บินเที่ยวแบบลั้ลลา ประสาแม่ท้อง

Home / คุณแม่มือใหม่ / บินเที่ยวแบบลั้ลลา ประสาแม่ท้อง

บินเที่ยวแบบลั้ลลา ประสาแม่ท้อง

คุณแม่ท้องขึ้นเครื่อง

 

วางแผนจะบินไปฮันนีมูนรอบ 2 กับคุณสามีมาหลายเดือน สงสัยเจ้าเบบี๋อยากไปเที่ยวด้วย เลยมาจุติตอนนี้พอดี แต่ก็ไม่เสียแผนหรอกน่า ขอเวลาแม่เตรียมตัวเพิ่มหน่อย ก็พาหนู (ในท้อง) บินไปเที่ยวได้แล้ว

ลิซ เฟรเซอร์ ผู้เขียน Yummy Mummy (คุณแม่ยัมมี่ แปล: ชิดชนก ทองใหญ่ สำนักพิมพ์อมรินทร์สุขภาพ) สนับสนุนว่า “คุณจะไม่มีวันได้เดินทางอย่างง่ายๆ และมีความสุขเท่าตอนนี้อีกแล้ว จงไปเที่ยวพักผ่อนและทำให้ตัวเองมีความสุขขณะที่ทุกอย่างยังดีอยู่”

ถ้าคุณไม่มีข้อควรระวังที่ทำให้ไม่ควรเดินทางโดยเครืองบิน เช่น ภาวะรกเกาะต่ำ, ปากมดลูกหย่อน หรือมีประวัติแท้งคุกคามฯลฯ ก็ไปปรึกษาคุณหมอสูติฯ ประจำตัวอีกครั้ง แล้วเตรียมตัวบินกันได้เลย

ช่วงเวลา
กะช่วงเวลาบินในช่วงไตรมาสที่สอง คุณแม่ส่วนใหญ่จะเริ่มคุ้นกับการตั้งครรภ์แล้ว อาการแพ้ท้องทุเลา ลง แถมหน้าท้องก็ยังไม่หนักใหญ่จนไปไหนมาไหนลำบาก หรือเสี่ยงต่อคลอดก่อนกำหนดเหมือนช่วงไตรมาสสาม (สายการบินส่วนใหญ่มักงดให้บริการการบินระหว่างประเทศสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ 28-30 สัปดาห์ขึ้นไปด้วยนะ)

ประวัติ/ประกันสุขภาพ
คุณแม่ควรพกประวัติการฝากครรภ์ติดตัวไปด้วย เผื่อเจ็บป่วยจะได้นำประวัติไปให้แพทย์ใช้ประกอบการวินิจฉัย ถ้าไม่มีเวลาจริงๆ พกเบอร์โทรศัพท์ของคุณหมอสูติฯ/โรงพยาบาลที่ฝากครรภ์ติดตัวไว้ก็ยังดี

เลือกที่นั่ง
ที่นั่งติดทางเดินเหมาะที่สุด เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อยกว่าคนทั่วไป (งดชมวิวที่นั่งริมหน้าต่างไปก่อนแล้วกัน) และถ้าเลือกได้ ควรเลือกที่นั่งแถวหน้าที่สามารถยืดขาได้สะดวกด้วย เมื่อนั่งประจำที่แล้ว อย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยไว้ใต้หน้าท้อง

ป้องกันอาการขาดน้ำ
อากาศในเครื่องบินจะแห้งกว่าปกติ แม่ท้องควรป้องกันอาการขาดน้ำ ด้วยการดื่มน้ำบ่อยๆ ถ้าเกรงว่าต้องเรียกพนักงานต้อนรับมาเติมน้ำให้บ่อยๆ อาจพกขวดน้ำขวดเล็กติดกระเป๋าไปด้วย (แต่ยังไม่ต้องใส่น้ำตอนขึ้นเครื่องนะ เดี๋ยวจะพกของเหลวเกินกว่ากฏที่สนามบินบัญญัติไว้) ขอให้พนักงานช่วยเติมน้ำใส่ขวดให้จิบแทน

ป้องกันตะคริว – ขาบวม
สวมเสื้อผ้าใส่สบาย หลีกเลี่ยงกางเกงที่รัดขาและน่อง ถอดรองเท้าออก แล้ววางบนที่พักเท้า หรือวางกระเป๋าถือไว้ใต้ที่นั่งด้านหน้า แล้ววางเท้าพักบนกระเป๋าก็ได้ ลุกขึ้นเดินไปมาตามทางเดินเพื่อเปลี่ยนอิริยาบถทุกชั่วโมง และเหยียดขาเพื่อยืดเส้นทุกๆ ½ ชั่วโมง อ้อ! เตรียมถุงเท้าบางๆ หรือรองเท้าแตะแบบสลิปเปอร์ไว้ใส่ระหว่างเดินไปเดินมาด้วยก็ดีนะ

ขอขอบคุณ นิตยสาร Real Parenting

 

มาดามรัก

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา