คุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งท้อง ตั้งครรภ์ ตั้งครรภ์ กินไม่ให้อ้วน ตั้งท้อง ลดน้ำหนักหลังตั้งครรภ์ ลดหุ่นหลังคลอด

ตอบคำถาม คุณแม่ตั้งครรภ์ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ลดหุ่นง่ายหลังคลอดลูก?

Home / คุณแม่มือใหม่ / ตอบคำถาม คุณแม่ตั้งครรภ์ กินอย่างไรไม่ให้อ้วน ลดหุ่นง่ายหลังคลอดลูก?

เรื่องหุ่นกับผู้หญิงนี่เป็นเรื่องที่เซนซีทีฟมากเลยนะ ยิ่งว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งท้องเจ้าตัวน้อยอยู่ก็คงคิดไม่ตกว่า จะทำอย่างไรให้ลูกได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วน ถ้ากินมากไปก็กลัวว่าหลังคลอดน้ำหนักจะลงยาก แต่ถ้ากินน้อย ก็ไม่ดีต่อลูกอีก แล้วแบบนี้ตรงกลางอยู่ที่ไหนนน เราลองมาดูแนวทางการกินอาหารที่ถูกวิธีสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ดูค่ะ

1. ตั้งแต่ตั้งครรภ์ถึงหลังคลอด น้ำหนักของคุณแม่ควรขึ้นมาเท่าไหร่?

สำหรับช่วง 3 เดือนแรก น้ำหนักไม่ควรขึ้นมาเกิน 2 กิโลกรัม ส่วนหลังจากนั้น น้ำหนักไม่ควรขึ้นเกินครึ่งกิโลกรัมต่อสัปดาห์ (ตลอดการตั้งครรภ์ น้ำหนักไม่ควรเพิ่ม 12-15 กิโลกรัม) ส่วนคุณแม่ที่น้ำหนักค่อนข้างไปทางท่วม ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์อยู่แล้ว (BMI มากกว่า 25) น้ำหนักขณะตั้งครรภ์ก็ไม่ควรเกิน 8-10 กิโลกรัม

ตั้งครรภ์ กินไม่ให้อ้วน

2. น้ำหนักของคุณแม่มีผลเสียต่อลูกอย่างไร?

ผู้หญิงที่ตั้งท้องคนไหนมีน้ำหนักตัวมากเกินไป จะมีความเสี่ยงต่อหลายโรค เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ส่วนการลดน้ำหนักขณะตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด ketosis ส่งผลกับพัฒนาการทางสมองของลูกได้

3. ตั้งครรภ์แล้วต้องกินอาหารเป็น 2 เท่า เผื่อลูกในท้อง จริงไหม?

ความคิดนี้เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดค่ะ โดยปกติแล้วเราควรกินอาหารที่ให้พลังงานประมาณ 2,200 กิโลแคลอรี่/วัน ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ควรกินเพิ่มมาแค่ 350-450 กิโลแคลอรี่เท่านั้น

ตั้งครรภ์ กินไม่ให้อ้วน

4. ถ้าเป็นคุณแม่ที่หิวบ่อย ต้องกินอย่างไรดี ถึงจะไม่อ้วน?

คุณแม่สามารถแบ่งมื้ออาหารให้เป็นมื้อเล็กๆ แล้วก็กินบ่อยๆ แต่ถ้ากลัวอ้วน มื้อเช้า-กลางวัน ให้กินปกติ ส่วนมื้อเย็นนั้น เน้นไปทานโปรตีน นม และคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่เหมาะสมแทน ที่สำคัญ ไม่ควรนอนทันทีที่กินเสร็จ ควรนั่งพักหรือเดินย่อยก่อน

5. อาหารแบบไหนเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์?

แน่นอนว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเน้นอาหารพวกต้น นิ่ง ลวกแทนการทอด ผัด เลี่ยงอาหารรสจัด รสหวาน ขนมจุกจิก อาหารจานด่วนที่มีไขมัน รวมถึงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์

คลิป > สวยเป๊ะภายในไม่กี่เดือน เอิร์น จิรวรรณ แชร์เคล็ดลับดูแลตัวเองหลังคลอด เธอทำแบบนี้

ที่มา : นต.พญ. ณัฐยา รัชตะวรรณ โรงพยาบาลสมิติเวช