้ำเหลืองในหลอดเลือด ส่วนที่เหลือก็จะกระจายไปตามเนื้อเยื่อและเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย

drinkwater-3

ซึ่งน้ำมีประโยชน์ในการส่งเสริมการทำงานของกระบวนการต่างๆ ในร่างกาย สร้างสุขภาพที่ดีให้กับเด็กๆ ไม่ว่าจะเป็น

  • ระบบการเผาผลาญอาหารและการทำงานของร่างกาย ซึ่งขึ้นอยู่กับน้ำ ถ้าร่างกายขาดน้ำก็จะทำให้การเผาผลาญในร่างกายหรือการทำงานของระบบหรืออวัยวะต่างๆ ในร่างกายบกพร่องไป
  • ระบบการย่อยอาหาร ซึ่งน้ำจะเข้าไปคลุกเคล้ากับอาหารที่รับประทานเข้าไปเพื่อช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น
  • ระบบการขับถ่ายของเสีย ทั้งในรูปแบบของเหงื่อและปัสสาวะโดยเลือดจะเข้าไปฟอกของเสียที่ไต และจะขับถ่ายออกมาเป็นปัสสาวะ รวมถึงลำไส้ใหญ่ หากดื่มน้ำน้อยอาจจะทำให้ท้องผูกได้ นอกจากนี้ เลือดเองก็เป็นตัวพาเม็ดเลือดแดงไปรับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากการทำงานของเซลล์ ไปขับออกทางปอดผ่านเม็ดเลือดแดง

drinkwater-1

ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรสร้างวินัยที่ดีให้กับลูกตั้งแต่ยังเป็นเด็กด้วยการดื่มน้ำสะอาดให้ครบตามความต้องการในแต่ละวัน เพื่อคืนความสดชื่นให้กับร่างกายจากการสูญเสียน้ำจากการที่เด็กทำกิจกรรมต่างๆ ในแต่ละวัน ทั้งจากการหายใจ การขับถ่าย และเหงื่อ ด้วยการให้เด็กๆ ดื่มน้ำระหว่างวันให้เพียงพอ อย่างเช่น อาจส่งเสริมให้ลูก ดื่มน้ำ 8 ช่วงเวลา เพื่อให้ได้ปริมาณน้ำต่อวันเพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เริ่มจาก

1) แก้วแรกของวัน ด้วยการดื่มน้ำ 1 แก้วหลังตื่นนอนเพื่อคืนความสดชื่นพร้อมรับวันใหม่

2) หลังอาหาร 3 มื้อ เพื่อช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบย่อยอาหาร

3) ในระหว่างวัน เด็กๆ ควรเติมความสดชื่นระหว่างช่วงพักเรียน

4) เมื่อทำกิจกรรมต่างๆ ก็อย่าลืมคืนความสดชื่นหลังเสียเหงื่อ

5) เติมน้ำให้สมอง ดื่มน้ำอีกแก้วในช่วงทำการบ้านทบทวนบทเรียน

6) ส่งท้ายวันด้วยการดื่มน้ำ 1 แก้วก่อนเข้านอนและหลับฝันดี ทั้งนี้ปริมาณการดื่มน้ำต่อวันต้องพิจารณาถึงอาหารในรูปของเหลวอื่น เช่น นม น้ำแกง น้ำซุป เป็นต้น และต้องพิจารณาถึงความต้องการน้ำที่เพิ่มขึ้นหรือลดลงจากกิจกรรมที่ลูกทำระหว่างวันด้วย

สำหรับคุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านที่ลูกดื่มน้ำน้อย ผศ.นพ. พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ ยังได้แบ่งปันเคล็ดลับในการสอนเด็กๆ ให้ดื่มน้ำ เริ่มจาก

1) สอนลูกๆ ผ่านเหตุผล โดยให้คำแนะนำและอธิบายเหตุผลถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำ รวมถึงคอยเตือนให้เขาสังเกตตัวเองว่าดื่มน้ำเพียงพอหรือไม่ด้วยการดูสีปัสสาวะ หากสีใสและปัสสาวะบ่อย แสดงว่าดื่มน้ำมากเกินไป สีเหลืองอำพันแสดงว่าดื่มน้ำเพียงพอ และสีเหลืองเข้ม แสดงว่าดื่มน้ำไม่เพียงพอ

2) เป็นแบบอย่างที่ดี คุณพ่อคุณแม่ควรดื่มน้ำให้ลูกดูเป็นตัวอย่างให้ลูกมีวินัยในการดื่มน้ำ

3) คำชื่นชม สร้างกำลังใจให้ลูกด้วยการชมเวลาที่เขาดื่มน้ำก็สามารถช่วยให้เขาดื่มน้ำได้ดีและเหมาะสมมากขึ้น

คุณพ่อคุณแม่มีส่วนในการสร้างวินัยที่ดีในการดื่มน้ำให้แก่ลูกเพียงให้ความรู้ และทำความเข้าใจให้ลูกเห็นถึงประโยชน์ของการดื่มน้ำ รวมถึงคอยเตรียมน้ำดื่มคุณภาพที่สะอาดและปลอดภัยให้กับลูก แค่นี้ก็เป็นการสร้างสุขภาพที่ดีให้กับลูกได้

ขออนุญาตใช้เนื้อหา