10 เหตุผลที่ ลูกคนกลาง มักจะแข็งแกร่งที่สุดในบ้าน

Home / คุณแม่มือใหม่ / 10 เหตุผลที่ ลูกคนกลาง มักจะแข็งแกร่งที่สุดในบ้าน

      ไหนคุณแม่บ้านไหนมีลูก 3 คน ยกมือขึ้นกันหน่อย คุณพ่อคุณแม่เคยรู้สึกมั้ยว่า “ลูกคนกลาง” ของครอบครัวนั้นจะมีความเป็นผู้ใหญ่และแข็งแกร่ง และสามารถปรับตัวได้ดีมากเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับลูกในลำดับอื่นๆ นั่นเป็นเพราะอะไรกัน มาหาคำตอบกันเถอะว่า ทำไมลูกคนกลางถึงแข็งแกร่งที่สุดในบ้าน

ลูกคนกลาง

1.ถูกเปรียบเทียบเป็นประจำ

เราไม่ได้รับการดูแลเอาใจมากมายเท่าน้องคนเล็ก และก็ไม่ได้มีความรับผิดชอบสุดโต่งเหมือนพี่คนโต ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่เราต้องปรับตัวและถูกเปรียบเทียบตั้งแต่เด็ก ในขณะที่พี่คนโตทำอะไร พ่อกับแม่จะต้องยินดีดีใจเป็นที่สุด แต่เรากลับไม่เคยได้รับการดีใจสุดๆจากพ่อแม่ เพราะเขาสองคนผ่านเรื่องราวเหล่านั้นจากพี่ไปแล้ว

2.ทุกสิ่งที่เราทำถูกมองว่าเราเป็นพวก กบฎ

ไม่ว่าจะทำเรื่องธรรมดา หรือแหกกฏนิดๆหน่อยๆ กลับถูกมองว่าเราเป็นพวกเด็กปัญหา ทำให้เราต้องแกร่งและมีเหตุผลตั้งแต่เด็ก

3.ถูกมองข้ามบ่อยครั้ง แต่ปรับตัวได้เสมอ 

ถ้าเทียบกันกับลูกทั้งบ้าน ลูกคนกลางจะมีความสามารถในการปรับตัวได้ดี ไม่ว่าจะไปอยู่ในสภานการณ์สังคมแบบไหนก็ตาม เพราะเราไม่เรื่องมาก ไปไหนก็ได้ดังนั้นเราจึงมีเพื่อนมากเป็นพิเศษด้วยนะ

4.ชินกับการอยู่กับคนแก่กว่าและเด็กกว่า

จะอายุเท่าไหร่ เพศอะไร ขอให้บอก เพราะเราปรับตัวกับการอยู่กับพี่โตและน้องเล็กมาแล้ว

5.รู้จักวิธีปรับตัวเมื่อเกิดสถานการณ์ทะเลาะเบาะแว้ง

การทะเลาะกันในหมู่พี่น้องเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับเรามาก เพราะเราพบเห็นเป็นประจำ และเห็นจุดจบของเรื่องบ่อยครั้ง

6.ลูกคนกลางมีบุคลิกภาพที่พร้อมที่สุด

ตั้งแต่เด็กจนโต ลูกคนกลางจะมีการปรับตัวที่มากที่สุด และเหนื่อยที่สุด เนื่องจาก เราจะไม่ยอมเป็นเด็กน้อยเหมือนน้องคนเล็ก และจะไม่พยายามเรียกร้องความสนใจ และก็จะไม่โตมากสุดเหมือนพี่คนโต เราจึงต้องปรับตัวให้พยายามอยู่ตรงกลางระหว่างสองคนนี้ให้ดีที่สุด

7. เราต่อรองเก่ง

เราจะไม่โวยวายว่าเราเป็นน้องเล็กในบ้าน หรือโวยว่าเราเป็นพี่ใหญ่ในบ้าน แต่เราจะมีวิธีที่น่ารักของเราและมีเหตุมีผลกว่าคนอื่นๆ จึงไม่ต้องแปลกใจว่า ทำไม CEO ส่วนใหญ่มักเป็นลูกคนกลางจำนวนมาก

8.ต้องพยายามทำอะไรด้วยตัวเอง

เราต้องลงมือทำเองในสิ่งที่ต้องการ ไม่เคยคาดหวังจากใครเป็นพิเศษ เราเรียนรู้ได้เร็วและจะมีความสุขหากได้ในสิ่งที่ต้องการด้วยฝีมือของตัวเอง

9.แบ่งทุกอย่างให้น้องและพี่

เรื่องแบ่งต้องบอกเราเลยล่ะ เพราะเราใช้ของต่อมากจากพี่ พอจากพี่เสร็จก็ต้องส่งต่อให้น้อง เรียกได้ว่าไม่มีอะไรเป็นของเราเลย เราจึงไม่ค่อยหวงของเท่าไหร่ เพราะรู้ดีว่าเดี๋ยวก็ต้องแบ่งให้น้องอยู่ดี เสียสละกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

10.ชินกับการไม่ถูกชม

เนื่องจากเราไม่เคยทำดีที่สุดในสายตาพ่อแม่ และไม่ได้ทำแย่ที่สุดในสายตาพ่อแม่เช่นกัน ดังนั้นการยินดีของพ่อแม่ก็จะไม่มากมายเท่าพี่คนโต และการประพฤติก็ไม่ต้องเป็นห่วงมากเท่าน้องคนเล็ก ดังนั้น เหล่าลูกคนกลางอย่างเรา จึงต้องพยายามทำตัวให้ดีพอที่คนอื่นจะให้ความสำคัญ เราจึงต้องสร้างคุณค่าให้ตัวเองโดยไม่คาดหวังจากใคร

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

facebook

ขออนุญาตใช้เนื้อหา