Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM ผิวผื่นแพ้ทารก

ผื่นภูมิแพ้ และแดงในลูกน้อย รักษาได้โดยไม่ต้องพึ่งสเตียรอยด์

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / ผื่นภูมิแพ้ และแดงในลูกน้อย รักษาได้โดยไม่ต้องพึ่งสเตียรอยด์

          ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (eczema หรือ atopic dermatitis) เป็นโรคที่พบได้บ่อยในเด็กเล็ก โดยมีลักษณะของอาการคือ ผิวแห้ง แดง คัน แน่นอนว่า มันสร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่เพราะ อาการจาก ผื่นภูมิแพ้ มักจะเกิดขึ้นซ้ำๆ ไม่หายไปเสียที ทำให้ลูกน้อยมีอาการหน้าเห่อคัน และนอนไม่หลับจนเกิดอาการงอแง ในเด็กเล็กบางรายที่มีอาการรุนแรง คุณหมออาจจะจ่ายยาที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์มาให้ แต่รู้หรือไม่การใช้สเตียรอยด์มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลเสียต่อลูกน้อยได้เหมือนกัน

ก่อนจะไปดูวิธีแก้ปัญหาผื่นภูมิแพ้เราไปดูข้อดี และข้อเสียของการใช้สเตียรอยด์กันก่อนว่ามีผลกับผิวของลูกน้อยอย่างไรบ้าง 

ข้อดีและข้อเสียของการใช้สเตียรอยด์
          กลุ่มยาสเตียรอยด์มีประสิทธิภาพช่วยให้ผื่นภูมิแพ้หายเร็วในระยะเวลาสั้นๆถ้ามองในมุมของความรวดเร็วในการระงับอาการแล้ว ต้องบอกว่าสเตียรอยด์มีประสิทธิภาพมากๆแต่แน่นอนว่ามันก็มีข้อเสียเช่นกันและข้อเสียหลักๆ ของการใช้สเตียรอยด์รักษาผื่นภูมิแพ้ในเด็กก็คือหากใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือ ใช้ในปริมาณที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงต่อเด็กที่รับสารนี้เข้าไปได้

          ผลข้างเคียงอาจจะแสดงออกมาได้หลากหลายอาการตัวอย่างเช่นผิวบางผิวแห้งรวมไปถึงผลข้างเคียงที่แย่กว่านั้นที่อาจจะไปรบกวนการเจริญเติบโตของเด็กซึ่งมันจะดีกว่าไหมถ้าคุณแม่รู้วิธีรับมือแก้ปัญหา ผิวผื่นภูมิแพ้ในเด็ก โดยไม่ต้องพึ่งกลุ่มยาสเตียรอยด์เลย แล้วจะทำอย่างไรได้บ้าง บทความในวันนี้เราได้รวบรวมวิธีต่างๆ เป็นแนวทางดังนี้

วิธีลดและป้องกันปัญหาผื่นภูมิแพ้ที่คุณแม่ทำได้เอง

1. สังเกต
          ก่อนจะรักษาให้ถูกจุดคุณแม่ต้องแยกให้ออกระหว่าง ผด และ ผื่น เพราะส่วนใหญ่มักมีความเข้าใจผิด เราเลยเปรียบเทียบให้เห็นกันชัดๆ

2. หลีกเลี่ยง
          ให้หลีกเลี่ยงปัจจัยต่างๆ ที่ก่อให้เกิดการแพ้ และทำให้ผิวลูกแห้ง เช่น การอาบน้ำอุ่นนานๆ การอาบน้ำบ่อยเกินไป หรือหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดที่ทำให้ลูกแพ้ เช่น ถั่ว อาหารทะเล เป็นต้น

 3. ใช้ครีมบำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้นและลดการอักเสบอย่างสม่ำเสมอ
          เพราะสาเหตุของผื่นภูมิแพ้มาจากการที่ชั้นผิวขาดน้ำมันตามธรรมชาติ การเพิ่มความชุ่มชื้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง คุณแม่ควรทาครีมบำรุงผิวให้ลูกน้อยเป็นประจำทุกวัน เพื่อให้เซลล์ผิวหนังของลูกแข็งแรงขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งหากคุณแม่ใช้ครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอแล้ว จะสามารถป้องกันการเกิดซ้ำของผื่นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนในกรณีที่ลูกน้อยเป็นผื่นภูมิแพ้ในระดับน้อยถึงปานกลาง มีการศึกษาวิจัยแล้วว่า ครีมบำรุงที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดการอักเสบของผิวจากธรรมชาตินั้น สามารถช่วยลดอาการผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้เทียบเท่ากับสเตียรอยด์อ่อนๆ เลยทีเดียว ทำให้คุณแม่ไม่จำเป็นต้องใช้สเตียรอยด์ให้กับลูกน้อย

          ส่วนวิธีการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ครีมทาผิวเด็กทารก 4 ข้อ ที่คุณแม่ต้องจำให้ขึ้นใจคือ มีน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และเสริมให้ผิวแข็งแรงขึ้น ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน มีผลการศึกษาวิจัยแล้วว่าสามารถใช้ในเด็กได้อย่างปลอดภัย รวมถึงมีสารจากธรรมชาติที่ช่วยลดการอักเสบของผิว ซึ่ง ครีมทาผิวเด็กทารก ที่แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่แนะนำ ก็คือ ยูเซอริน โอเมก้า ซูทติ้ง ครีม (Eucerin Omega Soothing Cream) ที่ไม่เพียงให้ความชุ่มชื้นผิวด้วยเซราไมด์และโอเมก้า 6 แฟตตี้ แอซิด แล้วยังรักษาอาการผื่นระยะรุนแรงน้อยถึงปานกลางได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะมีสารธรรมชาติที่ช่วยลดการอักเสบของผิว อย่างสาร ลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A) จึงช่วยลดผิวแห้ง แดง คัน จากผิวผื่นภูมิแพ้ และลดการกลับมาเป็นซ้ำของผื่นอย่างได้ผลอีกด้วย โดยที่ไม่ต้องพึ่งการใช้สเตียรอยด์

เพราะผิวถือเป็นหนึ่งประสาทสัมผัส อย่าลืมเอาใจใส่ในการดูแล
เพื่อสุขภาพผิวที่ดีของลูกน้อยในทุกๆ วัน

คุณแม่ท่านไหนอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ สามารถดูได้ที่ : https://bit.ly/2Kb1qrC