ใช้หินร้อนๆ รีดหน้าอก วิธี คุมกำเนิด แบบดั้งเดิมของแคเมอรูน

Home / Scoop คนดัง / ใช้หินร้อนๆ รีดหน้าอก วิธี คุมกำเนิด แบบดั้งเดิมของแคเมอรูน

ใช้หินร้อนๆ รีดหน้าอก วิธี คุมกำเนิด แบบดั้งเดิมของแคเมอรูน

Breast-Ironing-01

     ในวัยที่เด็กหญิงชาวแคเมอรูน เข้าสู่วัยที่กำลังเริ่มจะโตเป็นสาว พวกเธอจะถูกเข้ารับการรีดหน้าอก ด้วยหินหรือไม้ร้อนๆ เพื่อยับยั้งการเจริญเติบโตของหน้าอก ไม่ให้เป็นที่ดึงดูดผู้ชาย และถือเป็นการป้องกันการตั้งครรภ์ก่อนวัยอันควร เรียกได้ว่าวิธีนี้แทบจะเหมือนกันกับการใช้ยา คุมกำเนิด

แม่บ้านชาวแคเมอรูน รายหนึ่งได้ให้ข้อมูลว่า เธอเป็นแม่บ้านที่มีลูกสาว 3 คน เมื่อเข้าสู่วัยนี้แล้ว เธอจะนำก้อนหินที่อังไฟให้ร้อน แต่ก่อนที่จะนำมารีดหน้าอกให้ลูกสาว เธอจะคอยดูอุณหภูมิของก้อนหินไม่ให้ร้อนจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นแผล การรีดหน้าอกจะทำให้เธอมั่นใจได้ว่า ลูกๆของเธอจะไม่ต้องเลิกเรียนหนังสือกลางคัน

Breast-Ironing-02

นักศึกษาสาวคนหนึ่ง ได้ให้สัมภาษณ์ถึงประสบการณ์เมื่อวัยเด็กที่เธอนั้นเคยผ่านการรีดหน้าอกมาแล้ว เธอบอกว่า ยังจดจำความรู้สึกนั้นได้ดี แต่ตั้งใจว่าจะไม่รีดหน้าอกให้ลูกของเธอ เพราะมันเคยสร้างความเจ็บปวดให้เธอมาแล้ว

Breast-Ironing-05
เนื่องจากโดยสถิติแล้ว กว่า 1 ใน 5 ของเด็กผู้หญิงในแคเมอรูน ตั้งครรภ์ก่อนอายุ 17 ปี และกว่าหนึ่งใน 3 ของเด็กผู้หญิง เหล่านี้ต้องเลิกเรียนหนังสือกลางคัน นั่นจรึงเป็นเหตุผลให้ เด็กหญิงเกือบร้อยละ 12 ที่อายุตั้งแต่ 8 ปีขึ้นไป ผ่านการถูกรีดหน้าอกมาแล้วทั้งสิ้น

อย่างไรก็ดี ความเชื่อในเรื่องการคุมกำเนิดด้วยวิธีนั้น อาจส่งผลเสียรุนแรงต่อเด็ก ทั้งต่อสุขภาพกาย ทั้งทำลายเนื้อเยื่อ ผิวไหม้ หน้าอกผิดรูป หรือเกิดเป็นซีสส์ได้ และยังสามารถส่งผลต่อความรู้สึกทางจิตใจต่อเด็กผู้หญิงอีกด้วย

ทางการแคเมอรูน จึงมีการรณรงค์ให้ผู้คนเปลี่ยนทัศนคติความเชื่อด้วยการใช้วิธีคุมกำเนิดนี้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเปลี่ยนความเชื่อคนรุ่นเก่า เพราะแม้ว่าถุงยางหรือยาคุมกำเนิดจะราคาถูกมาก แต่ก็ยังแทบไม่ได้รับความนิยมจากผู้คนอยู่ดี

Breast-Ironing-04

เรียบเรียงโดย Women Mthai Team

ที่มาจาก สำนักข่าวไทย

facebook