มีลูกฉลาดล้ำทำไงดี

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / มีลูกฉลาดล้ำทำไงดี

มีลูกฉลาดล้ำทำไงดี

ลูก

ใครๆก็ภาวนาขอให้ลูกฉลาดกันทั้งนั้น แต่ฉลาดมากไปก็เป็นทุกข์… รู้กันดีว่า การมีลูกฉลาดล้ำเลิศนั้น ไม่ใช่เรื่องสนุกเสียที เดียว จะเลี้ยงดูอย่างไร ที่สามารถรักษาคุณสมบัติพิเศษอันเขาได้มาตามธรรมชาตินั้น ให้ติดตัวไปได้ตลอดรอดฝั่ง โดยเขายังใช้ชีวิตที่เป็นสุขได้เช่นเดียวกับเด็กธรรมดาสามัญ

เดวิด เบียร์ด นักจิตวิทยาชาวอเมริกันซึ่งเป็นครูสอนเด็กพิเศษด้วย ให้คำแนะนำไว้ในเว็บไซต์ mom.comว่า

– ปฏิบัติต่อลูกอย่างเด็กธรรมดาทั่วไป ให้ความรัก ความใส่ใจแต่ต้องมี วินัยและความรับผิดชอบ ไม่ใช่เทิดทูนยกย่องเสียจนเป็นเด็กเทวดา

– รักษาความคงเส้นคงวาของระบบระเบียบต่างๆที่ควรมีในครอบครัวให้สม่ำเสมอ อย่า ปล่อยไปตามอารมณ์ ไม่ว่าอารมณ์เราหรืออารมณ์ลูก

– จัดเวลาพิเศษที่อยู่กับลูกเป็นการเฉพาะ ได้พูดได้คุย ดูแลอารมณ์ความรู้สึก ฟังความ ต้องการของเขา

– ไม่ตัดโอกาสคิด หรือรำคาญคำถามที่เขาจะถามบ่อยๆ ไม่จำเป็นที่เราจะต้องตอบทุก คำถาม แต่กระตุ้นให้เขายังคิดต่อ ค้นคว้าต่อ พ่อแม่ไม่จำเป็นจะต้องรู้ทุกเรื่อง แต่ถ้า เรื่องใดไม่รู้ก็ต้องช่วยเขาคิดว่าเขาจะไปหาคำตอบที่ไหนได้บ้าง

– การกระตุ้น กับ การผลักดัน นั้นไม่เหมือนกัน กระตุ้นคือ พาไปดู ชวนคิด ชวนเข้า ห้องสมุด ฯลฯ แต่ผลักดันคือ การลุ้น เร่งรัด กวดขันให้เด็กทำ ซึ่งเด็กอาจจะรู้สึกอึดอัด ไม่อยากทำก็ได้

– เป็นมิตรกับลูก มีกิจกรรมทำด้วยกัน เพื่อความเพลิดเพลิน มีงานอดิเรกที่ทำด้วยกัน

–  ถ้าลูกทำอะไรที่ไม่เหมือนใครก็ไม่หัวเราะเยาะ หรือเอามาเล่าเป็นเรื่องขบขัน จน ลูกอับอาย

–  ไม่วางกำหนดการ จัดตารางมากจนเกินไป จนลูกไม่มีความสุขแบบเด็กๆ

–  เคารพความรู้และความคิดของเด็ก

ให้เขาได้เรียนรู้การแบ่งปัน การเอาใจเขามาใส่ใจเรา ให้เขาได้เล่นกับเพื่อน ทั่วๆไป ไม่ใช่แบ่งแยกลูกไว้ต่างหาก ลูกของคุณ”ฉลาดล้ำ”หรือเปล่าคะ ถ้าไม่..สบายใจได้เลยว่า อย่างน้อยแกมีโอกาสหา ความสุขได้ง่ายกว่าเยอะ

จาก: นิตยสาร Life & Family

ขออนุญาตใช้เนื้อหา