5 เครื่องดื่มอันตราย สำหรับ ผู้หญิงท้อง

Home / คุณแม่มือใหม่ / 5 เครื่องดื่มอันตราย สำหรับ ผู้หญิงท้อง

ดื่มน้ำ

1. แอลกอฮอล์
คุณผู้หญิงได้รับคำเตือนไม่ให้ดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากแอลกอฮอล์จะส่งตรงไปถึงเด็กในท้อง ทำลายพัฒนาการของสมองและร่างกายได้ แอลกอฮอล์ทุกชนิด ไม่ใช่แค่เหล้าแรง ๆ ก็สามารถก่อความเสี่ยงได้ แต่ยังรวมไปถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์น้อยกว่าอย่าง เบียร์ ไซเดอร์ และไวน์ คูลเลอร์ อย่างไรก็ตาม มีแพทย์และพยาบาลผดุงครรภ์หลาย ๆ ท่านมองว่าการดื่มไวน์ปริมาณเล็กน้อย เช่น หนึ่งแก้วสำหรับบางโอกาส ก็ยังเป็นเรื่องที่นับว่าปลอดภัยอยู่ หลายศตวรรษที่ผ่านมา ผู้หญิงชาวยุโรปก็จิบไวน์เล็กน้อยควบคู่กับมื้ออาหารโดยที่ไม่ได้เกิดปัญหาต่อการตั้งครรภ์แต่อย่างใด

2.ชาและกาแฟ
ปริมาณคาเฟอีนที่สูงเกินไปสามารถทำให้เกิดความเสี่ยงแท้งได้ แต่การดื่มกาแฟบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ยังนับว่าเป็นสิ่งที่ปลอดภัยอยู่ แพทย์แนะนำว่าการดื่มกาแฟไม่เกิน 200 มิลลิกรัมหรือกาแฟสำเร็จรูปสองถ้วยต่อวัน ถือว่าไม่มีปัญหา ชามีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟมาก ดังนั้นจึงมีผู้หญิงมากมายที่ยังคงดื่มชาเขียวเพราะถือว่าดีต่อสุขภาพมากกว่า บางคนก็หันไปดื่มกาแฟปราศจากคาเฟอีน (decaf) แทนแม้ว่าบางคนจะแย้งว่ากาแฟแบบนี้ทำร้ายสุขภาพมากกว่ากาแฟปกติ (อย่างไรก็ตามกาแฟปราศจากคาเฟอีนบางยี่ห้ออาจมีคาเฟอีนหลงเหลืออยู่บ้างราว 1-3% ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดคาเฟอีนเลย) แต่เอาเป็นว่าเครื่องดื่มทั้งสองแบบก็ยังก่อให้เกิดผลเสียอยู่ ดังนั้นถ้าจะดื่ม ก็ดื่มให้น้อยลงจะดีกว่า

3. น้ำอัดลม
มีเหตุผลมากมายว่าทำไมคุณควรลดการดื่มน้ำอัดลมระหว่างที่คุณตั้งครรภ์ ข้อแรกคือ น้ำอัดลม (หลายชนิด) มีคาเฟอีน ซึ่งคุณควรกำหนดว่าคุณจะดื่มในปริมาณเท่าใดต่อวัน

นอกจากนี้การดื่มน้ำอัดลมยังไม่เป็นผลดีเลยต่อฟันของคุณ ระหว่างการตั้งครรภ์ ฟันของคุณจะมีโอกาสผุได้มากกว่าปกติเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและความเป็นกรดในช่องปากที่เพิ่มสูงขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณอาเจียนและมีอาการแสบร้อนกลางอก นอกจากการไปพบทันตแพทย์เป็นประจำแล้ว สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณทำได้เพื่อฟันของคุณคือการดื่มน้ำอัดลมให้น้อยลงนั่นเอง

การลดน้ำตาลก็เป็นเรื่องสำคัญเนื่องจากผู้หญิงหลายคนจะมีอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ แต่อย่าคิดว่าการดื่มน้ำอัดลมแบบไดเอทจะช่วยแก้ปัญหาได้นะ ผลการศึกษาชี้ให้เห็นแล้วว่าการดื่มน้ำอัดลมที่มีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลอาจทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้มากยิ่งขึ้น

4. ชาสมุนไพร
คุณอาจคิดว่าชาสมุนไพรเป็นคำตอบที่สมบูรณ์แบบที่สุดเพราะชาสมุนไพรไม่มีคาเฟอีน แต่อย่างไรก็ตาม คุณต้องเลือกชาสมุนไพรให้ดีเนื่องจากบางประเภทก็มีส่วนประกอบที่ไม่ส่งผลดีต่อการตั้งครรภ์นัก

หากคุณชอบชาอินเดีย (Chai tea) ซึ่งเป็นส่วนผสมระหว่างชาดำกับสมุนไพรเครื่องหอมนานาชนิด คุณควรเลือกแบบที่ไม่มีโปยกั๊กซึ่งสามารถทำให้กล้ามเนื้อมดลูกหดรัดได้ นอกจากนี้คุณควรหลีกเลี่ยงชาโสมเนื่องจากโสมมีคุณสมบัติร้อนและอาจทำให้พัฒนาการในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ล่าช้าได้

ชาคาโมมายล์และเปปเปอร์มิ้นท์นั้นปลอดภัย แต่หากคุณไม่แน่ใจ ก็ดื่มในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า

5. น้ำผลไม้ที่ไม่ได้พาสเจอร์ไรส์
เมื่อคุณซื้อนมสดและน้ำผลไม้ คุณควรแน่ใจว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ได้รับการพาสเจอร์ไรส์มาแล้วเพื่อป้องกันแบคทีเรียที่มากับอาหาร เช่น อี. โคไล, ซาลโมเนลลา และลิสเตอเรีย การตั้งครรภ์ทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายคุณลดต่ำลง ทำให้อาการอาหารเป็นพิษแย่ลงและก่อผลเสียได้มากยิ่งขึ้น นมที่ขายในซุปเปอร์มาร์เกตทั้งหมดมักได้รับการพาสเจอร์ไรส์มาแล้ว จึงถือได้ว่ามีความเสี่ยต่ำ แต่อย่างไรก็ตามหากคุณชอบดื่มน้ำผลไม้คั้นสดที่ศูนย์อาหารใกล้บ้าน คุณควรตรวจสอบวิธีการทำว่าสะอาดหรือไม่ หากคุณไม่แน่ใจว่าน้ำผลไม้ของคุณถูกสุขอนามัยคุณคงอยากจะคั้นน้ำผลไม้ดื่มเองที่บ้านมากกว่า

ที่มาจาก th.theasianparent

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา