เด็กชาย “กลัว” ผู้ชาย

Home / คู่มือเลี้ยงลูก / เด็กชาย “กลัว” ผู้ชาย

เด็กชาย “กลัว” ผู้ชาย

Q : หลานอายุ 1 ขวบค่ะ เป็นเด็กผู้ชาย นอกจากคุณพ่อแล้ว ถ้าเป็นผู้ชายคนอื่นๆ เข้าใกล้ หรืออุ้มจะดิ้น ร้องไห้ตลอด ไม่ยอมเลย แต่ถ้าเป็นผู้หญิงอุ้มหรือเข้าใกล้ ไม่เป็นอะไร เข้ากันได้ดีมาก ไม่แน่ใจว่าเพราะคนในครอบครัวส่วนใหญ่มีแต่ผู้หญิงหรือเปล่า และจะทำอย่างไรได้บ้างค่ะ

เด็กวัยหนึ่งขวบเป็นวัยที่เริ่มจำคนได้แล้ว และเรียนรู้ว่าใครเป็นคนคุ้นเคย ใครเป็นคนแปลกหน้า และใครที่เด็กเคยมีประสบการณ์ที่ไม่ดี ก็จะจดจำและไม่กล้าเข้าใกล้อีก

ยกตัวอย่างเช่น การที่หมอตรวจร่างกายเด็กก่อนวัย 1 ขวบเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะเด็กยังไม่รู้จักกลัวหมอ แต่หลังจาก 1 ขวบจะเริ่มยากมากขึ้น เพราะเด็กจะจำได้ว่าหมอคุกคามเขาเวลาตรวจร่างกายเพราะต้องตรวจดูคอด้วยไม้กดลิ้น ส่องดูจมูกซึ่งเด็กจะไม่ชอบให้ใครมาแหย่จมูก และจำได้ว่าเคยโดนฉีดยา จึงมักจะร้องไห้ทุกครั้งเวลาที่หมอตรวจ หรือบางคนร้องไห้ตั้งแต่เดินเข้าโรงพยาบาลกันเลยเชียว

กรณีของลูกคุณแม่ที่ร้องไห้กลัวผู้ชายคนอื่นที่ไม่ใช่คุณพ่อ อาจเป็นจากความฝังใจที่เคยเจอกับผู้ชายที่ทำให้เด็กรู้สึกว่าเคยถูกคุกคามมาก่อน เช่น เคยถูกแหย่ให้โกรธ หรือทำให้ร้องไห้ หรือเคยอุ้มเด็กออกไปจากแม่หรือคนที่อุ้มเด็กอยู่ ทำให้เด็กมีความตกใจเป็นอย่างมาก จนกลายเป็นความฝังใจ เมื่อเจอกับผู้ชายอื่นๆ ยังไม่สามารถแยกแยะได้ว่าเป็นผู้ชายคนเดิมที่ทำให้เขากลัวหรือไม่ เนื่องจากไม่คุ้นเคยเหมือนกับคุณพ่อซึ่งเจออยู่ทุกๆ วัน จึงร้องไห้กลัวไปหมด หรืออาจเป็นเพราะเด็กบางคนเป็นเด็กที่ปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ใหม่ๆได้ยาก เมื่อไม่ค่อยได้เจอผู้ชายคนอื่น นอกจากคุณพ่อ และคนแวดล้อมก็เป็นผู้หญิงเสียส่วนใหญ่ ก็อาจรู้สึกไม่ปลอดภัยเพราะไม่คุ้นเคย

วิธีแก้ไขคือ ค่อยๆ ให้ลูกได้เจอกับผู้ชายคนอื่นที่ไม่ใช่พ่อ แต่เจอในระยะไกลๆ ก่อน อย่าเพิ่งให้เข้าใกล้เด็ก เช่น พาลูกไปสวนสาธารณะให้เห็นเพื่อนหรือญาติผู้ชายของคุณพ่อหรือคุณแม่ที่กำลังเล่นกับเด็กคนอื่นอย่างสนุกสนาน แล้วบอกลูกว่า ดูคุณอาคนนั้นซิลูก ใจดีจังเลย เล่นกับน้องคนนั้นสนุกจังเลย หนูอยากไปดูใกล้ๆ ไหม ถ้าลูกไม่กลัว ก็ค่อยๆ ขยับเข้าไปใกล้ๆ แต่อย่าให้ผู้ชายคนนั้นหันมาให้ความสนใจกับลูกก่อน ให้ทำเป็นไม่สนใจ จนกว่าลูกจะสนใจอยากเข้าไปหาหรือขอเล่นด้วยตัวเอง โดยผู้ใหญ่อาจหาของเล่นที่น่าสนใจมาถือไว้เป็นตัวล่อเด็กได้ แต่อย่าไปทักเด็กก่อนหรือจู่โจมเอาเด็กจากอ้อมแขนของแม่มาอุ้มไว้เอง เพราะจะทำให้เด็กขวัญเสียมากขึ้น

ขอขอบคุณเนื้อหาดีดีจาก นิตยสาร Real Parenting

มาดามรัก