10 อาการข้างเคียงที่ไม่น่าพิศมัย ที่มาพร้อม การ ตั้งครรภ์ !

Home / คุณแม่มือใหม่ / 10 อาการข้างเคียงที่ไม่น่าพิศมัย ที่มาพร้อม การ ตั้งครรภ์ !

อาการข้างเคียง 10 อย่างที่คนท้องไม่อยากเจอ

    การ ตั้งครรภ์ เป็นเรื่องมหัศจรรย์และเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ก็มีช่วงเวลาอันน่าอับอายเมื่อมีสิ่งประหลาดเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ แค่นึกก็สยองแล้ว แต่เราจะไม่เก็บความสยองไว้คนเดียวแน่ เราขอแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับอาการข้างเคียงที่ไม่น่าพิศมัยให้คุณแม่ผู้โชคร้ายทั้งหลาย ได้เตรียมใจให้พร้อม เมื่อ ตั้งครรภ์ !

10 อาการข้างเคียงที่ไม่น่าพิศมัย ที่มาพร้อม การ ตั้งครรภ์ !

1. ลม ก๊าซ และความอืด ในช่วง ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกคนท้องอาจต้องรับมือกับลมปริมาณมหาศาลอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน และกลิ่นก็เอาเรื่องเลยทีเดียว น่าสงสารคุณสามี แต่มันเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ สาเหตุเกิดจากแรงกดในท้องของคุณที่เริ่มแออัดขึ้นเรื่อย ๆ

2. หยดติ๋งๆ การมีปัสสาวะซึมเป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่ไม่น่าพิศมัยที่สุดของการ ตั้งครรภ์ น้ำหนักของเด็กจะกดกระเพาะปัสสาวะของคุณทำให้ปัสสาวะเล็ดออกมา ซึ่งเป็นเรื่องที่ป้องกันได้ยาก ยิ่งเด็กตัวโตเท่าไหร่ แรงกดก็จะมากขึ้นเท่านั้น ทำให้ปัสสาวะซึมออกมากขึ้นเรื่อย ๆ บางครั้งแม้แต่การจามหรือไอก็ทำให้คุณปัสสาวะรดกางเกงได้

3. น้องสาวมีกลิ่น ฮอร์โมนในช่วง ตั้งครรภ์ ทำให้จมูกของคุณไวต่อกลิ่นมากขึ้น คุณอาจรู้สึกว่ากลิ่นตัวคุณแรงขึ้น โดยที่คนรอบข้างอาจไม่ได้กลิ่นอะไรเลยด้วยซ้ำ ถ้าเรื่องกลิ่นกวนใจคุณ พยายามใส่แผ่นอนามัยและเปลี่ยนบ่อย ๆ ซึ่งจะช่วยให้พื้นที่ส่วนล่างของคุณแห้งและสะอาด ซึ่งจะทำให้กลิ่น (ในจินตนาการ) เบาบางลง

4. สวัสดีวัยรุ่น ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนและเอสโตรเจน ซึ่งทำให้คุณ “ผิวใสเปล่งปลั่ง” เป็นต้นเหตุของสิวสาวที่กลับมาเยือนคุณอีกครั้ง คุณอาจจะไม่ชอบ แต่ลองปรึกษาแพทย์ผิวหนังดู เขาอาจช่วยคุณได้

5. ขนยุ่บยั่บ คนท้องบางคนอาจมีขนขึ้นตามใบหน้า แขน รักแร้ ขา และอวัยวะเพศมากขึ้น หลายคนอาจถึงขั้นมีขนขึ้นที่หน้าอกหรือขนอ่อน ๆ กลับเห็นได้ชัดขึ้น คุณอาจจะรู้สึกน่าเกลียดแต่นี่เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่คุณไม่ควรกังวล แค่ต้องกำจัดให้บ่อยขึ้นเท่านั้นเอง

6. น้ำลายยืด ระหว่างการตั้งครรภ์ ปริมาณของเหลวในร่างกายจะเพิ่มมากขึ้น ทั้งเลือด เมือก และน้ำลาย คุณทำอะไรไม่ได้มากนอกจากเปลี่ยนปลอกหมอนบ่อย ๆ อย่าหลับนี่สาธารณะ และพยายามอย่าทำน้ำลายยืดใกล้คุณสามีบ่อยเกินไป

7. กรนกระจาย ความรู้สึกอึดอัดในร่างกายก็คล้าย ๆ กับตอนเป็นหวัด แต่ห้ามกินยาจากร้านขายยาทั่วไป เพราะอาการไม่ได้มีสาเหตุมาจากเชื้อไวรัส แต่เกิดจากฮอร์โมน อาการกรนของคุณควรจะหายไปหลังคลอด

8. ท้องผูก เป็นหนึ่งในผลข้างเคียงที่ทำให้คุณรู้สึกไม่สบายตัวได้ง่าย ๆ แต่พบได้ทั่วไปในคนท้อง เด็กที่กำลังโตขึ้นในท้องจะกดทับคุณทำให้รู้สึกเหมือนท้องผูกตลอดเวลา

9. อารมณ์เหวี่ยง ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงในช่วง ตั้งครรภ์ จะทำให้คุณอารมณ์แปรปรวน นอกจากจะก้าวร้าว หงุดหงิด ขี้โมโห คุณยังอาจรู้สึกซึมเศร้าและหดหู่ด้วย ทั้งสิว ทั้งอารมณ์แปรปรวน อย่างกับกลับไปเป็นวัยรุ่นอีกรอบแน่ะ!

10. ผิวแตกลาย Linea negra คือศัพท์ทางการแพทย์ที่ใช้เรียกเส้นดำ ๆ บนท้องที่ผู้หญิงหลายคนเป็นระหว่างตั้งครรภ์ เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งยังทำให้หัวนมของคุณมีสีเข้มขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย

 ขอบคุณข้อมูลดีดีจาก…th.theasianparent

facebook