คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้ กินกล้วยวันละ 20 ลูก

Home / คุณแม่มือใหม่ / คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้ กินกล้วยวันละ 20 ลูก

คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้ กินกล้วยวันละ 20 ลูก

ทำได้จริงหรอ ?

      เชื่อว่าสำหรับ คุณแม่ท้อง สิ่งแรกๆที่กังวลที่สุดก็คือสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์  ว่าการที่แม่รับประทานอะไรเข้าไปจะส่งผลถึงเจ้าตัวเล็กในท้องโดยตรงหรือไม่  และการที่แม่รับประทานมังสวิรัติ เน้นอาหารจำพวกผัก-ผลไม้ งดเว้นเนื้อสัตว์ ระหว่างตั้งครรภ์นั้น จะส่งผลต่อสุขภาพของลูกน้อยในครรภ์หรือไม่อย่างไร ?
….ซึ่ง Women MThai ขอบอกคุณแม่มือใหม่ว่าเรื่องนี้ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะ การรับประทานมังสวิรัติ หรือ ไดเอต ระหว่างช่วงตั้งครรภ์นั้น ไม่มีปัญหาต่อการตั้งครรภ์เลย แต่ยิ่งกลับส่งผลดีต่อรูปร่างและน้ำหนักตัวหลังคลอดที่ลดลงอย่างรวดเร็วอีกต่างหากค่ะ

คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้

ดังเช่น กรณีของ Loni Jane Anthony (โลนี เจน แอนโธนี) คุณแม่ชาวออสเตรเลียน วัย 25 ปี ที่เธอเธอภูมิใจนำเสนอในบล็อกและใน อินสตาแกรมของเธอ ว่าอาหารที่เธอรับประทานช่วงตั้งครรภ์นั้น ประกอบด้วยผักผลไม้เป็นส่วนใหญ่ ( plant-based diet)  และเธอกินกล้วยได้ถึง 20 ลูกต่อวัน!  และไม่ทานอาหารจำพวกไขมัน และเนื้อสัตว์ใดใดเลย จนก่อนนหน้านี้ก็มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ และข้อโต้เถียงต่างๆนานาว่าไม่เหมาะสม ซึ่งอาจทำให้เด็กในท้องได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนและสุขภาพหลังคลอดไม่แข็งแรงได้

คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้

แต่เมื่อวันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันครบกำหนดคลอดลูกชายของเธอ คุณแม่ Loni Jane Anthony  ก็ได้ออกมาคอนเฟิร์มผ่าน IG ชัดเจนแล้วว่า เธอทำได้! และลูกชายตัวน้อย (Rowdy Nash) ก็ออกมาดูโลก ด้วย ร่างกาย สมบูรณ์แข็งแรง พร้อมน้ำหนักแรกเกิดถึง  8 ปอนด์ 7 ออนซ์ !

คุณแม่ท้อง พยายามไม่ให้อ้วน ด้วยการกินแต่ผลไม้

“ช่วงที่ฉันท้อง ฉันมีน้ำหนักตัวเพิ่มจขึ้นถึง 17 กิโลกรัม  (หรือประมาณ 37ปอนด์) แต่สองวันหลังคลอดน้ำหนักตัวฉันก็ลงไปถึง 10 กิโลกรัม ผลลัพธ์ที่ออกมามันเวิร์กมาก และตอนนี้ฉันก็เริ่มเล่นโยคะ และปั่นจักรยาน อีกครั้งแล้วด้วย”  

Loni Jane Anthony

Loni Jane Anthony

Loni Jane Anthony

ซึ่งเคล็ดลับที่ทำให้เธอกลับคืนรูปร่างเดิมได้อย่างรวดเร็วนั้น ก็คือ เธอรับประทานกล้วยหอม วันละ 20 ลูกต่อวัน ดื่ม น้ำแตงโม บีทรูท และเลมอน เป็นประจำ ควบคู่ไปกับการออกกำลังกายอย่างสมำเสมอนั่นเองค่ะ 

Loni Jane Anthony Loni Jane Anthony

และแม้ว่ารูปร่างของเธอเกือบจะเฟิร์ม ดังเดิมแล้ว เธอก็ยังคงมุ่งมั่นในการควบคุมอาหาร และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะสารอาหารที่จำเป็นต่อการให้นมบุตร เช่น จำพวกคาร์โบไฮเดรต ผักและผลไม้ตามฤดูกาล  แต่ที่เพิ่มเข้ามาเป็นพิเศษในช่วงนี้คือ อาหารที่ให้ไขมัน  เนื่องจากเป็นช่วงที่เธอกำลังให้นมบุตร

Loni Jane Anthony

โดย คุณแม่ Loni Jane Anthony  เสริมเคล็ดลับต่อด้วยว่า การทานไดเอต และงดอาหารจำพวกเนื้อสัตว์นั้น ไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อลูกในครรภ์แต่อย่างใด หากแต่ว่า คุณแม่ต้องหันมาใส่ใจกับการเลือกอาหารการกินให้มากเป็นพิเศษ หาอาหารที่เป็นแหล่งทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ พยายามไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น ที่สำคัญเลยคือ อย่าอดอาหาร ทานอาหารให้ครบทุกมื้อ ควบคุมอาหารไปพร้อมกับออกกำลังกาย(เบาๆ) อย่างสม่ำเสมอ ถ้าหากคณแม่ปฏิบัตืได้ตามเช่นนี้ก็จะช่วยให้กลับไปมีรูปร่างเหมือนก่อนช่วงตั้งท้องได้เร็วขึ้นและง่ายขึ้นแน่นอนค่ะ

เรียบเรียงโดย… Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา