คุณแม่มือใหม่ ตั้งครรภ์ ตั้งท้อง มีลูก วัยที่ควรมีลูก

มีลูกตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี ? วิจัยชี้มีช่วงวัยนี้สิ ร่างกายสมบูรณ์ที่สุด

Home / คุณแม่มือใหม่ / มีลูกตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะดี ? วิจัยชี้มีช่วงวัยนี้สิ ร่างกายสมบูรณ์ที่สุด

มีลูกตอนอายุเท่าไหร่ ถึงจะดี เราอาจจะตอบคำถามนี้ง่ายๆ ว่า มีลูกเมื่อพร้อมนี่แหละดีสุด แต่หากพร้อมแล้วมีตอนอายุมากไปก็ไม่ดี เพราะรังไข่ก็จะเริ่มเสื่อมสภาพตามธรรมชาติ ต่อให้คุณอายุ 40 ปลายๆ หรือ 50 ต้นๆ โอกาสมีลูกยังเป็นไปได้ แต่มันก็จะยากขึ้นเรื่อยๆ แถมเสี่ยงทำให้จำนวนเด็กพิการแต่กำเนิดเพิ่มขึ้นด้วย

เลี้ยงลูกให้มีความสุข ไม่เคยบังคับ นี่แหละ เคล็ดลับการเลี้ยงลูกฉบับ หนิง ศรัยฉัตร

โดยข้อมูลของ Baby Center ได้วิเคราะห์ออกมาแล้วว่า ผู้หญิงจะมีความอุดมสมบูรณ์ระดับสูงสุดในช่วงอายุ 20 ปี เพราะวัยนี้เป็นช่วงวัยเจริญพันธุ์ที่สภาพร่างกายพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์มากที่สุด

แต่ถ้าคุณรอจนทุกอย่างพร้อมละมีลูกในช่วงอายุ 30-40 ปี คุณอาจต้องเสียสละความอุดมสมบูรณ์บางอย่าง นอกจากนี้ Baby Center ยังพบว่าการมีลูกในช่วงนี้ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงคลอดลูกก่อนกำหนดเพิ่มขึ้นจากผู้หญิงวัย 20 ปี ถึงร้อยละ 10 วัย 30 ต้นๆ เพิ่มเป็นร้อยละ 12 และในช่วงอายุ 30 ปลายๆ ก็จะเป็นเพิ่มเป็นร้อยละ 18

มีลูกตอนอายุเท่าไหร่

โดยปกติผู้เชี่ยวชาญ จะเตือนผู้หญิงว่าอย่ารอนานเกินไปที่จะมีลูก ซึ่งผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ในช่วงอายุ 40 ต้นๆ จะมีโอกาสแท้งลูกถึงร้อยละ 34 และถ้าอายุ 45 ปีแล้ว ความเสี่ยงก็จะเพิ่มสูงถึงร้อยละ 53 ดังนั้น จึงควรตั้งครรภ์ตั้งแต่สาวๆ เนื่องจากไข่กับรังไข่ยังมีสุขภาพแข็งแรงมากที่สุด โดยผู้หญิงในวัย 20 มีโอกาสที่จะมีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมเพียง 1 ใน 1,667 เทียบกับโอกาส 1 ใน 950 สำหรับผู้หญิงอายุ 30 ปี

อย่างไรก็ดี ข้อเสียของการมีลูกในช่วงอายุ 20 ปี สำหรับผู้หญิงบางคน ก็อาจรู้สึกว่าทำให้ผู้หญิงสูญเสียแรงผลักดันในเป้าหมายการทำงานและการเงิน เหมือนถูกบังคับให้ปรับเปลี่ยนลักษณะบางอย่างในชีวิตจนสร้างความอึดอัด แต่ในขณะเดียวผู้หญิงบางคน (ที่มีความพร้อม) ก็มองว่า ความลำบากในการเลี้ยงลูกเป็นความลำบากแค่ชั่วคราวเท่านั้น และช่วงวัยนี้เป็นโอกาสที่ดีในการมีลูก เพราะถ้ามีลูกตอนแก่การเลี้ยงดูอาจกลายเป็นเรื่องยาก

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การมีลูกจะทำให้อนาคตของคุณจะเต็มไปด้วยเรื่องเซอร์ไพรส์อย่างแน่นอน!

ที่มา www.elitedaily.com