ผ้าอนามัย ผ้าอนามัยแบบสอด วิธีใช้ผ้าอนามัย

วิธีใช้ผ้าอนามัย แบบสอด ผู้หญิงอยากใช้ แต่ใจไม่กล้า!

Home / Scoop คนดัง / วิธีใช้ผ้าอนามัย แบบสอด ผู้หญิงอยากใช้ แต่ใจไม่กล้า!

ผ้าอนามัยแบบสอด ผู้หญิงอยากใช้ แต่ใจไม่กล้า    

เป็นปัญหาสำคัญของสาวๆ ทุกคน เมื่อเวลาประจำเดือนมาในเวลาที่เราแพลนกิจกรรมไว้แล้ว แต่ดั๊น มาไม่บอกไม่กล่าว ทำเอาสาวๆเราเสียอารมณ์ได้ทุกทีเชียว แต่มีสาวๆ อีกมากมายที่ไม่เคยร้อนใจไม่ว่าจะมามากมาน้อย พอเราไปกระซิบถามเทคนิค ได้คำตอบมาง่ายว่า ลอง ผ้าอนามัยแบบสอด สิ่ อ๊ายยย..ไม่ไหวอ่ะ กลัว

วันนี้ Women Mthai รวบรวมข้อมูลและ วิธีใช้ผ้าอนามัย แบบสอด มานำเสนอแก่คุณสาวๆ พร้อมแล้วก็มาดูกันเลย

ข้อดีของ ผ้าอนามัยแบบสอด
– ใส่สบาย คล่องตัว
– ใส่แล้ว ลงเล่นน้ำได้ ว่ายน้ำได้ โดยไม่ต้องกลัวซึมเปื้อน
– เหมาะกับเสื้อผ้าแนบเนื้อ เพราะจะทำให้ไม่เห็นรอย หรือ กรณีที่ใส่จีสตริง ก็สามารถใช้ได้
– ไม่ทำให้ขอบขาหนีบดำ เพราะไม่เกิดการเสียดสีที่ผิวหนัง

มาดูคำถามยอดฮิต ของสาวๆที่มีต่อ ผ้าอนามัยแบบสอดกันค่ะ

tamporn10

ใช้ผ้าอนามัยแบบสอด แล้วจะทำให้ช่องคลอดขยายและทำให้เยื่อพรหมจารีย์ขาดหรือไม่
ผ้าอนามัยแบบสอดไม่ทำให้ช่องคลอดขยาย และเยื่อพรหมจารีย์ของผู้หญิงนั้น มีรูสำหรับให้ประจำเดือนไหลออกมาอยู่แล้ว การสอดใส่ผ้าอนามัย จึงไม่ใช่สาเหตุทำให้เยื่อพรหมจารีย์ขาด และการขยายตัวของผ้าอนามัยเมื่อเข้าไปอยู่ในร่างกายแล้ว จะขยายตามสรีระของคนนั้นๆ จึงไม่ทำให้ช่องคลอดขยายค่ะ

ลองซื้อมาอ่านคำแนะนำ แล้วพบว่าต้องสอดไปจนถึงข้อนิ้วที่สอง…เลยไม่กล้า
ตำแหน่งที่ผ้าอนามัยควรเข้าไปอยู่ ประมาณได้เท่าการสอดนิ้วเข้าไปที่ข้อนิ้วสอง เพื่อให้ผ้าอนามัยหลุดเลยจากบริเวณที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองเข้าไปอีก แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าไปลึกหรือหลุดเข้าไปเลย เพราะตัวผ้าอนามัยจะมีเชือกร้อยยาวออกมาด้านนอก และเชือกนี้ผ่านกระบวนการมาตราฐานจะไม่หลุดแยกออกจากผ้าอนามัย หากสอดผ้าอนามัยเข้าไปแล้วรู้สึกไม่สบายตัว หรือระคายเคืองนั่นเพราะว่าผ้าอนามัยยังไม่อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสม

ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดแล้วจะปัสสาวะยังไง
ผู้หญิงหลายคนเข้าใจว่า ช่องปัสสาวะกับช่องคลอดเป็นช่องเดียวกัน ความจริงแล้วช่องทั้งสองแยกจากกัน การใส่ผ้าอนามัยแบบสอด จึงไม่เกี่ยวกับการปัสสาวะแต่อย่างใด โดยหลายคนแนะนำว่า เวลาปัสสวะ ก็ให้จับเชือกที่ยื่นออกมาไว้ด้วย กันเลอะเท่านั้นเอง แต่มันจะไม่หลุดออกมาเองแน่นอน

ผ้าอนามัย จะสะอาดพอหรือ
เวลาเลือกซื้อผ้าอนามัยแบบสอด ควรซื้อทั้งกล่อง มีหลายร้านที่นำมาแยกขาย โดยเฉพาะตามสระน้ำ ด้วยหวังให้ซื้อง่ายสำหรับคนใช้ครั้งเดียว ชิ้นเดียว แต่การทำเช่นนั้น อาจทำให้ผ้าอนามัยสัมผัสเชื้อต่างๆ หรือจากนิ้วมือของผู้สัมผัส หากเจอผ้าอนามัยแกะแล้ว แม้ว่าจะยังมีห่อพลาสติกหุ้มอยู่ก็ไม่สมควรซื้อ แต่หากเป็นผ้าอนามัยบรรจุกล่องจะมีพลาสติกและการสอดใส่ให้ทำตามคำแนะนำอย่าง เคร่งครัด มือของเราจะไม่สัมผัสกับผ้าอนามัยเลย

หากใส่ผ้าอนามัยแล้วลืมไว้นานเกินไป จะทำให้เกิดการหมักหมมในร่างกายแล้วติดเชื้อหรือไม่
ประจำเดือนที่ผ้าอนามัยซึมซับไว้ ยังไม่ได้ออกมาสัมผัสกับภายนอก จึงไม่เกิดการติดเชื้อภายนอก แต่ก็ไม่ควรทิ้งผ้าอนามัยไว้นานเกินไป ทางที่ดีควรเปลี่ยนทุก 4-6 ชม. จะดีที่สุด

เวลาใส่เจ็บไหม
ส่วนใหญ่คำตอบคือไม่เจ็บ แต่มีในบางกรณี หากคุณเป็นมือใหม่ อาจมีรู้สึกเจ็บ หรือระคายเคือง นั่นเป็นเพราะคุณทำไม่ถูกวิธี หรืออาจเกร็ง จนทำให้ใส่ผ้าอนามัยไม่เข้า ก็อาจเกิดอาการเจ็บได้

ที่นี้ก็มาดูวิธีการใส่เลยค่ะ

tamporn9

tamporn1

เริ่มด้วยการล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบ ผ้าอนามัยแบบสอด เพื่อป้องกันเชื้อโรคนะคะ

tamporn2

แกะผ้าอนามัยออกมาจากซองพลาสติก แนะนำให้เลือกซื้อแบบที่มีซองพลาสติกหุ้มไว้ จะแน่ใจในความสะอาดได้ดีกว่าค่ะ

tamporn3

จับที่ปลายด้านผ้าอนามัย ที่มีเชือกห้อย บางยี่ห้อจะมีก้านให้เราดันผ้าอนามัยเข้าไป เพื่อง่ายแก่การสวมใส่

tamporn4

ดันผ้าอนามัยเข้าไปให้สุดแล้วก็ดึงก้านออกมา ถ้าเป็นกรณีที่ไม่มีก้าน โดยส่วนใหญ่จะบอกว่า ให้ดันเข้าไปประมาณ 2 ข้อนิ้ว นั่นคือตำแหน่งที่ดีที่สุดที่ใส่แล้วสบาย และไม่เจ็บ

tamporn6

ใส่เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะมีเชือกห้อยออกมา เพื่อไว้จับเวลาที่เราจะทำการเปลี่ยน โดยส่วนใหญ่แนะนำให้เปลี่ยนทุก 4-6 ชม. เพื่อเป็นการลดการอับชื้น และ รักษาความสะอาดค่ะ

tamporn5

เวลาต้องการเปลี่ยน ก็แค่ดึงเชือกออกมา มีบางคนสงสัยว่า เวลาดึงออกมา ผ้าอนามัยที่ชุ่มไปด้วยประจำเดือน จะขยายขึ้น แล้วตอนดึงออกมาจะเจ็บไหม ..ส่วนใหญ่ ตอบว่า “ไม่เจ็บค่ะ”

tamporn8

หลังจากนั้น ก็ห่อให้เรียบร้อยแล้วทิ้งถังขยะเหมือนการใช้ผ้าอนามัยปกติ เพื่อรักษาสุขลักษณะส่วนรวมนะคะ

เป็นยังไงกันบ้างคะ หลังอ่านจบแล้ว หลายคนกลัวหนักกว่าเดิม 555

เอาเป็นว่า นี่เป็นอีกทางเลือกนึง สำหรับคุณผู้หญิง ที่ทีมงาน Women Mthai นำมาฝากกันค่ะ ส่วนใครจะใช้หรือไม่ ก็แล้วแต่ความชอบค่ะ

ถือเป็นความรู้ติดตัว ที่สาวๆอย่างเรา ควรรู้แล้วกันนะคะ ใครลองแล้วมีความรู้สึกนอกเหนือจากนี้ก็มาแลกเปลี่ยนกันบ้างนะคะ

 เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

เนื้อเรื่องบางส่วนจาก mohanamai
ที่มาภาพจาก wikihow