พะอืดพะอมยามเช้า! ลดความ เสี่ยงแท้ง ได้ สัญญาณดีของคุณแม่ตั้งครรภ์

Home / คุณแม่มือใหม่ / พะอืดพะอมยามเช้า! ลดความ เสี่ยงแท้ง ได้ สัญญาณดีของคุณแม่ตั้งครรภ์

อาการพะอืดพะอม เวียนหัว คลื่นไส้อาเจียน ยามเช้า เป็นสิ่งที่คุณแม่มือใหม่ทุกคนต้องพบเจอ แถมเป็นอาการที่สร้างความทรมานไปตลอดทั้งวันอีกด้วย แต่คุณรู้หรือเปล่าว่าคุณโชคดี เพราะการศึกษาใหม่ ที่ได้ตีพิมพ์ใน JAMA Internal Medicine พบแล้วว่า อาการพะอืดพะอมยามเช้าเป็นสัญญาณที่ดีของลูกน้อย

แพ้ท้อง

นักวิจัยจาก National Institute of Child Health and Human Development ได้ทำการสังเกตการณ์ ผู้หญิงจำนวนหนึ่งทั้งที่เคยแท้งบุตรและผู้หญิงที่เพิ่งตั้งครรภ์ โดยทำการเก็บและสังเกตอาการในช่วง 8 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ และเดือนละหนึ่งครั้งในช่วง 3 เดือนแรก

จากผู้หญิงที่รู้ว่าตั้งครรภ์ 797 มี 188 คนมีผลว่าแท้งบุตร และผู้หญิงส่วนที่เหลือนั้น ในช่วง 8 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ 57.3 เปอร์เซ็นต์ มีอาการคลื่นไส้ ส่วน 26.6% มีอาการคลื่นไส้และอาเจียนร่วมด้วย โดยผู้หญิงในสองกลุ่มนี้ สามารถลดแนวโน้มการแท้งได้สูงถึง 50-75% เลยทีเดียว

ส่วนเหตุผลที่ทำให้การอ้วกและพะอืดพะอมยามเช้าถึงลดการ เสี่ยงแท้ง ได้ล่ะ? แม้จะไม่ชัดเจนนัก แต่นักวิจัยให้เหตุผลว่า อาการพะอืดพะอมยามเช้านั้นจะเชื่อมต่อกับการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายซึ่งดีต่อทารกในครรภ์ นอกจากนั้น อาการพะอืดพะอมยังทำให้คุณอยากอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตซึ่งดีต่อการพัฒนาร่างกายของทารก แต่นักวิจัยยังบอกต่ออีกว่า คุณแม่ที่ไม่มีอาการอาเจียนหรือพะอืดพะอมก็ไม่ต้องกังวลไป เนื่องจาก  ” ผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนมีอาการที่แตกต่างกันออกไป  การที่คุณไม่อาเจียน ไม่ได้หมายความว่าคุณจะแท้งนะ “