คุณแม่มืออาชีพ คุณแม่มือใหม่ ชีวิตคุณแม่มือใหม่ ชีวิตแม่

โลกทั้งใบจะเปลี่ยนไป นี่แหละ 8 สิ่งสำคัญที่คุณแม่มืออาชีพอยากบอกให้คุณรู้!!!

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / โลกทั้งใบจะเปลี่ยนไป นี่แหละ 8 สิ่งสำคัญที่คุณแม่มืออาชีพอยากบอกให้คุณรู้!!!

การเป็นแม่คนนี่มันเหนือจินตนาการจริงๆ นะคะ คือคนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ ไม่เคยเป็นแม่คงนึกภาพตามไม่ออกแน่ว่าจะรู้สึกยังไง โดยเฉพาะผู้หญิงที่เคยเป็นเวิร์คกิ้งวูแมน ทำงานเก่ง เมื่อเปลี่ยนบทบาทมาเป็นคุณแม่เต็มตัวก็จะทำให้ชีวิตเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเลยล่ะ จากที่เคยทำงานออฟฟิศ จับเมาส์คอมพิวเตอร์ ถือปากกา ก็กลายมาเป็นทำงานบ้าน ถือขวดนม กล่อมลูกและซักผ้าอ้อมลูก เรียกได้ว่าเป็นงานที่ไม่มีชั่วโมงหยุดพักและต้องอาศัยความรักความอดทนอย่างสูงเลยล่ะ และเรื่องต่อไปนี้คือสิ่งที่มนุษย์แม่ต้องเจอ เพื่อปรับตัวให้กลายเป็น คุณแม่มืออาชีพ เตรียมรับมือเอาไว้ให้ดีๆ ล่ะ

8 สิ่งสำคัญที่คุณแม่มืออาชีพอยากบอกให้คุณรู้!!!

1. คุณแม่เต็มเวลาจะรู้สึกอิจฉาคนทำงานอยู่นิดๆ ตรงที่อย่างน้อยคุณยังมีเวลา 20 นาทีของตัวเองบนรถขณะขับไปทำงานตอนเช้า (แม้จะเจอกับปัญหารถติดก็ตาม) เพราะการเลี้ยงลูกนั้นต้องเสียสละเวลาส่วนตัวเกือบทั้งหมดให้กับลูก จนแทบไม่มีสักเสี้ยววินาทีอยู่เงียบๆ ส่วนตัวเลย และก็อดไม่ได้ที่จะคิดถึงช่วงเวลาเดินช็อปชิลล์ๆ หลังเลิกงาน หรือนั่งกินร้านอาหารอร่อยๆ พูดคุยสนุกสนานกับเพื่อนๆ หลังเลิกงาน

2. แม้ว่าจะรักลูกหรืออยากกอดเขาข้างๆ ทุกวันขนาดไหน แต่เมื่อลูกร้องไห้งอแง ส่งเสียงดังตลอดทั้งวันเนื่องจากเขาป่วย ก็ทำเอาคนเป็นแม่เหนื่อยสุดๆ กระทั่งทุกอย่างจะเงียบสงบก็ต่อเมื่อพวกเด็กๆ นอนหลับเท่านั้น แต่คนเป็นแม่ก็ไม่ได้หลับสนิทหรอก เพราะลูกก็จะตื่นงอแงแทบทั้งคืน ขอบตาหมีแพนด้ามาเยือนแน่ๆ

3. คุณแม่ที่เลือกออกจากงานมาเลี้ยงลูกเต็มเวลาไม่เคยคิดว่าพวกเธอดีกว่าคนอื่นๆ หลายคนอาจจะยกย่องว่าคุณแม่เหล่านี้ยอมเสียสละตัวเองเพื่อลูกๆ แต่พวกเธอมองว่า คุณไม่จำเป็นต้องทำอย่างพวกเธอก็ได้ แต่ควรเลือกทำในสิ่งที่ดีสุดสำหรับครอบครัวจะดีที่สุด

คุณแม่มืออาชีพ

4. คุณแม่เต็มเวลาอาจไม่มีเงินเยอะเหมือนกับคนทำงานอื่นๆ นั่นเพราะเธอขาดรายได้หลัก ครั้นจะรอให้สามีเปย์ก็คงไม่ได้มากมายอะไร ยกเว้นถ้าสามีรวยแบบสุดๆ และยอมให้เงินคุณเยอะๆ ด้วยนะ แต่สิ่งที่คุณได้ก็คือเวลาอยู่กับลูกรักมากขึ้นนั้นแหละ เมื่อเสียไปอย่างหนึ่งก็ได้อย่างอื่นมาทดแทนเนอะ

5. สิ่งสำคัญอันดับหนึ่งของคุณแม่เหล่านี้ก็คือลูก ดังนั้นหากพวกเธอจะยังไม่ได้ทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า หรือทำอาหาร ก็เป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจอะไร เพราะการอยู่บ้านตลอดทั้งวันไม่ได้หมายความว่าพวกเธอมีเวลาทำงานบ้านต่างๆ เหล่านี้

6. ความเหงามาเยือน แม้ว่าจะอยู่กับลูกทั้งวันหรือมีสื่อโซเชียลต่างๆ พวกเธอก็รู้สึกเหงาอยู่ดี พวกเธอต้องการความสัมพันธ์แบบผู้ใหญ่ พูดคุยกับคนวัยเดียวกัน เพื่อเปิดสมองและผ่อนคลายความเครียด

7. แม้ว่าหยุดยาวอยู่บ้านตลอดประหนึ่งคนตกงาน แต่คุณแม่เต็มเวลาเหน็ดเหนื่อยกับการดูแลลูกทั้งวัน พวกเธอจึงต้องการเวลาพักส่วนตัวสักครึ่งชั่วโมงเพื่อแช่อ่างน้ำร้อน เล่นเฟซบุ๊ก ดูทีวีรายการโปรด ออกไปช็อปปิ้ง หรือเที่ยวต่างจังหวัดบ้าง เพื่อสร้างความสุขให้ตัวเองบ้าง ทางที่ดีแอบตกลงหรืออ้อนคุณสามีให้ช่วยพาออกไปเปิดโลกบ้างก็จะดีนะจ๊ะ คุณแม่จะได้ไม่เกิดภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

8. แม้ว่าที่กล่าวมาข้างค้นจะดูเป็นภาวะหนักสำหรับคุณแม่ แต่พวกเธอก็เต็มใจและมีความสุขอย่างมากที่ได้ใช้เวลาที่มีค่าทั้งหมดนี้กับลูกรัก แต่หากคนในบ้านจะสามารถช่วยแบ่งเบาภาระของพวกเธอได้ล่ะก็ จะเป็นเรื่องที่วิเศษและมีความสุขมากๆ เลยล่ะค่ะ

คลิป > วิธีการเลี้ยงดูลูก สไตล์ คุณแม่คนดัง โบ ชญาดา ลิ่วเฉลิมวงศ์

แปลและเรียบเรียงโดย Women MThai Team

ที่มา mom.me