การตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ มีลูกคนแรก สัญญาณคนท้อง

10 สัญญาณคนท้อง เตรียมตัวเป็นคุณแม่ได้เลย!

Home / คุณแม่มือใหม่ / 10 สัญญาณคนท้อง เตรียมตัวเป็นคุณแม่ได้เลย!

รีวิวสอนใช้อุปกรณ์ ตรวจการตั้งครรภ์ ให้ถูกวิธี รู้ผล ท้องไม่ท้อง ภายใน 5 วินาที

คุณพ่อหรือคุณแม่ที่อยากมีบุตรนั้น นอกจากการตรวจครรภ์ด้วยวิธีต่างๆแล้ว สิ่งที่สำคัญคือการสังเกตอาการอื่นร่วมด้วย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่ามีถึง 10 สิ่ง สัญญาณคนท้อง เลยทีเดียว ที่สามารถบอกได้ว่า คุณทั้งคู่กำลังจะมีลูก เตรียมตัวรับขวัญลูกคนแรกกันได้เล้ย!

สัญญาณคนท้อง

1.หน้าอกบวมขึ้นและเจ็บ

เนื่องจากหน้าอกจะเตรียมพร้อมสำหรับการผลิตน้ำนมเพื่อลูกน้อยนั่นเอง สังเกตได้จากรูปร่างที่ใหญ่ขึ้น โดยอาการเจ็บหน้าอกจะมีช่วงเวลาราว 1-2 เดือน แต่คุณแม่บางคนก็ไม่เจออาการเหล่านี้หากคุณแม่เคยมีการใช้ยาคุมมาก่อน

2.รู้สึกเหนื่อย

อาการเหนื่อยก็เป็นอาการเริ่มต้นของคุณแม่ที่กำลังจะมีลูก เนื่องจากคุณต้องสร้างเด็กคนหนึ่งขึ้นมาในร่างกาย เพราะฉะนั้นระบบต่างๆจะทำงานมากขึ้นราวๆ 12 สัปดาห์แรก จนกว่ารกจะมีการสร้างรูปแบบเต็มที่นั่นเอง

3.มีเลือดออกกระปิดกระปอย
เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะมีอาการเลือดออกนิดหน่อยในช่วง 5-10 วันหลังการปฏิสนธิ คือการที่ตัวอ่อนได้เข้าฝังตัวในมดลูกของคุณแม่นั่นเอง สาวๆหลายคนอาจจะคิดว่ามันคือประจำเดือนแต่จริงๆแล้วไม่ใช่นะจ๊ะ เพราะเลือกที่ออกจะมีจำนวนน้อยกว่าประจำเดือนมากเลยล่ะ

4.ไวต่อกลิ่น

จู่ๆก็ไวต่อกลิ่นขึ้นมา ทั้งที่บ้าน ทั้งที่ทำงาน อะไรก็เหม็นขึ้นมาซะอย่างนั้น ทั้งที่แต่ก่อนก็เคยชินกับการกินสิ่งเหล่านี้เป็นประจำล่ะก็ งานนี้น่าสงสัยเข้าให้แล้วล่ะ โดยนักวิจัยบอกว่า กลไกนี้เป็นการป้องกันคุณแม่ให้รับประทานอาการที่ดีที่ไม่ส่งผลอันตรายต่อลูกน้อยในท้อง

5.ท้องผูก

เมื่อต้องแบกเด็กน้อยคนหนึ่งในท้อง มดลูกของคุณจะกดลงบนกระเพาะปัสสาวะ ทำให้คุณแม่อาจรู้สึกว่าต้องปัสสาวะบ่อยมากขึ้น ความดันนี้และการเปลี่ยนแปลงในลำไส้ของคุณยังสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ด้วย ดังนั้นทั้งสองเหตุผลนี้อาจจะเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์ในระยะเริ่มต้น

6.รู้สึกเวียนหัวเหมือนจะเป็นลมบ่อยๆ

ความดันโลหิตจะลดลงในช่วงตั้งครรภ์แรกๆ เนื่องจากการรวมกันของฮอร์โมนและการที่หัวใจเต้นเร็วขึ้น ทำให้คุณรู้สึกเหมือนจะเป็นลมและหวิวในร่างกาย แต่ไม่ต้องกังวลค่ะ เป็นเรื่องปกติสำหรับช่วงแรกของการตั้งครรภ์ทั้งนั้น แต่ถ้าหากเป็นบ่อย และรู้สึกกังวลล่ะก็ สามารถพบคุณหมอได้ทันที

7. คลื่นไส้อาเจียน

<การรู้สึกคลื่นไส้เป็นผลข้างเคียงที่พบบ่อยมากในช่วงของการตั้งครรภ์แรกๆ  หรือที่เรียกว่า “แพ้ท้อง” นั่นเอง ซึ่งประมาณร้อยละ 80 ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์นั้นประสบปัญหานี้ โดยเฉพาะ 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ สำหรับคุณแม่ที่โชคร้ายหน่อย จะมีอาการอาเจียนได้ตลอดทั้งวันเลยทีเดียว ในขณะที่ส่วนใหญ่จะมีอาการในช่วงเช้าเท่านั้น

8. ประจำเดือนขาดช่วง

การไม่มีประจำเดือนทั้งที่มาเป็นประจำทุกเดือน ก็เป็นสัญญาณที่สุดชัวร์เลยล่ะ แต่ค่ะแต่ บางครั้งการที่ประจำเดือนไม่มาก็อาจมาจากหลายเหตุผลด้วยกัน เช่น ความเครียด หรือ การกินอาหารไม่ครบห้าหมู่ แต่อย่างไรก็ดีถ้าขาดช่วงไปแล้วอยากเช็คให้ชัวร์ ก็แนะนำให้ซื้อที่ตรวจครรภ์มาเช็คเลยดีกว่า

9.ปากแห้งและมีรสโลหะในปาก

ไม่มีปลทางวิทยาศาสตร์ว่าทำไมผู้หญิงตั้งครรภ์จึงมีรสโลหะในปาก แต่ผู้หญิงตั้งครรภ์หลายคนมีอาการนี้ และบางคนมีอาการนี้ไปจนถึงวันคลอดอีกด้วย

10.หิวมากกว่าปกติ

อาการหิวกว่าปกตินั้นเป็นสัญญาณได้สองอย่าง คือ สัญญาณคนท้อง และ สัญญาณคนอ้วน แต่ถ้าคุณรู้สึกว่ากินยังไงก็ไม่อิ่ม หิวได้ทั้งวี่ทั้งวัน จากที่ไม่เคยกินก็กินเก่งขึ้นมาเป็นพิเศษ แบบนี้ก็น่าลุ้นแล้วล่ะค่ะว่าคุณมีเกณฑ์จะมีน้องแล้วนะ

แต่อย่างไรก็ดี เหล่านี้เป็นเพียงการสังเกตอาการโดยรอบเท่านั้น แต่ถ้าอยากให้ชัวร์ทั้งคุณพ่อคุณแม่ล่ะก็ ก็อย่าลืมไปซื้อที่ตรวจครรภ์หรือพบแพทย์เพื่อแน่ใจเพิ่มเติมด้วยนะคะ

ที่มา www.lifehack.org

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team