ขนาดท้อง ของ คุณแม่ บอกได้หรือไม่ ว่า ลูกชาย หรือ ลูกสาว

Home / คุณแม่มือใหม่ / ขนาดท้อง ของ คุณแม่ บอกได้หรือไม่ ว่า ลูกชาย หรือ ลูกสาว

ขนาดท้อง ของ คุณแม่ บอกได้หรือไม่ ว่า ลูกชาย หรือ ลูกสาว


ท้องแม่

 

ท้องแหลม เพื่อนก็ทักว่าได้ลูกชาย ไม่รู้จะจริงหรือเปล่า ไว้รอลุ้นดีกว่าไม่อยากอัลตร้าซาวนด์ค่ะ?

แม่ฝน

ท้องดูกลม ตอนตั้งท้องมีแต่คนบอกว่าท้องนี้ต้องได้ลูกผู้หญิงแน่ แต่สุดท้ายก็ได้ลูกชาย?

แม่น้องพีทน้องภัทร

หลากความเชื่อเรื่องการตั้งครรภ์ หนึ่งในนั้นมีเรื่องของลักษณะท้องที่เชื่อว่าสามารถคาดเดาเพศลูกได้ ซึ่งมักจะเชื่อกันว่า ท้องแหลมเป็นลูกผู้ชาย ท้องกลมเป็นลูกผู้หญิง จริงๆ แล้วไม่เคยมีการเก็บสถิติที่ชัดเจนค่ะ แต่เมื่อความเชื่อนั้นไม่ได้กระทบต่อสุขภาพของคุณแม่ท้อง ชาดาจึงได้ไปขอความกระจ่างจาก พญ.กันดาภา ฐานบัญชา สูติแพทย์ โรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์ ว่าที่ท้องของคุณแม่มีลักษณะอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับอะไรกัน

* * * * * * * * * *

 

เหตุที่ท้องมีหลายลักษณะ จริงๆ แล้วลักษณะท้องในขณะตั้งครรภ์ที่แตกต่างกันนั้นมีที่มาจากสรีระของตัวคุณแม่นั่นเองค่ะ

ลักษณะท้องของแม่ตั้งครรภ์ที่มักจะพบได้บ่อยคือ ท้องแหลม และท้องกลมหรือท้องป้าน ซึ่งการจะมีลักษณะท้องแบบใดนั้นขึ้นอยู่กับ

1.รูปร่างและลักษณะของมดลูก

คุณแม่ที่มีมดลูกคว่ำมาทางด้านหน้า เมื่อตั้งครรภ์จะทำให้ท้องแหลมยื่นออกมาด้านหน้า ส่วนคุณแม่ที่มีลักษณะมดลูกคว่ำค่อนไปทางด้านหลัง ท้องจะมีลักษณะท้องกลม

2.กล้ามเนื้อหน้าท้อง

หากคุณแม่มีกล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรง (เกิดจากการออกกำลังกายอย่างเป็นประจำ) เมื่อตั้งครรภ์ ท้องจะกลมเพราะกล้ามเนื้อส่วนหน้ามีความกระชับ ส่วนคุณแม่ที่ไม่ค่อยออกกำลังกาย กล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง หรือเป็นท้องหลัง (ท้องที่สองขึ้นไป) การที่กล้ามเนื้อเคยยืดขยายมาแล้ว ก็จะส่งผลให้ท้องยื่นออกมาด้านหน้ามาก หรือที่เราเรียกว่าท้องแหลม

ลักษณะท้องบ่งบอกสุขภาพ

อีกลักษณะของท้องที่มักจะเกิดขึ้นในช่วงไตรมาสสุดท้ายคือ ท้องต่ำ เมื่อท้องขยายขนาด ใหญ่ขึ้น บวกกับการที่กล้ามเนื้อหน้าท้องไม่แข็งแรง และเป็นท้องหลัง ก็อาจจะทำให้ท้องต่ำ หรือ ท้องย้อย ซึ่งเมื่อท้องย้อยลงมามาก คุณแม่อาจจะรู้สึกหน่วง ทำให้การเดินและการเคลื่อนไหวไม่คล่องแคล่ว และอาจจะรู้สึกเมื่อยมากกว่าปกติ เพราะไม่มีกล้ามเนื้อหน้าท้องมาช่วยพยุงท้องไว้

อายุครรภ์กับขนาดท้อง

 

* ไตรมาสแรก (ประมาณ 0-12 สัปดาห์) ขนาดมดลูกยังไม่ขยาย แต่บางคนที่รู้สึกว่าท้องใหญ่ขึ้นนั้นเป็นเพราะท้องอืด เพราะฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ทำให้แพ้ท้องและมีท้องอืดร่วมด้วย

* ประมาณสัปดาห์ที่ 10-12 จะเริ่มคลำขนาดมดลูกที่หน้าท้องได้เหนือหัวหน่าวเล็กน้อย

* ช่วงเริ่มเข้าสู่สัปดาห์ที่ 14 มดลูกจะอยู่ 2 ใน 3 นับจากสะดือไปถึงหัวหน่าว (เวลาแบ่งช่วงหน้าท้องทางการแพทย์จะแบ่งจากใต้สะดือเป็น 3 ส่วน เหนือสะดือเป็น 4 ส่วน)

* ช่วงสัปดาห์ที่ 20 ยอดมดลูกจะอยู่ที่ระดับสะดือพอดี

* หลังจากสัปดาห์ที่ 20 ขนาดของมดลูกจะมีขนาดเท่ากับอายุสัปดาห์ เช่น ถ้าอายุครรภ์ 23 สัปดาห์ จะวัดยอดมดลูกจากเหนือนหัวหน่าวได้ 23ซม.พอดี ซึ่งเป็นวิธีที่หมอสูติใช้ตรวจว่าขนาดมดลูกด้วยว่าเจริญเติบโตเท่ากับอายุหรือไม่

* หลังจาก 37 สัปดาห์ (หรืออาจจะมากกว่านี้กับคุณแม่บางคน) คุณแม่จะรู้สึกว่าท้องเริ่มลด นั่นเป็นเพราะลูกกำลังกลับศีรษะลงในอุ้งเชิงกราน จึงทำให้รู้สึกเหมือนท้องลด ถือเป็นสัญญาณใกล้คลอดให้คุณแม่ได้ด้วย แต่หากเด็กตัวใหญ่มาก ไม่ยอมกลับศีรษะ แต่ใช้ส่วนนำเป็นก้น แม่จะรู้สึกแน่น ตึง เพราะมดลูกค้ำอยู่กรณีนี้จะต้องผ่าคลอดค่ะ

นอกจากความเชื่อที่ว่าลักษณะท้องบอกเพศลูกได้แล้ว คุณแม่หลายท่านอาจจะเชื่อว่าการกลัดเข็มขัดที่เสื้อคลุมท้องก็จะช่วยให้คลอดง่าย แต่ความเชื่อก็ยังเป็นความเชื่อค่ะ หากเชื่อแล้วสบายใจไม่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพคุณแม่ก็คงไม่มีใครห้าม แต่ก็อย่าเชื่อจนละเลยลืมดูแลสุขภาพกันนะคะ

ที่มาจาก momypedia.com