ตั้งครรภ์ ประจำเดือน อาการตั้งครรภ์ อาเจียน แพ้ท้อง

สังเกตยังไง หากคุณตั้งครรภ์

Home / คุณแม่มือใหม่ / สังเกตยังไง หากคุณตั้งครรภ์

รีวิวสอนใช้อุปกรณ์ ตรวจการตั้งครรภ์ ให้ถูกวิธี รู้ผล ท้องไม่ท้อง ภายใน 5 วินาที

 

…..คุณสาวๆ ที่กำลังจะกลายเป็น “คุณแม่” หลายคน อาจจะไม่เคยสังเกตอาการผิดปกติของตัวเอง ลองมาดูอาการผิดปกติ ที่ส่อแววดี ให้กับคุณแม่มือใหม่กันดีกว่าค่ะ ลองดูสิว่า มีอาการแบบไหนกันบ้างน๊า… ที่จะทำให้คุณสาวๆ รู้ว่า คุณนั้น ตั้งครรภ์

…..  เต้านมและหัวนม นี่คืออาการที่สังเกตได้ง่ายมากเลยล่ะค่ะ เต้านมจะคัด เจ็บหน้าอกและบริเวณหัวนม (อาการจะคล้ายๆ กับตอนที่คุณกำลังจะเป็นประจำเดือน) สังเกตง่ายๆ แต่ 2-3 เดือนแรกก็รู้สึกแล้วล่ะค่ะ อ๊ะๆ..แต่คุณแม่บางคนก็อาจจะไม่มีอาการนี้นะคะ

…..  ประจำเดือน เป็นสิ่งที่สามารถทำให้ผู้หญิงอย่างเรารับรู้ได้ว่า ร่างกายป่วยหรือผิดปกติรึป่าว เพราะถ้าหากว่า ประจำเดือนของคุณมาบ้างไม่มาบ้าง กระปริดกระปอย หรือมามาก – น้อย กว่าที่เคยเป็น นั่นแหละค่ะ คือสัญญาณที่บอกว่า คุณอาจจะเกิดการ ตั้งครรภ์ ได้ค่ะ

…..  สีปานนมเปลี่ยน คุณสาวๆ ขา ลองสังเกตสีรอบบริเวณปานนมของคุณดูบ้างนะคะ ว่ามีสีที่เปลี่ยนไปมั้ย ชมพู้ชมพู…หรือสีคล้ำดำกว่าเก่า บางคนไม่ใช่แค่สีเปลี่ยนนะคะ ยังทีการขยายตัวเพิ่มขึ้นอีกด้วยล่ะค่ะ

…..  ร่างกายเหนื่อยง่าย คุณสาวๆที่ตั้งครรภ์ จะมีอาการเหนื่อยหอบได้ง่ายกว่า สาวๆ ปกติค่ะ ยิ่งเข้าช่วง 2-3 เดือนแรกแล้วล่ะก็ จะยิ่งเหนื่อยมากเลยล่ะค่ะ แต่อาการเหนื่อยนี้จะค่อยๆ ลดลงไปเรื่อยๆ เมื่อคุณแม่เข้าสู่เดือนที่ 4 ของการตั้งครรภ์นะคะ

…..  แพ้ท้อง แค่ได้ยินชื่ออาการก็นึกถึง ผู้หญิงที่หน้าซีดเซียว ยืนก้มๆ เงยๆ อยู่หน้าอ่างล้างหน้าแล้วล่ะค่ะ แต่คุณสาวๆ ขา ทราบมั้ยคะว่า อาการแพ้ท้องเนี่ย ไม่เกิดขึ้นกับผู้หญิงตั้งครรภ์ทุกคนหรอกค่ะ บางคนก็ไม่แพ้ค่ะ แต่สำหรับคนที่แพ้ มักจะวิงเวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ได้กลิ่นอะไรก็เหม็นไปหมด อาการนี้ เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อค่ะ

…..  ปัสสาวะบ่อยขึ้น ไม่ใช่ว่าเราทานน้ำเข้าไปเยอะหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะลูกน้อยในครรภ์ของคุณ กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเด็กโตขึ้น ก็ทำให้ถุงน้ำคล่ำไปกดทับกระเพาะปัสสาวะของคุณ ทำให้คุณปัสสาวะบ่อยขึ้นนั่นเองค่ะ

…..  ท้องผูก ผู้หญิงตั้งครรภ์มักจะเกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างค่ะ โดยเฉพาะเรื่อง ระบบขับถ่าย ซึ่งเมื่อคุณตั้งครรภ์แล้วนั้น ระบบขับถ่ายของคุณจะมีประสิทธิภาพในการทำงานลดน้อยลงค่ะ

…..  เป็นไข้ อาการนี้ คุณสาวๆ อย่าเพิ่งตกอกตกใจไปนะคะ ไม่ใช่ว่าคุณเป็นไข้ แล้วหมายถึงนั้นเกิดการตั้งครรภ์ขึ้นนะคะ เพราะนี่จะหมายถึง สาวๆ ที่เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ อาการเป็นไข้ จะเกิดขึ้นเมื่อ ไข่ตกจากรังไข่ แล้วเดินทางต่อไปถึงมดลูก ซึ่งก็ใช้เวลานานถึง หนึ่งสัปดาห์ นั่นแหละค่ะ คือ

…..  ประจำเดือนขาด นี่อาจเป็นสัญญาณแรก โดยเฉพาะถ้าปกติประจำเดือนคุณมาสม่ำเสมอ เมื่อรวมกับสัญญาณอื่นๆ แล้วคุณก็สามารถคาดเดาได้แล้วว่ากำลังตั้งครรภ์ แม้แต่ก่อนทำการตรวจด้วยซ้ำไป

…..  ทดสอบการตั้งครรภ์ ไม่ว่าคุณจะประจำเดือดขาดไปกี่วัน ก็สามารถตรวจได้ค่ะ ถ้าหากว่าคุณตรวจแล้วไม่พบการตั้งครรภ์ และประจำเดือนก็ยังไม่มา ให้คุณเว้นไปอีก 1 สัปดาห์ แล้วทำการตรวจอีกครั้ง เพื่อความแน่ใจ หากไม่ชัวร์ women.mthai แนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อทำการตรวจ ที่ได้ผลการตรวจที่ชัดเจนค่ะ