คุณแม่มือใหม่ ตั้งครรภ์ ตั้งท้อง ท้องแล้วมีเซ็กส์ได้ไหม มีเช็กส์ตอนท้องลูกจะได้รับอันตรายไหม มีเซ็กส์ มีเพศสัมพันธ์

ไขข้อสงสัยให้คุณแม่มือใหม่หายนอยด์! ท้องแล้ว มีเซ็กส์ ได้หรือไม่?

Home / คุณแม่มือใหม่ / ไขข้อสงสัยให้คุณแม่มือใหม่หายนอยด์! ท้องแล้ว มีเซ็กส์ ได้หรือไม่?

เมื่อเริ่มเป็นคุณแม่มือใหม่ หรือเพิ่งตั้งครรภ์ เหล่าบรรดาแม่ๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่า ถ้าเราตั้งท้องแบบนี้แล้ว จะทำการบ้าน หรือ มีเซ็กส์ กับคุณสามีอย่างไรกันนะ แล้วถ้ามี จะเป็นอันตรายกับลูกตัวน้อยๆ ในท้องของเรามั้ยนะ ที่ต้องมานั่งสงสัยและกังวลแบบนี้ ก็เพราะว่ากลัวว่าคุณสามี จะแอบไปมีอะไรกับคนอื่นน่ะสิ ไม่ต้องกังวลไปค่ะสาวๆ วันนี้เรามีคำตอบดีๆ มาฝากกันว่า ท้องแล้วมีเซ็กส์ได้ไหม?

1. ตอนท้องมีเซ็กส์ได้ไหม

แท้จริงแล้วขณะตั้งครรภ์คุณแม่สามารถมีเซ็กส์ได้ตามปกติ จะมีแค่บางช่วงเท่านั้นที่ควดลดลงบ้าง เช่น ตอนตั้งครรภ์ใหม่ เพราะคุณแม่จะมีอาการแพ้ท้อง เวียนหัว อ่อนเพลียง่าย ส่วนอีกช่วงหนึ่งก็คือ ช่วงใกล้คลอดมากๆ เพราะร่างกายของคุณแม่ช่วงนี้จะค่อนข้างอุ้ยอ้าย แค่นั่งหรือเดินก็เหนื่อยแล้ว ขืนมีเซ็กส์ตอนนี้ ก็อาจจะทำให้เหนื่อยมากกว่าปกติได้ นอกจากนี้การมีเซ็กส์ตอนใกล้คลอด อาจทำให้ถุงน้ำคร่ำที่ล้มรอบตัวเด็กแตก หรือรั่ว จนมีน้ำคร่ำไหลออกมาก่อนเจ็บครรภ์คลอดได้ ซึ่งผลดังกล่าวจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเข้าไปในโพรงมดลูกได้

จะมีคุณแม่บางคนเท่านั้นที่จำเป็นต้องงดการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ไปเกือบตลอดช่วงการตั้งครรภ์ เช่น คุณแม่ที่เคยแท้งบุตร หรือคลอดก่อนกำหนด เพราะอาจจะทำให้เกิดปัญหาซ้ำได้ นอกจากนี้คุณแม่ที่มีภาวะรกเกาะต่ำก็ควรงดการมีเซ็กส์โดยเด็ดขาด เพราะอาจไปกระตุ้นให้มีเลือดออกมากจนเป็นอันตรายได้

2. เวลามีเซ็กส์จะเป็นอันตรายต่อลูกไหม?

อยากให้คุณแม่ลองจินตนาการดูว่า ลูกที่อยู่ในท้องก็คล้ายกับก้อนหินที่อยู่ในลูกโป่งใส่น้ำแล้วยัดใส่เข้าไปในขวดอีกทีหนึ่ง และเจ้าขวดที่ว่าก็มีปากขวดที่ปิดและแข็งแรงพอควร  เวลาที่มีเซ็กส์กัน อย่างมากอวัยวะเพศของสามีก็จะไปโดนแค่บริเวณปากขวดเท่านั้น โอกาสที่ลูกในท้องจะได้รับอันตรายจึงน้อยมาก

มีเซ็กส์

3. เวลาถึงจุดสุดยอดลูกจะได้รับอันตรายไหม

แม้หลายคนจะเข้าใจถูกว่าการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ไม่เป็นอันตรายต่อลูก แต่ก็ยังกังวลว่าพอใกล้ถึงจุดสุดยอด มันมักจะมีการเกร็งกล้ามเนื้อ และมดลูกหดตัว จนลูกอาจจะได้รับอันตราย ขอบอกไไว้เลยนะคะว่าข้อมูลทางการแพทย์ที่มีพบว่าไม่เป็นความจริง

4. การมีเซ็กส์จะกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดไหม

มีหลักฐานทางการแพทย์ว่า เมื่ออวัยวะเพศของผู้ชายไปกระแทกกับปากมดลูก รวมทั้งน้ำอสุจิที่มีการหลั่งขณะมีเซ็กส์สามารถกระตุ้นให้ปากมดลูกสร้างสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า พรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) เจ้าสารที่ว่านี้สามารถทำให้ปากมดลูกนุ่มขึ้นและกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวได้ อย่างไรก็ตาม สารดังกล่าวก็ไม่ได้มีมากพอ จนทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอดหรอกครับ ยกเว้นแต่คนที่ใกล้จะคลอดอยู่แล้วถึงอาจจะเจ็บครรภ์คลอดได้

5. เซ็กส์ตอนท้องจะให้ความรู้สึกเหมือนตอนไม่ท้องไหม

เคยลองสังเกตไหมว่า ขณะที่ตั้งครรภ์คุณแม่ๆ จะมีอาการขาบวม หน้าบวม ที่บริเวณช่องคลอดก็บวมด้วย นั่นก็เป็นเพราะว่าขณะตั้งครรภ์ จะมีเลือดไปเลี้ยงที่อวัยวะต่างๆ มากกว่าปกติ ซึ่งการที่อวัยวะสืบพันธ์มีเลือดมาเลี้ยงมากและบวมขึ้น จะทำให้คุณแม่มีความรู้สึกทางเพศเร็วขึ้นและมากขึ้น อย่างที่เต้านม ถ้าหากนำมือมาแตะก็จะมีความรู้สึกไว ทั้งนี้ยังรู้สึกได้ว่าช่องคลอดมีการหล่อลื่นดีกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์เสียอีก เนื่องจากคนท้องจะมีตกขาวมากกว่าคนปกติ

6. เอ่อ…จะเริ่มต้นด้วยวิธีไหนดีนะ

ในช่วงท้องอ่อนๆ จะมีวิธีและท่วงท่าต่างๆ ของการมีเซ็กส์อย่างไรก็ได้  แต่เมื่อท้องแก่ขึ้น ขอให้เลือกวิธีที่อันตรายน้อยลงหน่อย วิธีที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งคือ ท่าที่สามีต้องนอนกดทับหน้าท้องภรรยา เพราะอาจหายใจไม่ออกและเป็นอันตรายแก่เด็ก วิธีที่น่าจะดีกว่าคือ ให้คุณแม่อยู่ข้างบน

คุณแม่มือใหม่คงหายกังวลได้แล้วล่ะ ว่าการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์ สามารถทำได้เหมือนภาวะปกติ โดยที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ต่อลูกน้อย เพียงแต่จะมีแค่บางช่วงเวลา และบางกรณีเท่านั้นที่ไม่ควรมีเซ็กส์ เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายต่อลูกในครรภ์ หรือคุณแม่ได้ เพราะฉะนั้นสบายใจ หายห่วงได้แล้วนะคะ

ขอบคุณที่มาจาก รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นารีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล