ออกกำลังกายตอนท้อง 6 ประเภท ง่ายๆ สำหรับว่าที่คุณแม่ ช่วยให้คลอดบุตรได้ง่าย

Home / คุณแม่มือใหม่ / ออกกำลังกายตอนท้อง 6 ประเภท ง่ายๆ สำหรับว่าที่คุณแม่ ช่วยให้คลอดบุตรได้ง่าย

ความเชื่อผิดๆที่ว่า สตรีมีครรภ์ไม่ควร ออกกำลังกาย แต่แท้จริงแล้วการ ออกกำลังกายตอนท้อง นับว่าเป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นๆ ที่ช่วยให้สตรีมีครรภ์สามารถคลอดบุตรได้ง่าย อีกทั้งยังช่วยลดภาวะโรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ได้อีกด้วย
ถึงแม้สตรีมีครรภ์จะสามารถออกกำลังกายได้ แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถทำท่าพิสดาารผาดโผนได้เหมือนตอนยังสาวๆ โดยควรเลือกเป็นกีฬาหรือท่าทางที่สามารถออกแรงได้พอเหมาะ ไม่หักโหมจนเกินไป และท่าทางต่างๆ ไม่ควรเป็นท่าที่ใช้แรงยึด กระโดด บิด ฯลฯ ที่มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เกิดอาการผิดปกติต่อคุณแม่และลูกน้อยได้ อีกทั้งสถานที่ควรเลือกเป็นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้อย่างทั่วถึง ซึ่งครั้งนี้มีการ ออกกำลังกาย 6 ประเภทที่เหมาะกับสตรีมีครรภ์มาฝาก


เดิน : สามารถออกกำลังกายได้ทุกช่วงอายุครรภ์ ซึ่งถือเป็นวิธีที่เรียบง่ายและเหมาะสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มากที่สุด โดยการเดินที่ถูกต้องควรเริ่มเดินในระยะทางที่สั้นๆ แล้วจึงค่อยเพิ่มระยะทางไปเรื่อยๆ ควรก้าวเท้ายาวๆ หลังตรง และเงยหน้าขึ้นตลอดเวลา ทั้งนี้ เลือกช่วงเวลาเช้าๆ ได้ยิ่งส่งผลดีต่อลูกน้อยในครรภ์


ออกกำลังกายแขน : ามารถออกกำลังกายได้ทุกช่วงอายุครรภ์ โดยอุปกรณ์เสริมคือ ดัมเบลอันเล็กๆ ที่มีน้ำหนักเบาที่สุด และหลีกเลี่ยงดัมเบลที่มีน้ำหนักเกินตัว ซึ่งการยกดัมเบลจะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับและแข็งแรงขึ้น


แอโรบิก : คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3-7 เดือน ควรเลือกใช้เพลงประกอบการเต้นที่ไม่เร็วจนเกินไป และไม่ใช้ท่าที่ลงจังหวะแรงๆ มากจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระทบบริเวณท้องจนกระเทือนไปยังลูกน้อยในครรภ์


ปั่นจักรยาน : คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3-7 เดือน การปั่นจักรยานในที่นี้หมายถึง ในฟิตเนสหรือปั่นจักรยานกลางอากาศเท่านั้น เพราะหากเป็นการปั่นจักรยานที่ปั่นตามท้องถนน จะเสี่ยงต่อการกระทบลูกน้อยในครรภ์ได้


โยคะ : คุณแม่ที่เริ่มมีอายุครรภ์ตั้งแต่ 3 เดือนขึ้นไป ควรใช้โยคะท่านั่งและยืนเป็นหลัก เริ่มทำจากการยืดกล้ามเนื้อในส่วนต่างๆ ของร่างกายให้มีความยืดหยุ่น ซึ่งการเคลื่อนไหวในแต่ละท่วงท่าควรอยู่ในระดับช้า และใช้การหายใจ เข้า-ออก เป็นตัวกำหนดจังหวะ ส่วนท่าไหนที่รู้สึกว่าเริ่มเกร็งไปถึงหน้าท้องให้หลีกเลี่ยงไว้ก่อนได้ยิ่งดี


ว่ายน้ำ : คุณแม่ที่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 4-8 เดือนแล้ว ก่อนลงสระว่ายน้ำ ควรวอร์มร่างกายเพื่อป้องกันการเกิดตะคริว เริ่มจากเดินช้าๆ ในสระว่ายน้ำ ซึ่งวิธีนี้คุณแม่อาจใช้แรงต้านทานมากกว่าปกติ แต่เมื่อเราอยู่ในน้ำจะไม่ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์เหมือนการเดินบนพื้นปกติทั่วไป อีกทั้งการอยู่ในน้ำ ยังช่วยส่งเสริมให้ลูกน้องมีอิสระในการเคลื่อนไหวมากขึ้นอีกด้วย

เรื่อง : ฐณภัทร์ / นิตยสารแม่บ้าน
ได้รับอนุญาตให้แผยแพร่บน women.mthai.com

ขออนุญาตใช้เนื้อหา