แม่ท้อง .. อย่ามองข้าม ความปลอดภัย !

Home / คุณแม่มือใหม่ / แม่ท้อง .. อย่ามองข้าม ความปลอดภัย !

แม่ท้อง .. อย่ามองข้าม ความปลอดภัย !

แม่ท้อง

ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของการตั้งครรภ์ อุบัติเหตุเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจากการขับรถ การยืน เดินสะดุดหรือโดนกระแทกเพียงเล็กน้อย อาจทำให้คุณ แม่ท้อง บาดเจ็บและเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ การใช้ชีวิตประจำวันอย่างระมัดระวังและไม่ประมาทจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

โดนชน-กระแทกหน้าท้อง
การเดินในที่ที่มีคนพลุกพล่าน มักทำให้คุณแม่โดนชนหรือกระแทกที่หน้าท้องเมื่อเดินสวนกับคนอื่น จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
– เลี่ยงการเดินไปในบริเวณที่มีคนพลุกพล่านหรือเบียดเสียด เพราะจะทำให้คุณแม่อึดอัดและเสี่ยงต่อการโดนชนหรือกระแทกหน้าท้องได้ง่าย หากเลี่ยงไม่ได้อาจเดินให้ช้าลงและใช้มือกุมหน้าท้องไว้
– ไม่สะพายกระเป๋าใบใหญ่ หรือถือของเยอะเพราะจะทำให้เดินไม่สะดวก หากโดนชนอาจทำให้หกล้มได้ และถ้าคุณแม่ไว้ผมยาวก็ควรรวบผมทุกครั้งเพื่อไม่ให้ผมรุงรังเกี่ยวกับสิ่งใดได้

เดินสะดุด
บางครั้งสิ่งรอบตัวก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ขอบประตู ที่มักทำให้เดินสะดุดเพราะก้าวพลาด  หรือเดินชนเพราะมองไม่เห็นค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
– เลี่ยงการใส่กางเกงหรือกระโปรงที่ยาวและบานเกินไป เพราะรุ่มร่ามและทำให้เหยียบตรงชายกระโปรงหรือกางเกงเวลาเดิน
– ใช้มือช่วยกะระยะเวลาเดิน เช่น ก่อนเดินเข้าประตูให้ยื่นแขนไปจนสุด ถ้าแตะขอบประตูได้พอดีก็แสดงว่าเดินผ่านได้ เพราะท้องจะไม่ใหญ่เกินกว่าแขนยื่นสุดค่ะ

ลื่นล้ม
การลุกนั่งหรือทำอะไรอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบความคล่องแคล่วว่องไวคงจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นบันได ห้องน้ำ หรือพื้นที่ไม่เรียบ เพราะความเร่งรีบจะทำให้หน้ามืด ลื่นล้มและเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
– การขึ้น-ลงบันไดควรเดินชิดกับราวบันได เนื่องจากขนาดหน้าท้องที่ใหญ่อาจทำให้มองเห็นทางทางไม่สะดวกและกะระยะในการก้าวเดินพลาด ควรเดินช้าลงและจับราวบันไดทุกครั้ง
– เลือกเข้าห้องน้ำสาธารณะที่มีขนาดห้องกว้าง พื้นห้องน้ำแห้งไม่มีน้ำเฉอะแฉะ (มีแผ่นยางกันลื่น) และใส่รองเท้าที่มีดอกยางกันลื่น ไม่ต้องอายที่จะเลือกเข้าห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่มีราวจับสำหรับพยุงตัวเพื่อความปลอดภัยจากการลื่นล้มค่ะ
– การลุกจากเก้าอี้ ให้ขยับตัวออกมาริมขอบที่นั่ง และก้าวเท้าข้างหนึ่งมาด้านหน้าเล็กน้อย จับที่วางแขนไว้แล้ว ค่อยๆ พยุงตัวขึ้นโดยใช้สะโพกและกล้ามเนื้อหาในการช่วยยืน
– หากไม่ใช่ห้องที่ปูพรม ไม่ควรใส่ถุงเท้าเดินในห้อง ควรใส่รองเท้าหรือเดินเท้าเปล่าเพื่อป้องกันการลื่นล้ม

อุบัติเหตุจากการเดินทาง
อุบัติเหตุเล็กน้อยจากการนั่งรถสามารถเกิดได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถเองหรือนั่งรถก็ตาม เช่น ตกหลุมหรือเบรกรถกะทันหัน หน้าท้องกระแทกพวงมาลัยหรือถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัยรัดหน้าท้อง เป็นต้น ซึ่งถึงแม้จะไม่รุนแรงแต่ถ้าเกิดบ่อยๆ ก็เป็นอันตายได้เช่นกัน

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
– บอกคนขับว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมบ่อ
– ควรคาดเข็มขัดนิรภัยใต้ท้อง ใช้หมอนใบเล็กรองท้องส่วนล่างก่อนพาดเข็มขัด เพื่อลดแรงกระแทกและเสียดสีของท้องกับพวงมาลัยระหว่างขับรถ และขับให้ช้าลงเพื่อลดแรงกระแทกเวลารถเบรกกะทันหัน
– เพื่อความปลอดภัยทั้งแม่และลูก ควรหลีกเลี่ยงการขับรถเองเมื่อใกล้คลอด เพราะท้องอาจติดพวงมาลัยทำให้ขับได้ไม่สะดวก

ตกส้นรองเท้า
ในช่วงตั้งท้อง คุณแม่คงต้องงดใส่รองเท้าส้นสูง ถึงแม้จะใส่จนชินแล้วก็ตาม เพราะการใส่ส้นสูงจะต้องเกร็งขาและหน้าท้องในการทรงตัวเดินทำให้เกิดอาการปวดขาและปวดหลัง รวมถึงรองเท้าที่มีส้นเรียงและสูงไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ จะทำให้ตกส้นรองเท้าหรือเท้าพลิกได้ค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
– เลือกใส่รองเท้าส้นเตี้ย ความสูงไม่ควรเกิน 1 นิ้ว พื้นรองเท้ามีความเรียบเสมอกัน สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีเพื่อไม่ให้เสียการทรงตัวเวลาเดินหรือยืน หมั่นเช็คดอกยางใต้รองเท้าว่ายังมีสภาพดีเพื่อป้องกันการลื่นล้ม

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ.. แม่ท้อง ควรทำอย่างไร?
เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว หากมีเพียงแค่รอยฟกช้ำตามร่างกายคงไม่น่าเป็นห่วงเท่าใด แต่ควรสังเกตว่าไม่มีอาการเหล่านี้ด้วยค่ะ

– ไม่มีเลือดไหลทางช่องคลอด ถ้าล้มแล้วมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นไปได้ว่ารกมีการลอกตัว หากมีเลือดออกมากอาจเป็นอันตรายทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

– ไม่เจ็บท้องและมดลูก เพราะอาการเจ็บท้องจะบ่งบอกถึงการได้รับการกระแทก หากเจ็บอยู่ตลอดเวลาอาจเป็นไปได้ว่ามดลูกแตก และเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดด้วย

– ลูกไม่ดิ้น หากนับแล้วว่าลูกไม่ดิ้นเลยหรือดิ้นน้อยลงจนผิดสังเกต ให้รีบไปพบคุณหมอทันที

 
ขอขอบคุณ นิตยสาร  Mothere&Care Vol.6 No.71 November 2010
www.motherandcare.in.th

 

facebook

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา