14 วิธีเดินห้างสรรพสินค้าแบบปลอดภัย

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / 14 วิธีเดินห้างสรรพสินค้าแบบปลอดภัย

14 วิธีเดินห้างสรรพสินค้าแบบปลอดภัย

ลูกชายเดินห้าง

เดินห้างอย่างไรให้ปลอดภัย

เจ้าเซฟจูเนียร์ลูกผมแขนเดาะครับ…ทำไมน่ะเหรอครับ?… เดินช้อปปิ้งในห้างฯกันอยู่ดีๆ เผลอแว๊บเดียวโดนรถเข็นชนล้ม ร้องไห้จ้า….ตอนนี้ก็เลยต้องหาวิธีป้องกันเจ้าตัวเล็กเวลาไปช้อบปิ้งกับเรา นึกไปนึกมาได้ตั้ง 14 ข้อ เลยเอามาฝากคุณๆ ด้วยไงครับแบบนี้สิ ปลอดภัย

1. ไม่ปล่อยให้หนูใช้บันไดเลื่อนเพียงลำพัง เวลาขึ้น-ลงทุกครั้งต้องจูงลูกให้ยืนอยู่ตรงกลางบันได เพื่อกันหนูจับราวบันไดเลื่อนที่อาจทำให้ลื่นไถลหกล้มได้

2. ไม่ให้หนูน้อยไปเล่นใกล้ๆ บันไดเลื่อน เพราะเสี่ยงกับการหกล้มหรือ อุบัติเหตุ เพราะนักสำรวจตัวน้อยอาจเอามือแหย่ราวบันไดจนโดนซอกบันไดเลื่อนหนีบได้

3. ชี้ถึงอันตรายของบันไดเลื่อน รวมถึงสอนให้ลูกถึงวิธีใช้บันไดเลื่อนอย่างถูกต้อง จุดขึ้น-ลง-ยืนบนบันไดเลื่อนที่ปลอดภัย มารยาทที่เหมาะสม เช่น ไม่วิ่งขึ้นลงบันได ไม่ขึ้นลงสวนทาง ฯลฯ นอกจากเสี่ยงกับอันตรายแล้วยังทำให้คนอื่นรำคาญด้วย

4. เมื่อใช้รถเข็น (ไม่ว่ารถเข็นเด็ก หรือรถเข็นของในซูเปอร์ฯ) ควรใช้ลิฟท์ขึ้นลงจะปลอดภัยกว่า

5. ดูแลจอมซนอย่างใกล้ชิดเมื่อใช้ลิฟท์ สอนลูกว่าไม่ควรขึ้นลงลิฟท์เองคนเดียว เพราะหนูตัวเล็กไม่สามารถกดปุ่มบังคับลิฟท์ได้เป็นอันตรายมาก

6. เวลาใช้ลิฟต์ ทุกครั้งที่ลิฟต์เปิด ให้ลูกเดินออกก่อน และเดินเข้าทีหลังสุด โดยมีคุณพ่อคุณแม่เป็นคนกดเปิดลิฟท์ไว้ให้ป้องกันหนูน้อยโดนลิฟท์หนีบไงครับ

7. หากต้องซื้อของเป็นจำนวนมากหรือไม่อยากเป็นกังวลเวลาช็อปปิ้งก็ไม่ควรพาลูกไปด้วย ถ้าไม่อย่างนั้นก็ต้องชวนคุณพ่อบ้านหรือหาคนไปช่วยดูแลลูกด้วย

8. อย่าเอาเจ้าตัวจิ๋วนั่งบนรถเข็นช็อบปิ้ง เพราะเสี่ยงต่อการพลัดตกลงมาหรือรถพลิกคว่ำบาดเจ็บเอาได้

9. แผนกต้องห้ามสำหรับเด็กเมื่อไปห้างก็คือ แผนกเครื่องแก้ว เด็กวัยซนอาจหยิบจับวิ่งชนเครื่องแก้วตกลงมาแตก ลูกเจ็บตัวแล้วพ่อแม่ยังต้องเสียสตางค์ด้วยนะครับ

10. อย่าให้เจ้าตัวน้อยคลาดสายตาหรือปล่อยทิ้งหนูๆ อยู่ตามลำพัง เวลาเพียงเสี้ยววินาทีก็อาจเกิดอันตรายร้ายแรงขึ้นได้

11. พ่อแม่ควรสอนเด็ก ๆ ให้รู้จักระวังคนแปลกหน้า รู้จักปฏิเสธเมื่อใครมาชวนเล่น กินขนม หรือชวนไปไหนต่อไหน

12. อย่าปล่อยให้หนูไปซื้อของ เข้าห้องน้ำเองตามลำพัง หรือฝากลูกไว้กับคนแปลกหน้า

13. เมื่อต้องหอบหิ้วเจ้าตัวเล็กไปด้วย สิ่งที่ไม่ควรลืมคือ เขียนชื่อ ที่อยู่ (ทั้งของพ่อแม่และลูก) เบอร์โทรศัพท์ติดกระเป๋าเจ้าตัวเล็กไว้ด้วยทุกครั้ง เผื่อเกิดพลัดหลงกันขึ้นจะได้ง่ายต่อการติดต่อ ถ้าจะให้ดีสอนหนูว่าถ้าพลัดหลงกับพ่อแม่ให้ไปบอกคุณพี่ประชาสัมพันธ์ช่วยประกาศตามหาคุณพ่อคุณแม่ให้

14. ระมัดระวังอันตรายจากความประมาทของคนอื่นด้วย อย่ามัวแต่ช็อบปิ้งเพลินจนลูกโดนคนอื่นชนเหมือนเจ้าจูเนียร์ ลูกชายผมนะครับ

รู้จัก 14 วิธีเซฟเจ้าหนูในห้างสรรพสินค้ากันไปแล้ว อย่าลืมนำไปใช้กันล่ะ

C O N C E R N

+ ห้างสรรพสินค้า ไม่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับเด็กอ่อน เพราะอากาศภายในห้างฯไม่ปลอดโปร่ง อีกทั้งผู้คนพลุกพล่าน ขณะที่เด็กอ่อนมีภูมิต้านทานโรคต่ำกว่าในผู้ใหญ่ อาจทำให้ติดเชื้อได้

+ ห้างสรรพสินค้า เหมาะสำหรับการไปเพื่อจับจ่ายใช้สอย ไม่ใช่สถานที่สำหรับกิจกรรมในครอบครัว และไม่ใช่ที่เที่ยวสำหรับเด็กเล็ก และที่สำคัญในเมืองไทยมีสถานที่ท่องเที่ยวและแหล่งเรียนรู้สำหรับครอบครัวและเด็กอยู่มากมายให้เลือกอย่างเช่น พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะ สวนสัตว์ ฯลฯ นอกจากได้พักผ่อนกันพร้อมหน้าแล้วยังเป็นการเปิดสมองเติมความรู้ให้ลูกอย่างเหมาะสมอีกด้วย

ขอขอบคุณ  นิตยสาร Modernmom
ภาพโดย Indi oil

ขออนุญาตใช้เนื้อหา