สวย เริ่ด เชิด แรง นางเอกในแบบฉบับ ของ พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

Home / Scoop คนดัง / สวย เริ่ด เชิด แรง นางเอกในแบบฉบับ ของ พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

สวย เริ่ด เชิด แรง นางเอกในแบบฉบับ ของ พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์

เพราะนางเอกไม่ได้จำกัดแค่ว่าต้องนิสัยดี เรียบร้อย และเจ้าน้ำตาเท่านั้น จึงมีนางเอกที่นิสัยเหมือน นางร้าย โลดแล่นอยู่ในโลกของละครให้เราได้เห็นอยู่บ่อยๆ และคงจะเป็นใครไปไม่ได้ นอกจากเธอคนนี้ พลอย เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ ผู้พลิกนิยามของ นางเอก ที่ไม่จำเป็นต้องแสนดีเสมอไป

พลอย เฌอมาลย์
ผลงานล่าสุดของพลอย
ตอนนี้เตรียมโปรโมตหนังเรื่อง “คิดถึงวิทยา” เรื่องนี้แสดงป็นคุณครูค่ะ เป็นหนังรักโรแมนติก ซึ่งผู้กำกับก็คือ พี่ต้น จากจีทีเอช อย่างหนังที่หลายๆคนรู้จักก็คือ “Seasons Change” เค้าเป็นเจ้าพ่อหนังรักโรแมนติกค่ะ แล้วเดี๋ยวละครเรื่องสามีตีตรา ก็จะออนแอร์เร็วๆนี้ ทางช่อง 3 ซึ่งพี่แอน ทองประสม เป็นผู้จัดแล้วก็ยังเคยแสดงเป็น กะรัต และได้รับรางวัลจากเรื่องนี้ด้วย และย้อนไปถึง พี่นก จริยา ที่แสดงเป็นกะรัตในรุ่นแรก ล่าสุดก็แสดงเป็นแม่ของกะรัตยิ่งสนุก เพราะบทของคุณแม่กับลูกนี่แซบมาก สวน จุ๋ย วรัทยา เล่นเป็น น้ำผึ้ง ก็ต้องเล่นเชือดเฉือนกันเยอะ ค่อนข้างเหนื่อยซูเปอร์ดราม่ามาก ร้องให้เยอะมาก แต่ชอบและดีใจมากที่ได้เล่นบทนี้ คือ เราดีใจที่ได้รับความไว้วางใจจากนักแสดงรุ่นพี่ ซึ่งเค้าเป็นโรลโมเดลของทุกคน แล้วเค้าก้ให้เรามารับบทที่เค้าเคยเล่นด้วยอีก มันเลยโอเค และผ่านไปได้ด้วยดีค่ะ

เป็นทั้งนางเอกละครและนางเอกภาพยนตร์
รู้สึกโชคดีมาก ที่มีคนให้เราเล่นอยู่ รู้สึกสนุกนะ โชคดีที่เราเป็นคนชอบทำงาน แล้วคนก็รู้ว่าเราเอ็นจอยกับมัน เค้าก็ให้งานที่ดีมาตลอด ถามว่าชอบอะไรมากกว่ากัน หนังกับละคร มันคนละแบบ คือจริงๆ ถ้าเป็นการแสดงพลอยชอบทั้งหมด แล้วจะรู้สึกท้าทายตลอดว่าตัวเองจะทำได้มั้ย และทำได้ดีมั้ย เพราะกลัวจะทำได้ไม่ดีค่ะ

นักแสดงสาวเจ้าบทบาทที่ปฎิวัติคำว่า นางเอก
จริงๆต้องขอบคุณนะคะ เราก็พยายามเปลี่ยนแปลงวงการบันเทิงนะ อย่างก่อนหน้านี้นักแสดงที่จะได้รับรางวัลนำหญิงยอดเยี่ยม จะต้องเล่นเป็นคนดีเท่านั้น แต่พลอยก็ดีใจที่สามารถเปลี่ยนแปลงว่าคนที่จะได้รับรางวัล ไม่จำเป็นต้องเล่นเป็นคนดีอย่างเดียว อย่าง พี่ป๊อบ วราวุธ ก็พูดว่าพี่ภูมิใจในตัวหนูมาก ที่เป็นนักแสดงหญิงคนแรกของเมืองไทย ที่ปฎิวัติและได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากบทร้ายในเรื่อง ระบำดวงดาว เพราะว่ายังไม่มีใครที่ได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากบทร้ายมาก่อน เราก็พยายามเปลี่ยนแปลงความคิดทุกคนว่า หน้าที่ก็คือหน้าที่ เรื่องชีวิตส่วนตัวก็อีกส่วนหนึ่ง คุณค่าของนักแสดงมันไม่ได้อยู่ที่บทนางเอก บทคนดี หรือบทเจ้าหญิง แต่มันอยู่ที่การกระทำของเราที่สร้างสรรค์ผลงานให้คนดูเค้ามีความสุขมากกว่า

แล้วถ้าคนดูติดภาพร้ายๆ ของเราในเรื่องต่อไปล่ะ
ก็ไม่เชิงนะ คิดว่าเค้ามองว่าเราทำได้มากกว่า ว่าบทร้ายๆ อย่างนี้ต้องเป็นเธอแล้วล่ะพลอย คือเมื่อก่อนมันยังไม่ค่อยมีใครกล้าเล่นบทแบบนี้ แต่เรากล้าเล่น และตอนหลังๆ ก็โชคดีที่มีละครแนวโรแมนติกคอเมดี้มาบ้าง อย่างภาพยนตร์เราก็ทำให้คนเห็นว่าก็ทำได้นะ เราไม่ได้เล่นเชือดเฉือนอารมณ์ได้อย่างเดียว แต่แก่นเซี้ยว เปรี้ยวซ่า และตลกโปกฮาได้เหมือนกัน

มีลิมิตในการรับบทแรงๆแค่ไหน
ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีลิมิตนะ มีอย่างเดียวที่ไม่ทำ คือเวลามีภาพยนตร์ต่างประเทศติดต่อเข้ามา แล้วให้เราเล่นเป็นผู้หญิงกลางคืน คือพลอยรู้สึกว่า ทำไมนักแสดงไทยต้องเล่นบทแบบนี้ คือไม่ชอบและไม่เสียดายเลยว่าเป็นหนังอินเตอร์ ถ้าเราไปอาจได้โกอินเตอร์ แต่ศักดิ์ศรีความเป็นไทยมันยังมีอยู่ค่ะ ยอมรับนะว่าการเป็นนักแสดงมันต้องทำได้ทุกอย่าง แต่ถ้าต้องให้ไปเต้นแก้ผ้า รูดเสา มันก็ไม่ไหว ยิ่งหน้าเราแรงอยู่แล้วก็ต้องระวังนิดนึง เพราะเราอยู่ในที่สว่างที่คนพร้อมจะว่าเราได้ทุกเมื่ออยู่แล้ว ก็เลยขอไปท้าท้ายในด้านอื่นก็แล้วกันค่ะ

บทบาทในดวงใจที่ใฝ่ฝัน
ก็คงเป็นเรื่อง ล่า ของพี่บอย ถกลเกียรติ อยากเล่นมาก แต่ยังไม่ถึงวัยของเราด้วย(หัวเราะ) เพราะมันน่าสนใจ เป็นแนวฝรั่งๆ ซึ่งตอนพลอยเด็กๆ มันไม่มีแนวนี้ เรื่องราวดูดราม่าดี เที่ยวไล่ฆ่าทีละคนๆ มันดูเป็นแนวของเราด้วยแหล่ะ ถ้ามีโอกาสก็อยากเล่นเรื่องนี้

มองอนาคตการแสดงของตัวเองไว้ยังไง
ไม่รู้เลยค่ะว่าจะเป็นยังไง มันต้องดูแบบนี้ไปเรื่อยๆ อย่างบทแม่ ไม่ใช่ว่าไม่เล่นนะ ก็เล่นได้ แต่ต้องเป็นแม่ที่เจ๋ง มันก็ต้องดูตามศักยภาพและวัยด้วย คือการที่นักแสดงเล่นเป็นแม่ไม่ได้หมายความว่าแก่ หรือหมดยุคทองของเธอแล้ว มันไม่ใช่ แต่มันก็เป็นไปตามช่วงเวลาตามวัยที่มันควรจะเป็น

พลอย เฌอมาลย์

 

ที่มาจาก นิตยสาร ลิซ่า

facebook