คนท้องออกกำลังกาย ในน้ำช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร

Home / คุณแม่มือใหม่ / คนท้องออกกำลังกาย ในน้ำช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร

คนท้องออกกำลังกาย ในน้ำช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร

 

ออกกำลังกายในน้ำ

การออกกำลังกายไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใดก็ตาม ล้วนมีผลดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งสิ้น ทั้งนี้หากเป็นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรเน้นการออกกำลังกายที่ถูกต้อง และเพิ่มความระมัดระวังให้มาก ควรจะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ หรือหาข้อมูลที่มากพอในการออกกำลังกาย แต่มีการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่สามารถทำได้ ปลอดภัย และร่างกายไม่เหนื่อยมากด้วยค่ะ นั้นคือการออกกำลังกายในน้ำนั้นเอง

การออกกำลังกายในน้ำเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นในเมืองไทย เนื่องจากว่าเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ทำให้ข้อต่อต่างๆ ได้รับแรงกระแทก เพราะว่ามีน้ำเป็นตัวช่วยรองรับน้ำหนักตัว นอกจากนั้นการเคลื่อนไหว เช่น การเดินในสระว่ายน้ำ หรือการลอยตัวแล้วตีขาเบาๆ เพื่อพยุงตัว ก็ช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี เป็นผลดีทั้งตัวคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และทารกที่อยู่ในครรภ์ด้วย

นอกจากนั้นการออกกำลังกายในน้ำนั้น ยังช่วยลดความเครียด และช่วยให้ร่างกายสดชื่นได้ดี เพราะเมื่อร่างกายขยับในน้ำ (ไม่ว่าจะเดินหรือว่ายน้ำ) แรงดันของน้ำจะไหลเวียนผ่านตัวของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ แรงดันของน้ำจะช่วยนวดตัว ทำให้ร่างกายผ่อนคลายและรู้สึกสดชื่นมากขึ้น

ข้อควรระวังในการออกกำลังกายในน้ำ

1.ควรสอบถามกับคุณหมอที่ไปฝากครรภ์ว่า สภาพร่างกายของคุณแม่นั้นพร้อมที่จะออกกำลังกายในน้ำหรือไม่ เพราะคุณแม่ที่ตั้งครรภ์บางคนอาจจะมีร่างกายที่อ่อนแอเกินไป

2.การออกกำลังกายในน้ำ ไม่จำเป็นต้องเป็นการว่ายน้ำเสมอไป แค่การเดินไปเดินมาโดยเกาะขอบสระว่ายน้ำ ก็ถือว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีแล้ว การว่ายน้ำในขณะที่ยังตั้งครรภ์อยู่อาจมีอันตราย (สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์บางท่านที่มีร่างกายไม่แข็งแรง) ดังนั้นหากอยากว่ายน้ำเหมือนตอนที่ยังไม่ตั้งครรภ์ แนะนำว่าลองสอบถามคุณหมอที่เราไปฝากครรภ์ก่อนดีกว่าค่ะ

3.การออกกำลังกายในน้ำทุกครั้งควรมีผู้เชี่ยวชาญ หรือครูฝึก อยู่ด้วยเสมอ เพราะโอกาสเกิดตระคริวขณะอยู่ในน้ำจะมีสูง

4.อายุครรภ์ที่มากขึ้นก็ส่งผลให้การออกกำลังกายในน้ำต้องเพิ่มความระมัดระวังให้มากขึ้น

5.ควรเพิ่มความระมัดระวังในขณะลงหรือขึ้นจากสระให้มาก ทั้งนี้เวลาที่เหมาะสมในการออกกำลังกายในน้ำก็อยู่ที่ 20-60 นาที หรือหากต้องการเล่นน้ำต่อ เช่น นอนลอยตัวก็สามารถทำได้ เพราะเป็นการพักผ่อนที่สบายตัวมากๆ เช่นกัน แต่ทั้งนี้ก็ต้องมีคนคอยดูแลอย่างใกล้ชิดด้วยนะคะ

ขอขอบคุณบทความดีดีจาก Babytrick

facebook

madamrak

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา