เลือกเพลงให้เหมาะกับลูกโต สำคัญไม่น้อยนะ

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / เลือกเพลงให้เหมาะกับลูกโต สำคัญไม่น้อยนะ

เลือกเพลงให้เหมาะกับลูกโต สำคัญไม่น้อยนะ

ลูกฟังเพลง

มีงานวิจัยมากมายที่บอกว่าเพลงมีประโยชน์กับเด็กๆ แต่การเลือกเพลงที่เหมาะสมก็เป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน เพราะถ้าเด็กๆ ฟังเพลงที่มีเนื้อหาไม่ดี ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมของพวกเขาได้ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องระมัดระวัง และคอยสังเกตอยู่เสมอว่าตอนนี้ลูกฟังเพลงอะไรอยู่

ศิลปินในดวงใจ ถ้าไม่อยากถามตรงๆ เพราะกลัวว่าลูกอาจจะรำคาญ ก็ลองถามอ้อมๆ ดูว่าลูกชอบเพลงของใครจ๊ะ ชอบไหมบี้ พี่เบิร์ด หรือไอซ์ ศรัณยู เมื่อรู้ตัวศิลปินแล้ว คุณแม่ก็ลองฟังเพลงร่วมไปด้วย จะได้รู้ว่าเพลงนั้นมีเนื้อหาแบบไหน เหมาะสมหรือไม่เหมาะ

ดูมิวสิควีดิโอกับลูก ถ้าคุณรู้สึกว่าเพลงที่ลูกดูหรือฟังไม่เหมาะสม อย่า! พูดเป็นอันขาดว่า “แม่ไม่ให้ลูกฟังแล้วนะเพลงแบบนี้” เพราะกับเด็ก “ยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ” อยู่แล้ว เหมาะที่สุดที่คุณทำได้ คือบอกให้ลูกรู้ว่าเพราะอะไรคุณถึงไม่ชอบเพลงนั้น “เพลงนี้เนื้อหาไม่ดีเลยนะจ๊ะ แม่เลยไม่ค่อยชอบเท่าไหร่” จากนั้นก็ถามกลับว่า “แล้วลูกล่ะ ชอบไหม ฟังแล้วรู้สึกอย่างไรบ้าง โอเคหรือเปล่า”

หาทางเลือกที่เหมาะสม ถ้าลูกชอบเพลงแร็พ คุณก็อาจจะลองหาเพลงแนวเดียวกันที่มีเนื้อหาไม่รุนแรงนัก
สำหรับเด็กแล้ว เนื้อหาไม่สำคัญหรอกค่ะ เป็นเรื่องของจังหวะมากกว่า ถ้าจังหวะโดนใจ เขาก็ฟังได้ไม่เบื่อแน่ๆ

ลองนี่ดู
เปิดเพลงฟังด้วยกันในรถสิคะ ตามปกติแล้ว คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่ไม่ชอบ บางคนว่าเสียสมาธิ แต่ถ้ามองอีกแง่ นี่คือวิธีที่คุณจะเรียนรู้ความชอบของลูกได้ดีมากๆ วิธีหนึ่งเลยนะ

บทความโดยนิตยสาร Real Parenting

 

มาดามรัก