5 สิ่งที่ต้องเตรียม ก่อนมีลูกเพื่อชาติ…พร้อมแค่ไหนถามใจเธอดู?!

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 5 สิ่งที่ต้องเตรียม ก่อนมีลูกเพื่อชาติ…พร้อมแค่ไหนถามใจเธอดู?!

         ควันหลงเทศกาลวาเลนไทน์ที่ผ่านมามีเรื่องราวสุดฮือฮาที่แชร์กันกระหน่ำในโลกโซเชียลเมื่อกระทรวงสาธารณสุขเปิดตัวโครงการ ‘ส่งเสริมสาวไทยแก้มแดงมีลูกเพื่อชาติด้วยวิตามินแสนวิเศษ’ กระตุ้นให้หญิงไทยวัยเจริญพันธุ์ มีลูก พร้อมแจกวิตามินเสริมธาตุเหล็กและโฟลิก

มีลูก

     ที่มาของนโยบายก็มาจากการที่ทุกวันนี้หญิงไทยเรานิยมอยู่เป็นโสดกันมากขึ้น มีอัตราการแต่งงานน้อยลงหรือช้าลง ทำให้อัตราการเพิ่มประชากรไทยลดลงจากร้อยละ 2.7 (ในปี 2513) เหลือร้อยละ 0.4 (ในปี 2558) ซึ่งหากยังเป็นเช่นนี้ไปอีก 10 ปี อัตราการเพิ่มประชากรไทยจะเหลือร้อยละ 0.0 (อัตราการเกิด = อัตราการตาย) พูดง่ายๆ ก็คือไม่มีจำนวนประชากรเพิ่มนั่นเอง ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศในระยะยาว

     เอาล่ะสิทีนี้…เพราะเรารู้ว่าการมีลูกไม่ได้ง่ายเหมือนปั้นบัวลอย หรือหัดขี่จักรยานนี่นา เราก็เลยเตรียมเช็คลิสต์ 5 ข้อง่ายๆ แต่สำคัญมาก! มาฝากสาวๆทั้งแก้มแดงและไม่แดงกัน เผื่อใครสนใจอยากขานรับนโยบายช่วยชาติ ควรอ่านให้ครบ และอย่าลืมชวนคนข้างกายมาอ่านไปด้วยกันนะจ๊ะ

1.เตรียมเงิน ง่ายๆ สั้นๆ แต่มันคือคำตอบสำหรับทุกสิ่งอย่างของการมีลูก แค่เริ่มตั้งครรภ์ก็มีค่าใช้จ่ายในการหาหมอแล้ว ต่อมาก็ค่าทำคลอด ค่าของใช้ของลูกที่เปลี่ยนแปลงไปทุกช่วงวัย พอลูกเข้าโรงเรียนก็มีค่าเทอม ค่าเรียนพิเศษ ค่าใช้จ่ายเวลาเจ็บป่วยไม่สบาย ค่าพี่เลี้ยง ค่าของเล่น ฯลฯ สารพัดค่าใช้จ่ายที่จะเข้ามาไม่หยุดหย่อน รวมถึงรายได้ที่อาจจะหายไปถ้าใครสักคนต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกแบบเต็มเวลาด้วย แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องมีเงินเป็นหลักแสนหลักล้านเท่านั้นถึงจะมีลูกได้นะคะ เราหมายถึงให้ เตรียมวางแผนการเงินไว้ล่วงหน้า แบ่งเงินเก็บออมไว้ ใช้จ่ายอย่างประหยัด และเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับรายได้ของครอบครัวไม่ใช้จ่ายเกินตัว เตรียมได้อย่างนี้ก็ไม่มีอะไรต้องกลัว

2.เตรียมความสัมพันธ์ การเป็นพ่อแม่คือการเปลี่ยนแปลงความสัมพันธ์ครั้งยิ่งใหญ่ คู่รักหลายคู่ความรักจืดจางเพราะทุ่มเททุกอย่างให้กับลูกจนไม่ได้ให้ความสำคัญกับคนข้างกาย จนเกิดปัญหาหย่าร้างตามมา ฉะนั้น ควรพูดคุยตกลงแบ่งงานแบ่งหน้าที่กันให้เข้าใจตรงกันก่อน และช่วยกันประคับประคองความสัมพันธ์ของครอบครัวให้ดี ยึดหลักเอาใจเขามาใส่ใจเรา อย่าปล่อยให้ใครต้องเหนื่อยอยู่ฝ่ายเดียว มีอะไรให้สื่อสารกันตรงๆ จริงใจต่อกัน และพูดจาถนอมน้ำใจกันไว้  

3.เตรียมความรู้ พ่อแม่มือใหม่ควรเตรียมหาความรู้เรื่องการเลี้ยงลูกไว้ ซึ่งในยุคนี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องง่ายมากๆ เพราะมีข้อมูลมากมายล้นหลามตามสื่อต่างๆให้เราเสพกันทั้งในเว็บไซต์ โซเชียลเน็ตเวิร์ค หนังสือ นิตยสาร รายการทีวี ฯลฯ นอกจากนี้ตามโรงพยาบาลต่างๆ ก็มีการอบรมให้ความรู้เรื่องการเลี้ยงลูก โดยเฉพาะเด็กแรกเกิดที่ดูแลยากเป็นพิเศษ ควรจูงมือกันไปหาความรู้ทั้งว่าที่คุณพ่อคุณแม่ เพราะการเลี้ยงลูกเป็นหน้าที่ของทุกคนไม่ใช่คนใดคนหนึ่ง

4.เตรียมแก้ปัญหา การเลี้ยงลูกก็เหมือนกับเรื่องอื่นๆในโลกนี้ที่ไม่ได้มีแต่ความราบรื่นสวยงามเพียงด้านเดียว ควรเตรียมพร้อมรับมือกับปัญหาเฉพาะหน้า เหตุการณ์ไม่คาดฝัน และอุปสรรคต่างๆที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ใช่ว่าพอเปิดตำราเลี้ยงลูกแล้วทุกอย่างจะเป็นไปตามนั้นทุกอย่างนะจ๊ะ ต้องรู้จักพลิกแพลงและดัดแปลงให้เหมาะกับครอบครัวของเรา ไม่ต้องกลัวอะไร แต่ต้องเตรียมใจไว้เยอะๆ นิ่งสงบสยบทุกสถานการณ์

5.เตรียมตัว นั่นก็คือการดูแลตัวเองให้แข็งแรงดี ควบคู่ไปกับทำจิตใจให้แข็งแรงแจ่มใส ออกกำลังกาย นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นอกจากนี้ ควรเตรียมใจไว้ด้วยว่าต่อจากนี้ชีวิตของเราจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปนับตั้งแต่วินาทีที่ลูกเกิดมา ปาร์ตี้สุดเหวี่ยงกินดื่มชนิดล้มทั้งยืนตื่นไม่ไหวก็ต้องงดเว้นไป หรืออาจจะไม่มีเวลาไปสังสรรค์กับเพื่อนเหมือนเดิม แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะใช้ชีวิตที่สนุกสนานไม่ได้นะคะ เพียงแต่ต้องจัดลำดับความสำคัญให้ดี และยึดหลักความพอดี ตึงไปก็ไม่ดี หย่อนไปก็ไม่ดี สำคัญมากคือต้องบริหารเวลาให้ได้ ทั้งเรื่องาน ครอบครัว และเรื่องส่วนตัว รู้แล้วอย่ารอช้า…เตรียมวางแผนไว้ตั้งแต่ตอนนี้ได้เลย!

เรียบเรียงโดย : Women MThai Team