ราชวงศ์อังกฤษ เคล็ดลับการเลี้ยงลูก เจ้าชายจอร์จ เจ้าชายวิลเลียม เจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ เจ้าหญิงเคท

12 เคล็ดลับการเลี้ยงลูกจาก ราชวงศ์อังกฤษ ที่พ่อแม่ควรจดไปปฎิบัติ

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 12 เคล็ดลับการเลี้ยงลูกจาก ราชวงศ์อังกฤษ ที่พ่อแม่ควรจดไปปฎิบัติ

พ่อแม่ทุกคนคาดหวังให้ลูกเป็นเด็กฉลาดและอารมณ์ดี แต่จะทำอย่างไรให้ทั้งสองอย่างควบคู่กันไป แน่นอนว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยในสังคมยุคปัจจุบัน เพราะสภาพแวดล้อมความเป็นอยู่ เศรษฐกิจและสังคมบ้านเราเปลี่ยนไปมาก ทำให้เด็กบางคนกลายเป็นเด็กดื้อ

ทั้งนี้เรามีเคล็ดลับการเลี้ยงลูกให้เป็นคนดีในแบบฉบับของดยุคและดัชเชสแห่งแคมบริดจ์ ที่ทรงใช้ในการเลี้ยงดูเจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาล็อตต์ มาบอกกันค่ะ เพื่อให้คุณๆได้นำไปรับใช้เป็นคู่มือในการเลี้ยงดูลูกให้เป็นทั้งเด็กเก่งและอารมณ์ดี

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

1.ไม่ควรมีชีวิตที่สุขสบายมากเกินไป

ในครอบครัวของดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ มีพี่เลี้ยงเด็กเพียงแค่หนึ่งคนเท่านั้น เพราะเชื่อว่าหน้าที่การเลี้ยงดู อาบน้ำลูกน้อย หรือพาลูกไปเดินเล่น ควรเป็นหน้าที่ของพ่อแม่

2.เคารพหน้าที่การงานของคนอื่นๆ

เด็กๆ ควรรู้จักหน้าที่ของตนเองและเคารพงานของคนอื่น แม้จะเป็นงานเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน เช่น คุณแม่ทำข้าวเย็นให้ทานหรือแม่บ้านเข้ามาทำความสะอาดห้อง แนวคิดนี้จึงทำให้เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ทานอาหารครบทุกมื้อและเก็บเสื้อผ้าที่กระจัดกระจายอยู่เต็มห้องด้วยตัวเองเสมอ

3.ครอบครัวต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง

ตอนนี้เจ้าชายจอร์จอายุ 4 ขวบ เขาดูแลเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์ น้องสาวเป็นอย่างดีจนกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน ซึ่งพวก เขาจะได้รับการปลูกฝังให้รักครอบครัวและบรรพบุรุษตั้งแต่เด็ก หากมีเวลาพวกเขาก็มักจะไปเยี่ยมหลุมฝังศพของเจ้าหญิงไดอาน่า คุณยายของพวกเขา นอกจากนี้เจ้าชายวิลเลียมก็ให้ความสำคัญกับครอบครัวและใช้เวลาอยู่กับพระราชโอรสและพระราชธิดา เพื่อพูดคุยกันและทานอาหารร่วมกัน

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

4.ทุกคนมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นและความรู้สึกได้อย่างอิสระ

แม้คนในราชวงศ์อาจต้องอยู่ภายใต้การถูกยับยั้งในหลายเรื่อง แต่เจ้าหญิงเคทและเจ้าชายวิลเลียมก็มักจะปล่อยให้ลูกๆ ได้แสดงอารมณ์และความคิดเห็นได้อย่างเต็มที่ เพื่อฝึกการอยู่ร่วมในสังคมกับผู้อื่น

5.การเรียนต้องมาก่อน

การอ่านหนังสือเป็นกิจกรรมที่ชื่นชอบของเจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ซึ่งเจ้าหญิงเคทมักพาเด็กๆไปชมพิพิธภัณฑ์หรือแหล่งการเรียนรู้เพื่อพัฒนาทักษะต่างๆ ซึ่งพิพิธภัณฑ์ที่พวกเขาชื่นชอบคือพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ ในกรุงลอนดอน

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

6.รักการเล่นกีฬา

ครอบครัวนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นครอบครัวรักกีฬา เคทรักกีฬาฮอกกี้และวิลเลียมชอบเล่นฟุตบอล บาสเกตบอล และ โปโล แม้ตอนนี้พระโอรสและพระธิดายังทรงไม่แสดงออกอะไรมากมายว่าชอบกีฬาประเภทไหน แต่เคทและวิลเลียมเชื่อว่าทั้งสองพระองค์จะต้องชื่นชอบกีฬาในซักวันหนึ่งอย่างแน่นอน

7.เด็กๆ ต้องมีมารยาทและแสดงออกอย่างเหมาะสม

ไม่ว่าเด็กจะอายุเท่าไหร่ เด็กๆ ต้องตระหนักถึงเรื่องมารยาทในการอยู่ร่วมกับคนในสังคม พ่อแม่จึงต้องเข้มงวดกับลูกๆ เช่น ถ้าเจ้าชายหรือเจ้าหญิงเล่นซนมากเกินไป พวกเขาจะถูกทิ้งไว้ที่บ้าน เพื่อลงโทษไม่ให้แสดงพฤติกรรมที่ไม่ดีออกมาอีก

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

8.ผ่อนคลายได้ที่บ้านของตัวเอง

ปล่อยให้ลูกๆได้เล่นผ่อนคลายตามธรรมชาติของเด็กได้ที่บ้าน โดยที่คุณพ่อและคุณแม่เฝ้าดูพวกเขาอยู่ห่างๆ ก็พอ

9.ห้ามลงโทษด้วยการทำร้ายร่างกายเด็ดขาด

ไม่ว่าลูกจะดื้อ หรือประพฤติตัวไม่ดีมากขนาดไหน ก็ห้ามตีหรือลงโทษทางร่างกายเด็ดขาด พ่อแม่จึงต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ของตัวเองด้วยและหาวิธีอื่นลงโทษแทน เช่น เมื่อเจ้าชายจอร์จดื้อและพยายามเอาชนะ เจ้าหญิงเคทก็จะพยายามทำเป็นไม่สนใจ แล้วก็ร้องเพลงเสียงดัง จนเจ้าชายยอมเงียบไปเอง

10.อย่าให้เด็กเล่นแท็บเล็ตหรือคอมพิวเตอร์

เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์มักจะใช้เวลาเล่นขี่จักรยานและกระโดดน้ำ พวกเขามีข้อจำกัดอย่างมากเมื่อใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เจ้าหญิงเคทและเจ้าชายวิลเลียมคิดว่าของเล่นเหล่านี้เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ จึงไม่ให้พวกเขาแตะแท็บเล็ตเลย เพราะพวกเขาเชื่อว่า การออกไปเล่นสนุกนอกบ้าน สามารถช่วยเสริมสร้างจินตนาการและพัฒนาการของเด็กได้ดีที่สุด

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

11.การ์ตูนคือสิ่งที่ดี

การดูทีวีสามารถทำได้ในครอบครัว อย่างไรก็ตามมีเวลาที่กำหนดไว้เฉพาะด้วย ซึ่งเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์มักจะชอบดูการ์ตูนเรื่อง Peppa Pig และ George adores Fireman Sam

12.บริโภคสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสม

พ่อแม่ไม่ควรซื้อเสื้อผ้าลูกเกินความจำเป็น หรือซื้อแต่ของแบรนด์เนม แต่ควรซื้อของใช้สิ่งต่างๆ ที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยและมีราคาที่สมเหตุสมผล ซึ่งเจ้าหญิงเคทจะไม่จะซื้อสินค้าแฟชั่นใหม่ แต่จะให้เจ้าชายจอร์จและเจ้าหญิงชาร์ล็อตต์สวมเสื้อผ้าชุดเดิมที่พ่อและแม่ของพวกเขาเคยใช้ หรือแม้กระทั่งเสื้อผ้าจากวัยเด็กของลุงแฮร์รี่ หากจำเป็นต้องซื้อสิ่งใหม่ๆ ดัชเชสเลือกเสื้อผ้าของแบรนด์ที่ไม่แพงมากและประหยัด

เคล็ดลับการเลี้ยงลูก

ที่มา brightside.me

เด็กน้อยแอบขโมยป๊อปคอร์น “เจ้าชายแฮร์รี่”