การให้นมบุตร คุณแม่มือใหม่ อาหารรสจัด แม่ให้นมลูก แม้ท้องกินอาหารรสจัด

นักวิจัยเผย แม่ให้นมลูกกินอาหารรสจัดได้ แถมช่วยให้ลูกเป็นเด็กกินง่าย!!!

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / นักวิจัยเผย แม่ให้นมลูกกินอาหารรสจัดได้ แถมช่วยให้ลูกเป็นเด็กกินง่าย!!!

เชื่อว่าคุณแม่หลายๆ ท่าน คงเคยได้ยินกันมาบ้างว่า คุณแม่ลูกอ่อนควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพราะจะทำให้น้ำนมมีรสเผ็ดและลูกจะพาลไม่ดื่มนมไปด้วย แต่สำหรับงานวิจัยของต่างประเทศได้ยืนยันแล้วว่า คุณแม่ที่กำลังให้นมบุตรสามารถทานอาหารรสจัด หรืออาหารรสร้อนได้ เพราะเมื่อลูกโตขึ้นจะทำให้เป็นคนกินง่าย เนื่องจากมีประสบการณ์กับรสชาติหลากหลายตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต เรียกได้ว่าช็อกวงการคุณแม่ลูกอ่อนกันเลยล่ะ!

คลิป > “ชมพู่” สะดวกเลี้ยงลูกแบบกินง่าย อยู่ง่าย

โดย ดร. Jennifer Wider ที่ปรึกษาด้านการแพทย์ประจำสมาคมวิจัยสุขภาพสตรี กล่าวว่า “ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชิ้นใดระบุว่าอาหารรสร้อน ส่งกระทบต่อทารกที่กินนมแม่จากเต้านม ทั้งนี้เพราะน้ำนมไม่ได้ถูกส่งมาจากระบบทางเดินอาหารโดยตรง แต่มาจากเลือดของแม่ ซึ่งร่างกายของแม่จะใช้เวลาโดยเฉลี่ย 4-6 ชั่วโมง เพื่อผลิตน้ำนมจากอาหารที่เธอกิน

แม่ท้องกินอาหารรสจัด

ซึ่งสารอาหารจากอาหารที่แม่กินจะถูกย่อยลงในโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และน้ำ ส่วนประกอบต่างๆ เหล่านี้จะถูกส่งไปยังต่อมเต้านม ผ่านทางหลอดเลือดพร้อมกับรสชาติและโมเลกุล ที่นำพากลิ่นของอาหารไปที่กระแสเลือดและเข้าสู่นมแม่ ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับที่เกิดขึ้นตอนที่เด็กยังอยู่ในท้อ งและได้รับสารอาหารผ่านกระแสเลือดและน้ำคร่ำ

ทั้งนี้ จึงสรุปได้ว่า “ถ้าอาหารรสจัดเป็นอาหารโปรดที่คุณแม่ทานเป็นประจำระหว่างตั้งครรภ์ โอกาสที่ทารกจะคุ้นชินกับรสชาตินั้นในนมแม่ก็มีสูง ทั้งยังช่วยกระตุ้นจูงใจให้เด็กดูดนมได้มากขึ้นด้วย”

นอกจากนี้ Lucy Cooke ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการเด็ก จาก University College London ยังมองว่า “ทารกที่กินนมแม่เมื่อโตขึ้น มักเป็นเด็กกินง่าย เพราะมีประสบการณ์กับรสชาติหลากหลายตั้งแต่ช่วงแรกของชีวิต ในขณะที่เด็กที่โตด้วยนมวัวจะได้สัมผัสเพียงรสชาติเดียว ดังนั้นกุญแจสำคัญ คือ การให้ลูกได้สัมผัสรสชาติหลากหลายเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้”

ที่มา www.channelnewsasia.com