5 ความสุขประหลาด ที่หัวอก ‘มนุษย์แม่’ ด้วยกันจะเข้าใจ!

Home / คุณแม่มือใหม่ / 5 ความสุขประหลาด ที่หัวอก ‘มนุษย์แม่’ ด้วยกันจะเข้าใจ!

ความสุขของแต่ละคนย่อมแตกต่างกันไปตามความชอบและรสนิยมส่วนตัว แต่สำหรับมนุษย์แม่แล้ว–เราพบว่าความสุขของพวกเธอมันมีอะไรคล้ายๆ กันอยู่นะ และหลายครั้งมันเป็นความสุขในเรื่องประหลาดๆ ที่เราคาดไม่ถึง นี่คือ 5 คำสารภาพจากมนุษย์แม่กับความสุขแบบที่ยากจะเข้าใจ ถ้าไม่ได้มาอยู่ในจุดๆนี้!

แม่

1) เข้าห้องน้ำคนเดียว

“ไม่เคยคิดเลยว่าการได้เข้าห้องน้ำคนเดียว ได้อาบน้ำหรือนั่งชักโครกตามลำพังสบายๆ จะเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขได้ขนาดนี้ ตั้งแต่มีลูกก็ต้องเลี้ยงลูกตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน หายไปแป๊บเดียวลูกก็ร้องตาม เข้าห้องน้ำก็ยังขอเข้ามาด้วย อาบน้ำก็อาบด้วยกัน ตัวติดกันตลอดเวลา การได้แอบเข้าห้องน้ำคนเดียวนี่ถือว่าฟินมาก” พอลล่า (อายุ 29) แม่ของลูกสาววัย 3.5 ขวบ

2) เดินไปร้านขายของหน้าปากซอย

“เมื่อก่อนเป็นคนชอบเที่ยวมาก ว่างเมื่อไหร่ต้องจัดทริปขึ้นเหนือล่องใต้ เป็นขาเฮ เพื่อนชวนไปไหนไม่เคยปฏิเสธ เป็นตัวแม่ของการเที่ยวเลยก็ว่าได้ แต่พอมีลูกปุ๊บ ทุกทริปต้องหยุดหมด ลาออกจากงาน กลายเป็นคุณแม่ฟูลไทม์ เลี้ยงลูกเอง ตอนนี้แค่ได้เดินไปร้านค้าหน้าปากซอยก็ถือว่าเลอค่ามากแล้วจ้า” กะละแมร์ (อายุ 28) คุณแม่ของลูกชายวัย 1.2 ขวบ

3) ดูและดมอึลูกทุกครั้ง

“ไม่เคยคิดเลยว่า วันหนึ่งเราจะต้องมานั่งดมและดูอึของคนๆหนึ่งได้ทุกวัน วันละหลายรอบ คอยดมว่ากลิ่นโอเคมั้ย รูปพรรณสีสันเป็นอย่างไร มีอะไรแปลกปลอมหรือเปล่า เสพติดการดูอึลูกมาก พอดูเสร็จก็สบายใจ ยิ้มได้ แต่ถ้าครั้งไหนที่ไม่ได้ดูจะรู้สึกหงุดหงิดใจมาก มันคือความรักใช่มั้ย???” โอปอล์ (อายุ 31) คุณแม่ของลูกชายวัย 2.3 ขวบ

3) อยากเห็นหน้าบุรุษไปรษณีย์

“เป็นคนชอบแต่งตัว ชอบไปช้อปปิ้งซื้อเสื้อผ้า โดยเฉพาะตามตลาดนัดหลังเลิกงาน จตุจักร ประตูน้ำ พวกเสื้อผ้าราคาเบาๆ แต่แอบซ่อนความเก๋ไก๋รอให้เราไปคุ้ยเจอ พอมีลูกแล้วกิจกรรมพวกนี้ก็ต้องงดไป แต่หันมาช้อปปิ้งออนไลน์แทนค่ะ และไปๆมาๆ ซื้อแต่ของลูก ไม่มีของแม่เลย เห็นอะไรก็น่ารักเหมาะกับลูกเราไปหมด ยิ่งสินค้าเด็กมือสองคุณภาพดีนี่ต้องนั่งเฝ้าและ cf ให้ทันก่อนโดนตัดหน้า! พอได้เห็นหน้าบุรุษไปรษณีย์เอาของมาส่งนี่ดีใจยิ่งกว่าเจอหน้าสามี 555″ แอนนา (วัย 30) คุณแม่ของลูกชายวัย 3 ขวบ

4) แอบทำทุกอย่างที่ห้ามลูกไว้

“การสอนลูกที่ได้ผลที่สุดคือเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็น ฉะนั้น เวลาอยู่ในบ้านด้วยกัน พ่อแม่ก็จะไม่กินน้ำอัดลม ไม่กินมาม่า ไม่กินขนมกรุบกรอบ งดอาหารต้องห้ามทั้งหลาย รวมถึงไม่เปิดทีวีพร่ำเพรื่อ ไม่เล่นสมาร์ทโฟน ไม่เล่นเกม ซึ่งได้ผลดีมาก เพราะลูกก็ไม่สนใจเรื่องพวกนี้ไปด้วย โดยที่เราไม่ต้องมานั่งห้ามอะไรกันมาก แต่พอลูกไม่อยู่เท่านั้นแหละค่ะ! ของพวกนี้กลายเป็นความบันเทิงยามดึกขึ้นมา ซึ่งจริงๆแล้วก็ไม่ได้อร่อยอะไรนะ แต่มันเป็นความสุขแบบขำๆ” นก (วัย 35) คุณแม่ของลูกสาววัย 6 ขวบ

5) ภูมิใจกับอกไข่ดาวของตัวเอง

“เมื่อก่อนจะเสียความมั่นใจกับหน้าอกไซส์เล็กของตัวเองมาก โดนเพื่อนล้อว่าไข่ดาวบ้างล่ะ ไม้กระดานบ้างล่ะ เป็นประจำ แต่พอมีลูก ก็ตั้งใจจะให้ลูกได้กินนมแม่ให้นานที่สุด เห็นลูกกินนมจากเต้าของเราแล้วโตขึ้นทุกวันมันชื่นใจจนเรื่องขนาดเล็กใหญ่มันไม่มีความหมายเลย ตราบใดที่เรามีน้ำนมให้ลูกกิน! ตอนนี้ใครจะล้อยังไงก็ไม่สนเลยค่ะ มีความสุขกับอกแบนๆของเราที่ให้นมลูกได้จนถึง 2 ขวบ” เมย์ (วัย 25) คุณแม่ของลูกสาววัย 2 ขวบ

แล้วคุณล่ะ…มีความสุขอะไรประหลาดๆแบบนี้บ้างไหม? ลองมาแชร์ให้ฟังบ้างสิ