mbookstore พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่9 ในหลวง

35 เรื่องราว ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับ ‘ในหลวง รัชกาลที่9’

Home / Scoop คนดัง / 35 เรื่องราว ที่คุณอาจไม่เคยรู้ เกี่ยวกับ ‘ในหลวง รัชกาลที่9’

89 วัน ก่อนการกราบลา – บันทึกไทยบันทึกพระชนมชีพ

ตั้งแต่วินาทีแรกที่ทรงอุทิศตนเป็น “ภูมิพล” พระองค์ก็ทรงปฏิบัติหน้าที่ได้ดีเสมอมา ทรงเป็นทุกอย่าง เป็นพ่อที่ลำบากตรากตรำ ด้วยความรักมาเป็นเวลายาวนานกว่า 70 ปี แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้เรื่องราวของพระองค์อย่างลึกซึ้ง เราจึงอยากนำเสนอเรื่องราวที่ใครหลายคนอาจยังไม่เคยรู้มาก่อนเกี่ยวกับพระองค์ ทั้งนี้เพื่อเป็นการระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดไม่ได้

ในหลวง

1. ทรงพระราชสมภพเวลา 08.45 น. วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2470 ณ เคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเซตส์ สหรัฐอเมริกา

2. นายแพทย์ผู้ทำคลอดชื่อ ดับลิว สจ๊วต วิตมอร์ ทรงมีน้ำหนักแรกประสูติ 6 ปอนด์

3. พระนาม “ภูมิพล” ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7

ในหลวง

4. พระยศเมื่อแรกประสูติคือ พระวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้า ภูมิพลอดุลยเดช

5. ทรงมีชื่อเล่นว่า เล็ก หรือ พระองค์เล็ก

6. สมัยพระเยาว์ทรงเลี้ยงสัตว์หลายชนิดทั้งสุนัข กระต่าย ไก่ นกขุนทอง ลิง แม้แต่งูก็เคยเลี้ยง ครั้งหนึ่งงูตายไปก็มีพิธีฝังศพอย่างใหญ่โต

7. สุนัขตัวแรกที่ทรงเลี้ยงสมัยทรงพระเยาว์เป็นสุนัขไทย ทรงตั้งชื่อให้ว่า บ๊อบบี้

8. ทรงฉลองพระเนตร (แว่นสายตา) ตั้งแต่พระชันษายังไม่เต็ม 10 ขวบ เพราะครูประจำชั้นสังเกตเห็นว่าเวลาจะทรงจดอะไรจากกระดานดำต้องลุกขึ้นบ่อยๆ

9. ระหว่างประทับอยู่สวิตเซอร์แลนด์นั้น ระหว่างพี่น้องจะทรงใช้ภาษาฝรั่งเศส แต่จะใช้ภาษาไทยกับสมเด็จย่าเสมอ

10. กล้องถ่ายรูปกล้องแรกของพระองค์คือ Coconet Midget ทรงซื้อด้วยเงินสะสมส่วนพระองค์ เมื่อพระชนม์เพียง 8 พรรษา

11. ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ทรงปั่นจักรยานไปโรงเรียนแทนรถพระที่นั่ง

ในหลวง

12. พระองค์ทรงเล่นเครื่องดนตรีได้หลายชนิด เช่น เปียโน กีตาร์ แซกโซโฟน แต่รู้หรือไม่ว่าเครื่องดนตรีชิ้นแรกที่ทรงหัดเล่นคือ หีบเพลง (แอกคอร์เดียน)

13. ทรงสนพระทัยดนตรีอย่างจริงจังราวพระชนม์ 14-15 พรรษา ทรงซื้อแซกโซโฟนมือสองราคา 300 ฟรังก์มาหัดเล่น โดยใช้เงินสะสมส่วนพระองค์ออกครึ่งหนึ่ง และ อีกครึ่งหนึ่งสมเด็จย่าออกให้

14. ครูสอนดนตรีของพระองค์ชื่อว่า เวย์เบรชท์ เป็นชาวอัลซาส

15. ทรงพระราชนิพนธ์เพลงครั้งแรกเมื่อพระชนมพรรษา 18 พรรษา เพลงพระราชนิพนธ์เพลงแรกคือเพลง แสงเทียน จนถึงปัจจุบันพระราชนิพนธ์เพลงไว้ทั้งหมด 48 เพลง

16. ทรงเป็นผู้ริเริ่มการพัฒนาเชื้อเพลิงน้ำมันจากวัสดุการเกษตร เพื่อใช้เป็นพลังงานทดแทน เช่น แก๊สโซฮอล์ และน้ำมันปาล์มบริสุทธิ์ ต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว

ในหลวง

17. รักแรกพบของพระองค์และหม่อมสิริกิติ์เกิดขึ้นที่สวิตเซอร์แลนด์ แต่เหตุการณ์ครั้งนั้น สมเด็จพระบรมราชินีนาถฯ ทรงให้สัมภาษณ์ว่า น่าจะเป็น เกลียดแรกพบ มากกว่ารักแรกพบ เนื่องจากรับสั่งว่าจะเสด็จเวลาบ่าย 4 โมง แต่จริงๆ แล้วเสด็จมาถึงหนึ่งทุ่ม

18. ทรงหมั้นกับ ม.ร.ว.สิริ กิติ์ กิติยากร เมื่อวันที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2492 และจัดพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสที่วังสระปทุม เมื่อวันที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2493 หลังอภิเษกสมรสทรงฮันนีมูนที่หัวหิน

19. ทรงผนวช ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2499 ณ วัดบวรนิเวศวิหาร เป็นเวลา 15 วัน

20. พระองค์ไม่ทรงโปรดสวมเครื่องประดับ เช่น แหวน สร้อยคอ ของมีค่าต่างๆ ยกเว้น นาฬิกา

21. วันที่พระองค์เสียใจที่สุด คือ วันที่สมเด็จย่าสวรรคต มีหนังสือเล่าว่าวันนั้นพระองค์ทรงไปเฝ้าแม่ถึงตีสี่ตีห้า พอแม่หลับจึงเสด็จฯ กลับ เมื่อถึงวังทางโรงพยาบาลก็โทรศัพท์มาแจ้งว่า สมเด็จย่าสิ้นพระชนม์แล้ว พระองค์รีบกลับไปที่โรงพยาบาลเห็นแม่นอนหลับตาอยู่บนเตียง พระองค์คุกเข่าเข้าไปกราบที่อกแม่ ซบหน้านิ่งอยู่นาน ค่อยๆ เงยพระพักตร์ขึ้นมาน้ำเนตรไหลนอง

ในหลวง

22. โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จนถึงปัจจุบันมีจำนวนกว่า 3,000 โครงการ

23. ทุกครั้งที่เสด็จฯ ไปยังสถานที่ต่างๆ จะทรงมีสิ่งของประจำพระองค์อยู่ 3 สิ่งคือ แผนที่ ซึ่งทรงทำขึ้นเอง (ตัดต่อเอง ปะกาวเอง) กล้องถ่ายรูป และ ดินสอที่มียางลบ

24. เครื่องดื่มทรงโปรด ทรงโปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งหลายครั้ง

ในหลวง

25. สุนัขทรงเลี้ยง นอกจากคุณทองแดง สุวรรณชาต สุนัขประจำรัชกาลแล้ว ยังมีสุนัขทรงเลี้ยงอีก 33 ตัว

26. อาชีพของพระองค์ เมื่อผู้แทนพระองค์ไปติดต่อเอกสารสำคัญใดๆ ทรงโปรดให้กรอกในช่องอาชีพว่า ทำข้าราชการ

27. พระองค์ทรงพระเนตรเทียมข้างขวา เป็นผลจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่เมืองโลซานน์ สวิตเซอร์แลนด์ รถพระที่นั่งชนกับรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้เศษกระจกเข้าพระเนตรข้างขวา ตอนนั้นมีพระชนม์พรรษาเพียง 20 พรรษา และทรงใช้พระเนตรซ้ายข้างเดียวในการทำงานบำบัดทุกข์บำรุงสุขประชาชนชาวไทยมาตลอด 70 ปี

28. พระองค์เป็นคนประดิษฐ์รูปแบบฟอนต์ภาษาในคอมพิวเตอร์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้อย่าง ฟอนต์จิตรลดา ฟอนต์ภูพิงค์

29. ดอกไม้ประจำพระองค์คือ ดอกดาวเรือง และ สีประจำพระองค์คือ สีเหลือง

30. ทรงเชี่ยวชาญถึง 6 ภาษา คือ ไทย ละติน ฝรั่งเศส อังกฤษ เยอรมัน และ สเปน

31. ในหลวง เกิดจากคำที่ชาวเหนือใช้เรียกพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวว่า “นายหลวง” ภายหลังจึงเปลี่ยนเป็น “ในหลวง”

32. พระองค์ไม่เสวยปลานิล เพราะ ทรงเป็นผู้เลี้ยงปลานิลคนแรกในประเทศไทย โดยใช้สระว่ายน้ำในตำหนักสวนจิตรลดาเป็นบ่อเลี้ยง แล้วแจกจ่ายพันธุ์ไปให้กรมประมง

ในหลวง

33. ห้องทรงงานของพระองค์อยู่ใกล้ห้องบรรทมบนชั้น 8 ของตำหนักจิตรลดาฯ เป็นห้องเล็กๆ ขนาด 3×4 เมตร ภายในห้องมีวิทยุ โทรทัศน์ โทรศัพท์ โทรสาร คอมพิวเตอร์ เครื่องบันทึกเสียง เครื่องพยากรณ์ แผนที่ ฯลฯ

34. ทรงเป็นกษัตริย์พระองค์แรกของโลกที่ได้รับสิทธิบัตร ผลงานประดิษฐ์คิดค้นเครื่องกลเติมอากาศที่ผิวน้ำหมุนช้าแบบทุ่นลอย หรือ “กังหันชัยพัฒนา” เมื่อปี พ.ศ. 2536

ในหลวง

35. ทรงเล่นกีฬาได้หลายชนิด แต่กีฬาที่ทรงโปรดเป็นพิเศษ ได้แก่ แบดมินตัน สกี และ เรือใบ ทรงเคยได้เหรียญทองจากการแข่งขันเรือใบประเภทโอเค ในกีฬาแหลมทอง (ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นกีฬาซีเกมส์) ครั้งที่ 4 ปีพ.ศ. 2510

ในหลวง

ดาวน์โหลดอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้ที่นี่ www.mbookstore.com