ครรภ์ ครรภ์เป็นผิด ตั้งครรภ์ ตั้งท้อง ท้อง ลูกในครรภ์ โรคอ้วน

แม่ๆทราบแล้วเปลี่ยน! กินเผื่อลูกในท้อง ความเชื่อผิดๆ ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้อง

Home / คุณแม่มือใหม่ / แม่ๆทราบแล้วเปลี่ยน! กินเผื่อลูกในท้อง ความเชื่อผิดๆ ส่งผลอันตรายต่อลูกในท้อง
รีวิวสอนใช้อุปกรณ์ ตรวจการตั้งครรภ์ ให้ถูกวิธี รู้ผล ท้องไม่ท้อง ภายใน 5 วินาที

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่บางท่าน ก็มักจะใช้ข้ออ้างว่า “กินเผื่อลูกในท้อง” เพื่อเป็นข้ออ้างให้ตัวเองได้กินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ ซึ่งรู้ไหมว่ามันเป็นความเชื่อที่ผิดมหันต์ และเสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกในท้องอย่างมากด้วย

จากการสำรวจ ในสหราชอาณาจักร พบว่า มากกว่า 2 ใน 3 ของผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ ที่ร่วมทำแบบสอบถามจำนวน 2,100 คน พวกเธอไม่รู้ปริมาณอาหารที่เหมาะสมในการบริโภคช่วงตั้งครรภ์ และกว่าร้อยละ 63 ของผู้ตอบแบบสอบถาม เคยถูกบังคับให้กินอาหารมื้อใหญ่ๆในช่วงตั้งครรภ์ ในขณะที่ กว่าร้อยละ 85 ของผู้ตอบแบบสอบถาม กล่าวว่า พวกเขาไม่ทราบจำนวนแคลอรี่ที่จะบริโภคในช่วงตั้งครรภ์

โดย ศาสตราจารย์ เจนิส ไรเมอร์ สูตินรีแพทย์ จาก The Royal College of Obstetricians and Gynaecologists ระบุว่า การรับประทานอาหารมากไปช่วงตั้งครรภ์เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูก ยิ่งไปกว่านั้น ผู้หญิงที่น้ำหนักมากเกินไประหว่างตั้งครรภ์ ก็มีความเสี่ยงแท้งลูกสูง และเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ ความดันโลหิตสูง และภาวะครรภ์เป็นพิษ

ไรเมอร์ กล่าวเสริมอีกว่า ผู้หญิงที่น้ำหนักตัวมากเกินไปมีแนวโน้มที่จะคลอดก่อนกำหนด ทำให้ต้องผ่าคลอด มีอาการตกเลือด การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ ซึ่งทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิต และยังเสี่ยงเป็นโรคอ้วน ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวด้วย

นอกจากนี้ อเล็กส์ เดวิส ผู้เชี่ยวชาญ จากสถาบัน The National Charity Partnership ผู้ทำการสำรวจ ระบุว่า ความเชื่อผิด ๆ นี้ ทำให้ผู้หญิงตั้งครรภ์ยิ่งมีความเข้าใจคลาดเคลื่อนและไม่ส่งผลดีอะไรเลย

อย่างไรก็ดี คุณแม่ที่ควรต้องครรภ์ ก็ควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพในปริมาณที่เหมาะสมสำคัญต่อทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังคลอด นะคะ เพราะนอกจากจะ ลดความเสี่ยงอาการแทรกซ้อนช่วงตั้งครรภ์และทำคลอดแล้ว ยังช่วยป้องกันปัญหาด้านสุขภาพในระยะยาวอีกด้วยนะคะ ที่สำคัญลูกน้อยก็จะมีสุขภาพสมบูรณ์ตามเกณฑ์ อีกด้วย

 

ที่มา  www.thesun.co.uk