ขยับถูก ลด ปวดหลัง ขณะท้อง

Home / คุณแม่มือใหม่ / ขยับถูก ลด ปวดหลัง ขณะท้อง

ร่างกายของผู้หญิงตั้งครรภ์เปลี่ยนแปลงไปจนบางครั้งเหมือนไม่ใช่ร่างกายของเรา อาการ ปวดหลัง เป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับคนท้อง แต่เรามีวิธีป้องกันอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์ได้ง่าย ๆ มาฝาก

ปวดหลัง

การเคลื่อนไหวที่ถูกสุขลักษณะช่วยลดอาการปวดหลังขณะตั้งครรภ์

– ยืนตัวตรง พอท้องเริ่มโตขึ้นการยืนตัวตรงก็กลายเป็นเรื่องยากไปทันที เพราะท้องที่โย้ไปข้างหน้าทำให้หลังคุณแอ่น ส่งผลให้กระดูกสันหลังต้องรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้น

– ถ้าคุณนั่งทั้งวัน ก็พยายามนั่งให้ตัวตรง หาเก้าอี้เตี้ย ๆ มารองเท้าไว้จะช่วยป้องกันการปวดหลังได้ นอกจากนี้คุณอาจจะใช้หมอเพื่อรองหลังส่วนล่างของคุณก็ได้เช่นกัน

– พยายามเปลี่ยนอิริยาบถบ่อย ๆ ลุกเดินอย่างน้อยชั่วโมงละครั้ง

– พยายามหลีกเลี่ยงการยืนนาน ๆ ถ้าหลีกเลี่ยงการยืนทั้งวันไม่ได้จริง ๆ ให้หาเวลาพักกลางวันเพื่อนอนราบแล้วใช้หมอนหนุนต้นขาและท้อง

– พยายามหลีกเลี่ยงท่าทางบางท่าทีทำให้คุณรู้สึกปวดมากขึ้น ถ้าคุณปวดอุ้งเชิงกรานหลังจากทำกิจกรรมต่าง ๆ ให้ลองกำหนดกิจกรรมที่ทำ เช่น พยายามเดินขึ้นลงบันไดให้น้อยลง และหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องใช้สะโพกและกระดูกสันหลังออกแรง

– ใส่รองเท้าที่สบายและหลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าส้นสูง เพราะร่างกายของคุณปรับความสมดุลของร่างกายเพื่อรองรับขนาดท้องที่โตขึ้น ดังนั้นการใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้สรีระของคุณยิ่งไม่สมส่วนไปใหญ่และทำให้คุณหกล้มได้ง่ายขึ้น

-หากคุณต้องยกของขอให้งอเข่าเพื่ออยู่ในท่ากึ่งนั่งยอง ๆ ก่อนยกของเสมอเพื่อลดการใช้หลัง หากจำเป็นต้องยกของหนักหรือเอื้อมมือหยิบของจากที่สูงก็ให้คนอื่นช่วยทำแทน นอกจากนี้คุณควรพยายามหลีกเลี่ยงการบิดตัว งานบ้านอย่างดูดฝุ่น และถูกพื้นเป็นกิจกรรมที่ต้องโน้มตัวไปข้างหน้าและบิดหรือเอี้ยวตัวในเวลาเดียวกัน หากไม่สามารถหาใครทำแทนได้จริง ๆ ก็พยายามเคลื่อนไหวร่างกายทุกส่วน

– เวลาไปซื้อของให้แบ่งน้ำหนักของที่จะถือให้มีความสมดุลกันดีกว่าถือของหนักอยู่ข้างเดียว

– เวลาลุกออกจากเตียงให้คุณทำอย่างระวัง เวลาพลิกตัวให้งอขามาที่ระดับเข่าและงอเข่าระดับสะโพก จากนั้นใช้มือยันตัวขึ้นและหย่อนขาลงมาที่ข้างเตียง

– เพื่อการนอนหลับสบายตลอดคืนให้พยายามนอนตะแคงข้าง โดยงอเข่าข้างใดข้างหนึ่งหรือทั้ง 2 ข้าง และใช้หมอนรอขาไว้ เมื่อท้องโตขึ้นให้ใช้หมอนอีกใบหรือหมอนข้างสำหรับคนท้องหนุนใต้ท้องเพื่อรองรับน้ำหนัก

จริง ๆ แล้วไม่ว่าคุณจะท้องหรือไม่ก็ตามหากคุณขยับร่างกายถูกสุขลักษณะก็สามารถช่วยป้องกันและลด อาการปวดหลังได้แถมประหยัดเงินในกระเป๋าไว้ใช้เป็นค่าเทอมลูกในอนาคตได้ด้วย

ที่มาจาก th.theasianparent
ภาพประกอบโดย Women MThai Team
facebook