ผลวิจัยคอนเฟิร์ม โทรศัพท์มีผลต่อการนอน และอารมณ์ ของลูกน้อย !

Home / คุณแม่มือใหม่ / ผลวิจัยคอนเฟิร์ม โทรศัพท์มีผลต่อการนอน และอารมณ์ ของลูกน้อย !

คุณแม่ทุกคนคงจะพบปัญหา ลูกติดมือถือ ก็น่าจะเป็นกันทุกบ้านแหละค่ะ เพราะทุกบ้านก็มีมือถือให้ลูกใช้กันหมด ซึ่งเรารู้สึกว่ามันกลายเป็นปัจจัยที่5 ไปหมดแล้ว แต่ก่อนเรารู้อยู่แล้วว่า อย่าเอาโทรทัศน์ไว้ในห้องลูก แต่วันนี้ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ออกมาคอนเฟิร์มเพิ่มว่า จอเล็กๆอย่างจอโทรศัพท์ ก็มีผลกับการนอนของลูกน้อยด้วยเช่นกัน

 โทรศัพท์มีผลต่อการนอน

โดยการทดลอง ได้ทดลองกับเด็กในเกรด 4 ถึง เกรด 7 ในโรงเรียน Massachusetts Childhood Obesity ด้วยการตอบคำถามเกี่ยวกับการนอนหลับ และผลการวิจัยพบว่า

1.เด็กที่นอนกับโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเลคจะนอนได้น้อยกว่า เด็กที่ไม่มีอุปกรณ์อะไรในห้องเฉลี่ย 20.6 นาที

2.เด็กที่ติดโทรศัพท์จะรู้สึกว่ามีปัญหาการนอน ” มากกว่า ” เด็กที่หลับกับทีวี

3.เวลาเด็กเล่นเกมหรือดูทีวีนานๆทำให้นอนได้น้อยลง

แสงสีฟ้าบนหน้าจอโทรศัพท์ มีผลอย่างรุนแรงกับสารเมลาโทนิน ซึ่งรวมไปถึงการกระตุ้นอารมณ์ความรู้สึก ทำให้มีผลกับอารมณ์ความรู้สึกเด็ก และการควบคุมอารมณ์ต่างๆด้วย

สำหรับแม่ที่ไม่รู้จะแก้ปัญหายังไงกับลูก แนะนำ ให้ออกกฏลดการเล่นโทรศัพท์ในเวลาที่เหมาะสม ไม่นานจนเกินไป แต่หากยังไม่ได้ผล ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ตั้งกฎ “วางเป็นที่ “ ให้กับโทรศัพท์ เพื่อให้เด็กๆ ไม่นำไปเล่นบนเตียงหรือนำไปใกล้ตัวมากนัก เพื่อลดความเสี่ยงต่างๆ ส่วนคุณแม่ที่มีลูกอ่อน ก็แนะนำว่า ให้ทิ้งโทรศํพท์ให้ห่างลูกเข้าไว้ค่ะ เพื่อป้องกันอันตรายต่างๆ กันไว้ย่อมดีกว่าแก้ค่ะ

ที่มา today
เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา